Backlink là gì ? Một số kiến thức quan trọng về Backlink cho người mới

Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu xem Backlink là gì và một số kiến thức quan trọng về Backlink cho người mới. Anh chị em cứ bình tĩnh mà đọc, đây là một bài viết “sịn sò” lắm đấy :v

Backlink là gì - ảnh minh họa

Backlink là gì – ảnh minh họa

Đầu tiên, Backlink là gì ?

Hiểu đơn giản, Backlink là một hay nhiều liên kết (link) được trỏ về website của bạn từ các website khác. Mỗi một link trỏ về được gọi là một backlink. Bạn cũng có thể dịch nó ra như thế này:

 • Back: trở về, trở lại,..
 • Link: liên kết;
 • Vậy Backlink dịch ra là: liên kết ngược :v | Có vẻ hơi khó hiểu kiểu dịch này ha, thôi kệ đi vì CỘNG ĐỒNG MẠNG VÙNG TÂY BẮC người ta gọi thế :v

Backlink nó xuất hiện dưới những hình thù nào ?

Thông thường bạn thấy backlink nó chỉ xuất hiện dưới dạng một đoạn văn bản, một câu, từ hoặc một vài từ. Và dưới đây mình kể ra thêm cho bạn nữa:

 • Thông thường backlink được đặt dưới dạng anchor text (tức là đoạn văn bản có chứa link). Link dẫn đi đâu thì khi click vào nó đưa đến đó. Ví dụ mình viết một đoạn có chèn backlink: “Hocban.vn đang sử dụng WordPress Hosting tại AZDIGI.” Lúc này website azdigi.com được nhận một backlink từ website Hocban.vn;
 • Backlink cũng được xuất hiện dưới dạng các nút nhấn (button) như nút Demo, nút chuyển hướng đến nơi mua hàng (Affiliate button).
 • Ngoài ra, backlink cũng được dùng cho các banner quảng cáo trên website. Khi đó  bạn nhấn vào cái hình là nó sẽ chuyển đến trang web khác ngay.
Backlink được chèn vào banner quảng cáo trên hocban.vn

Backlink được chèn vào banner quảng cáo trên hocban.vn

Backlink có ý nghĩa (hay vai trò) gì trong SEO ?

Backlink là một tiêu chí quan trọng để Search Engine (công cụ tìm kiếm) xếp hạng trang web của bạn trên quả tìm kiếm, điển hình là: Google Search Engine.

Vai trò của backlink trong SEO

Vai trò của backlink trong SEO

 • Lượng backlink càng nhiều cho thấy rằng đang có nhiều người giới thiệu về website của bạn. Mà bạn biết đấy, cái gì hay ho, hữu ích thì thường được cộng đồng tin tưởng và giới thiệu cho nhau >> Search Engine sẽ căn cứ vào đó để xếp hạng kết quả tìm kiếm cho trang web của bạn. Tất nhiên không phải cứ nhiều backlink là tốt nhưng vừa nhiều vừa chất thì chắn chắn là cực kỳ tốt rồi. Nhưng thôi, chuyện backlink chất lượng hay không chất lượng để bàn sau :v
 • Lượng backlink tăng lên cũng kéo theo traffic tăng lên, mà traffic tăng thì chắc chắn Search Engine sẽ cộng điểm cho website của bạn rồi. Đoạn này bạn tạm loại bỏ chuyển traffic chất lượng hay không chất lượng luôn nhé, để bàn sau.

Phân loại backlink

Căn cứ vào tính chất thuộc tính rel của link để phân loại, bao gồm 2 loại backlink là: Dofollow và Nofollow.

Backlink dofollow

Liên kết mà thuộc tính rel ta đặt trong đường dẫn là  giá trị =”dofollow” | Backlink dạng này nó thông báo cho bot của Search Engine biết rằng : đây là 1 link tốt và có thể index nội dung trang web mà link đó trỏ về.

Ví dụ một Backlink dofollow để bạn hình dung:

<a href="https://hocban.vn/wordpress/hoc-wordpress/serie-wordpress-co-ban" rel="dofollow" >Serie WordPress Cơ Bản</a>

Backlink nofollow

Liên kết mà thuộc tính rel ta đặt trong đường dẫn là  giá trị =”nofollow” | Backlink dạng này nó thông báo cho bot của Search Engine biết rằng : đây là 1 link chưa kiểm chứng, và Search Engine nó cũng không coi trọng link này. Tuy nhiên việc có nhiều Backlink nofollow cũng góp làm tăng traffic cho website và nó cũng góp phần làm tăng thứ hạng tìm kiếm.

Ví dụ Backlink nofollow thì các bạn dùng lại ví dụ trên thay giá trị dofollow thành nofollow là được nhé !

Chất lượng Backlink

Backlink chất lượng giúp từ khóa lên top nhanh hơn và ổn định thứ hạng. Và ngược lại backlink xấu góp phần phá hoại để đánh rớt thứ hạng khỏi tóp tìm kiếm thậm chí bị phạt, tháo gỡ link.

Cac tieu chi de danh gia backlink chat luong - anh minh hoa

Các tiêu chí để đánh giá backlink chất lượng – ảnh minh họa

Backlink chất lượng

Back link chất lượng được đánh giá bởi nhiều tiêu chí, dưới đây là một số các tiêu chí mình tổng hợp để bạn tham khảo:

 • Loại Backlink: đó phải là dofollow;
 • Tuổi của domain (tên miền): Tên miền hoạt động càng lâu năm thì backlink đặt trên đó càng chất lượng.
 • Website không bị phạt: Web bị phạt do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng này nọ thì không chất lượng rồi;
 • Traffic : Lượng truy cập càng nhiều càng tốt;
 • Nội dung liên quan: Backlink trỏ về site có nội dung liên quan, chủ đề càng giống nhau thì càng chất.
 • Sự tương tác với backlink: backlink cần có nhiều người click vào thì mới ngon;
 • Backlink chứa từ khóa: Ví dụ bạn đặt backlink Thủ Thuật WorPress như này sẽ rất tốt.
 • Tên miền: Backlink đặt tại các site có tên miền gov, edu được Search Engine đánh giá cao, vì thế dân SEO rất mê và săn lùng những website / diễn đàn dùng các tên miền này.
 • Tình trạng link out: Một website mà có nhiều link trỏ ra ngoài thì sẽ bị giảm chất lượng. Kiểu như nội dung trên web đó không có gì, muốn xem cái gì thì phải ra ngoài xem.
 • Ngôn ngữ: backlink đặt trên site có cùng ngôn ngữ thì sẽ chất lượng hơn. Tất nhiên là so sánh coi như 2 site đó có điểm số các tiêu chí ở trên là ngang nhau.

Tạm thời nội dung này mình viết tới đây, và nó sẽ còn bổ sung thêm nữa, nếu bạn quan tâm đến SEO, backlink thì có thể theo dõi bài viết này, cũng như để lại các đóng góp chia sẻ bên dưới bình luận nhé, cảm ơn bạn !

Bài viết có vẻ liên quan :v

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, là người thường đăng bài và comment dạo trên Hocban.vn

Không biết bạn đã từng đọc qua các nội dung dưới đây chưa nhỉ ?

guest
10 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Phan Niệm <span style="color: #e91e63;">(</span><span class="wpdiscuz-comment-count">1</span><span style="color: #e91e63;">) </span>
Friend

Hay, bài viết này chỉ cần lướt qua là mình đã hiểu hết rồi :v

Bùi công luận <span style="color: #e91e63;">(</span><span class="wpdiscuz-comment-count">34</span><span style="color: #e91e63;">) </span>
Friend

Hình như cái đầu bác giải thích ra nó thêm khó hiểu hơn 😀

Như Tâm <span style="color: #e91e63;">(</span><span class="wpdiscuz-comment-count">2</span><span style="color: #e91e63;">) </span>
Friend
Như Tâm (2)

theo mình được biết thì bản chất của Backlink là càng có nhiều người nói tốt về website mình thì web mình càng mạnh lên. nhưng tại sao mình thấy trên website canhme.com , một người đi blog comment mà có thể đi hàng trăm comment , thậm chí hàng ngàn comment. Mình khá thắc mắc tại sao họ lại đi comment nhiều như vậy để làm gì nhỉ . Vì đi nhiều thì cũng chỉ có canhme nói tốt về mình thôi mà. Mình hiện tại cũng đag đi comment trên Canhme để lấy backlink, nhưng chỉ có vài… Read more »

Trung 5B <span style="color: #e91e63;">(</span><span class="wpdiscuz-comment-count">2</span><span style="color: #e91e63;">) </span>
Friend
Trung 5B (2)

tư vấn giúp mình cách đi backlink cho site dạng tin tức đc ko bạn. Ví dụ như site của bạn chỉ có mỗi lĩnh vực Công nghệ thì rất dễ đi ở các trang cũng làm về Công nghệ. Nhưng site mih lại có nhiều chủ đề, nên ko biết đi link ở những trang nào, đi như thế nào và bắn link về đâu (bắn vào trang chủ hay chuyên mục…). Mình sợ gg đánh giá là ko liên quan. Cảm ơn bạn !

Trung 5B <span style="color: #e91e63;">(</span><span class="wpdiscuz-comment-count">2</span><span style="color: #e91e63;">) </span>
Friend
Trung 5B (2)
Đã trả lời  Hocban.vn

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Giả sử như mình đi blog comment trên website này của bạn. Nhưng mình ko trỏ về (bài viết/chuyên mục) mà trỏ về Trang chủ thì vẫn đc chứ bạn. Vì trên website của mình cũng có chủ đề về WordPress