[Học JavaScript] Bài 03: Nhúng JavaScript vào HTML

Tương tự như với CSS, để nhúng JavaScript vào HTML chúng ta có 03 cách dưới đây. Tùy trường hợp mà chúng ta sẽ sử dụng cách tương ứng.

Cách một, nhúng JavaScript kiểu Internal

Nhúng Internal có thể hiểu là chúng ta chèn code JavaScript vào một cụm nào đó, nhóm nó vào trong cặp thẻ <head> và  <body> đều được hết nhé !

Các bạn thử 02 ví dụ nhúng HTML kiểu Internal dưới đây. Các bạn có thể dán code dưới đây vào một file định dạng .html bằng note pad và mở nó bằng trình duyệt để xem.

  • Nhúng trong cặp thẻ <head>:
  • Nhúng trong cặp thẻ <body>:

Cách hai, nhúng JavaScript kiểu inline

Đối với cách nhúng inline chúng ta có thể chèn ngay vị trí bất kỳ của một dòng code HTML.Trong ví dụ dưới đây mình sẽ tạo 03 vùng chọn tương ứng với 03 thẻ <div>, trong đó mình chọn thẻ <div> ở giữa là class .vung-chon-tuy-y , và đặt vào nó một đoạn JavaScript cho nó làm việc.

Các bạn dán code vào file html đã tạo và mở trong trình duyệt web để xem nhé ! Ví dụ này nó sẽ hơi dài so với các ví dụ trên mạng mà mọi người thấy khá nhiều. Tuy nhiên nó sẽ thể hiện được rất rõ việc chèn JavaScript kiểu Inline là như thế nào.

Bạn nào đã theo mình nghịch thử trong 02 serie HTML và CSS tại Hocban.vn thì cái này cũng dễ hình dung thôi. Phần nội dung code các bạn không cần quan tâm, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của chúng trong các bài sau.

Cách ba, nhúng JavaScript kiểu External

Nếu cách một và cách 02 chúng ta nhúng file JavaScript vào trong văn bản HTML thì cách nhúng External sẽ khác một chút, để nhúng kiểu này đầu tiên các bạn dán code JavaScript vào một file txt và lưu lại với định dạng .JS

Tiếp theo trong thẻ <script> , để viết JavaScript thì chúng ta viết đường dẫn đến file JavaScript đã lưu sử dụng cú pháp bên dưới. Bạn có thể tạo một thư mục và copy 02 cái file HTML và JS vào trong đó.

Ví dụ ở đây mình tạo một file JavaScript và dán vào nó đoạn code hiển thị lời chào như sau, tiếp theo đặt tên cho nó là ten-file-javascript, để lưu được file định dạng JS các bạn có thể sử dụng phần mềm Sublime Text.

Bây giờ nhúng đường dẫn vào trong tập tin HTML với cấu trúc đã đưa ra ở trên, các bạn có thể dán nó vào trong cặp thẻ <head> hay <body> đều được hết nhé !

Các bạn làm được không nhỉ ? Vì làm việc với JavaScript có một số hạn chế với Codepen nên mình không khuyến khích dùng nó cho những bài mở đầu này. Các bạn nên dùng Sublime Text để soạn thảo code và chạy trên trình duyệt web như Chrome.

Nhúng kiểu External References

Nhúng từ một file JavaScript có đường dẫn bất kỳ trên Internet, cách này có tên gọi là: External References. Cú pháp của nó có dạng như sau:

Với cách này bạn có thể upload file JS của mình lên host, copy đường dẫn và thay thế đường dẫn của w3schools trong mẫu ở trên.

Nhúng nhiều file kiểu External

Cái này bạn sử dụng trong trường hợp có nhiều file JS khác nhau, để nhúng vào HTML thì chúng ta sử dụng cấu trúc có dạng như sau:

Đối với cách nhúng External thì chúng ta có thêm 02 kiểu bổ sung là nhúng nhiều file JSnhúng file JS đã upload lên host như trên.

Oke’, như vậy là bài này chúng ta đã tìm hiểu xong một số cách nhúng JavaScript vào HTML rồi đấy, cũng khá là dễ đúng không nào. Bạn nào xem qua, nếu có điều gì thắc mắc hoặc góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Bài học trước tiếp theo

[Học JavaScript] Bài 03: Nhúng JavaScript vào HTML
4.4 (88%) 5 votes
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp zai chuẩn sói ca, có sở thích vọc vạch về máy tính và Internet, hiện tại là người chém gió nhiều nhất trên Hocban.vn.

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )