[Học HTML] Bài 04: Một số thẻ khai báo thông tin cho website thường dùng

Có khá nhiều thẻ khai báo thông tin cho website, song trong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu một số thẻ thường dùng. Cụ thể là cấu trúc và cachs sử dụng titlemeta, hai thẻ này có thể nói là website nào cũng có.

<html>
  <head>
    <title> Tiêu đề của website </title>
    <meta charset="UTF-8" />
    <meta lang="vi"/>
    <meta name="description" content="Hocban.vn - Học WordPress và Blogspot" />
    <meta name="author" content="Tịnh Nguyễn" />
    <meta name="keyword" content="hoc wordpress co ban, hoc html" />
  </head>
  <body>
    <h1>Tên tiêu đề bài viết</h1>
    <p>Nội dung của đoạn văn thứ nhất </p>
    <p>Nội dung của đoạn văn thứ hai </p>
  </body>
</html>

Thẻ Title

Đây là thẻ tiêu đề của website. Trong một trang / post thì nó sẽ là tiêu đề của trang hoặc post đó. Nội dung trong thẻ này sẽ được hiển thị ở trên tab của trình duyệt. Ví dụ: Bạn thấy rằng tiêu đề hiển thị trên Blog này (khu vực logo) là Hocban.vn nhưng thực tế phần <title> của nó là ” Hocban.vn – Học WordPress và Blogspot “.

Thẻ Meta

Thẻ<Meta> dùng để cung cấp các thông tin về website một cách ngắn gọn, nhằm hỗ trợ các công cụ / bộ máy tìm kiếm xác định được chủ đề chính của website, từ đó webiste của chúng ta được đề xuất lên các truy vấn tìm kiếm.

Thẻ meta luôn được khai báo kèm theo ít nhất một thuộc tính và mỗi thuộc tính phải luôn có giá trị. Ví dụ: <meta lang= "vi" />. Trong đó, langlà tên thuộc tính và vi là giá trị của thuộc tính lang. vi là mã ngôn ngữ của Tiếng Việt, tiếng Anh là en chẳng hạn.

Thuộc tính Name và cấu trúc

Đi kèm vớiname là thuộc tính content, trong đó content đóng vai trò khai báo giá trị cho name . Và các giá trị này được quy định sẵn như sau:

 • author: Khai báo tên tác giả. Ví dụ:<meta name= "author" content= "Tinh Nguyen" />
 • description: Mô tả tóm tắc về nội dung chính của website. Ví dụ: Tịnh Nguyễn Blog là blog chia sẻ về việc làm web với WordPress và Blogspot.
 • keyword: Từ khóa tìm kiếm mà bạn đề xuất. Ví dụ site bạn chia sẻ về học tiếng Anh thì từ khóa của bạn có thể là: blog tieng anh, tai lieu tieng anh mien phi…. chẳng hạn.

Bài này chúng ta chỉ cần làm thử và hiểu được vai trò của mấy cái thẻ Meta là được rồi, nội dung về nó rất là nhiều. Các bạn có thể tham khảo với từ khóa HTML <meta> Tag nhé ! Sẽ rất nhiều tư liệu tham khảo dành cho các bạn. Nhiều thứ mình sẽ đưa dần vào trong các bài học sau, nhiều quá lại đâm ra bối rối.

Bài học trước đó và tiếp theo

3/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+