[Bài 11] Bố cục trang quản trị (dashboard) của WordPress

Trong bài này mình nói sơ về bố cục cũng như vai trò của từng khu vực trên trang quản trị (dasboard) của WordPress.

Vai trò của trang dashboard


Trong WordPress, dashboard là trang quản trị của website, gần như mọi hoạt động đằng sau trang web mà mọi người nhìn thấy đều là do trang này quyết định. Vai trò cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, dashboard nơi thống kê nhanhtóm tắt những thông tin, trạng thái của website như: số lượng bài viết, số chuyên mục, số bình luận, số lượt xem,…
  • Thứ hai, dashboard là trung tâm điều khiển các tính năng của website, như: kích hoạt, vô hiệu hóa, thêm, xóa,… tính năng bằng các trình cắm (plugin).
  • Thứ ba, dashboard là nơi thực hiện các tùy chỉnh thiết lập website.

Bố cục của trang dashboard


Nếu bạn là một người mới bắt đầu thì khi “dòm” vào trang quản trị có lẽ sẽ hơi rối. Bởi ở đây có khá nhiều mục để tìm hiểu và quản lý. Lúc mới đầu mình cũng thấy vậy.

Đừng lo lắng, nếu bạn đã từng sử dụng các ứng dụng văn phòng như Word, Exell,.. bạn thấy rằng chúng có rất nhiều tính năng và có lẽ bạn không sử dụng hết các tính năng trên đó. Ở đây cũng vậy, chỉ nên tìm hiểu một số tính năng cũng như thiết lập và quản lý mà bạn sẽ sử dụng sắp tới – và mình cũng sẽ nói về những cái hay sử dụng lần lượt ở các bài sau.

Dưới đây là các khu vực và vai trò tương ứng của chúng ở trang quản trị (dashboard)  trên WordPress:

Bo cuc trang quan tri (dashboard) tren WordPress

Bố cục trang quản trị (dashboard) trên WordPress

Như trong hình, bố cục của dashboard được chia thành 3 khu vực tương ứng với 3 con số 1, 2 và 3. Trong đó:

  • Khu vực 1: Đây là thanh công cụ Toolbar, nơi bạn thực hiện một số thao tác nhanh từ giao diện website như đăng bài, xem bài, chuyển đổi qua lại giữa trang quảng trị và giao diện website. Khi bạn cài thêm plugin thì số trình đơn trên thanh menu này cũng sẽ nhiều hơn.
  • Khu vực 2: Đây là menu các thiết lập, công cụ quản lý website và các tính năng bổ sung khi bạn cài thêm plugin.
  • Khu vực 3: Nơi thể hiện các thông tin, trạng thái của website. Đồng thời đây là khu vực để hiển thị chi tiết các tính năng tương ứng với menu ở khu vực 2.

Bài này chỉ nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về bố cục của trang dashboard thôi chứ không có nội dung gì nhiều. Trong các bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết một số thành phần, tính năng, công cụ cũng như một số thiết lập cơ bản đối với website WordPress.

Bài học trước đó và tiếp theo


4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+