[Học JavaScript] Bài 02: JavaScript là gì và ứng dụng của JavaScript

Gioi thieu serie hoc JavaScript tai hocbanvn

JavaScript là gì và ứng dụng của JavaScript

Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem JavaScript là gì và ứng dụng của JavaScript như thế nào trong các nền tảng công nghệ hiện nay nhé !

JavaScript là gì ?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa nền tảng (cross-platform) và hỗ trợ kịch bản. Để hiểu rõ hơn, chúng ta xem chú giải sau đây:

  • JavaScript là ngôn ngữ đa nền tảng: tức là nó có thể được sử dụng trong nhiều nền tảng công nghệ như Web, ứng dụng Desktop, Game và Máy chủ.
  • JavaScript hỗ trợ kịch bản, chương trình viết bằng ngôn ngữ hỗ trợ kịch bản (scripting language) có thể chạy ngay mà không cần trải qua công đoạn biên dịch và JavaScript làm được việc đó.
  • JavaScript là ngôn ngữ hướng đối tượng, cái này anh em nào muốn tìm hiểu thêm về lập trình hướng đối tượng thì tìm hiểu tiếp tục ở Google nhé.

Ứng dụng của JavaScript

Như trong chú giải ở trên thì JavaScript là ngôn ngữ đa nền tảng, nó xuất hiện ở rất nhiều nơi, sau đây là những môi trường mà JavaScript được ứng dụng:

  • Ứng dụng trong lập trình website: Khi nhắc đến lập trình web người ta không thể không nhắc đến bộ 03 HTML, CSS và JavaScript. Có thể nói không phải là tất cả, song hầu như các website đang chạy hiện nay đều sử dụng JavaScript và các Front-end framework của nó như: Bootstrap, jQuery  Foundation, UIKit,…  Ở đó JavaScript giúp tạo các hiệu ứng hiển thị trên website, các tương tác với người dùng.
  • Xây dựng các ứng dụng web cho máy chủ: Đây là một xu hướng công nghệ có thể nói là rất hót hiện nay (từ 2016 đến giờ). Các anh em lập trình viên khá hào hứng với các Frame work từ JavaScript như: Node.js, AngularJS,… Cụ thể những cái này sẽ hỗ trợ tạo ra các ứng dụng web thiên về tương tác thời gian thực của người dùng.  Nếu cùng cấu hình máy chủ tương tự thì điều đó là không thể đối với PHP, Java, Python, .Net khi số lượng user tương tác cùng lúc quá nhiều. Máy chủ sẽ không thể nào gánh nổi, nhưng với các Frame work của JavaScript thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.
Mot so javascript framework duoc su dung pho bien nam 2017

Mot so javascript framework duoc su dung pho bien nam 2017

  • Xây dựng các ứng dụng di động, trò chơi và ứng dụng trên desktop. Những món này mình không tìm hiểu thêm nữa vì nó nằm ngoài phạm vi chương trình LÀM WEB rồi. Còn 02 cái ứng dụng phía trên là chắc chắn nó có liên quan, liên đới.

JavaScript với lĩnh vực lập trình website

Theo W3schools thì JavaScript là ngôn ngữ lập trình của web và HTML

JavaScript là một trong 3 ngôn ngữ mà tất cả các nhà phát triển web phải học, chúng ta có thể hình dung về vai trò của từng món như sau:

  1. HTML để định dạng nội dung website;
  2. CSS để trang trí, trình bày bố cục website;
  3. JavaScript để xây dựng các chương trình tương tác với người dùng trên website. Nó có thể đọc và thay đổi nội dung của các phần tử trong HTML.

Oke, thì bài này chúng ta đã tìm hiểu xong về phần định nghĩa JavaScript cũng như điểm qua một số ứng dụng của nó trong các nền tảng công nghệ. Nội dung bài này chỉ bao nhiêu đây thôi, anh em nào muốn tìm hiểu thêm hoặc thảo luận thì để lại bình luận bên dưới nhé !

Bài học trước tiếp theo

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+