[Học CSS] Bài 02: CSS là gì và nó có vai trò như thế nào trên website ?

Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem CSS là gì và nó có vai trò như thế nào trên website nhé ! Nội dung mình đã cố tóm gọm đi nhiều rồi, các bạn đọc thong thả :v

CSS là gì ?

CSS là là ngôn ngữ dùng để định dạng các phần tử có trong  các siêu văn bản, tiêu biểu là HTML, XML,…

CSS là viết tắc của cụm từ: Cascading Style Sheets

Vai trò của CSS trên website

Như định nghĩa thì nó bao gồm luôn cả vai trò của CSS rồi đấy, tuy nhiên có lẽ bạn chưa thể hình dung được vai trò cụ thể của nó của nó đúng không nào ? Oke, mấu chốt ở từ “định dạng” thôi.

Thế định dạng ở đây là định dạng cái gì ?

Trong một văn bản HTML thì có thể bao gồm rất nhiều các phần tử như: tiêu đề bài viết, nội dung bài viết, menu, sidebar… Thì định dạng các phần tử này có thể hiểu là việc trình bày, bố trí, trang trí chúng  có bố cục, tiếp theo là dễ nhìn hơn và đẹp hơn.

  • Thay đổi kích thước font chữ, màu sắc của font, loại font,…
  • Chia cột, màu nền, một số hiệu ứng rê chuột, v.v..

Trong phần HTML chúng ta cũng có định dạng cho văn bản với thuộc tính Style nhưng ở đây dối với phần CSS này, chúng ta sẽ xây dựng một khu tham chiếu riêng. Ví dụ chúng ta xây dựng một đoạn code CSS cho thẻ H2 >> thì khi mở tập tin HTML nó sẽ tự dò trong văn bản HTML, chỗ nào có thẻ H2 thì nó sẽ áp dụng những định dạng mà chúng ta đã quy định cho thẻ H2 đó. Tương tự như vậy ta áp dụng cho nhiều phần tử khác như tiêu đề bài viết, các thẻ H3, H4,…

Như thế các bạn đã hiểu được vai trò của CSS chưa nào ? Nếu chưa hình dung ra thì ngâm cứu lại thôi, phần chú giải cho bài viết này đến đây là hết. Chúng ta sẽ tìm hiểu rất nhiều nội dung ở các bài học sau đấy.

Bài học trước đó và tiếp theo

3.7/5 - (4 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+