Cách kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Hello, chào bạn ! Bài viết này mình chia sẻ đến bạn một thủ thuật khá hữu ích cho các bạn mới làm quen với công việc tạo lập website, đó là: Hướng dẫn cách kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa.

Mục đích của việc kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Nếu bạn vừa mua một tên miền và một hosting (Shared hosting, VPS hosting,. ..) và bạn cần chạy website với tên miền và gói hosting đó thì cách làm đơn giản nhất là trỏ tên miền về địa chỉ IP của hosting. Tuy nhiên, đôi khi thao tác trỏ tên miền không đúng hoặc bạn trỏ nhầm địa chỉ IP thì đợi mãi tên miền vẫn chưa được trỏ về host. Khi đó, để biết tên miền đã HOÀN TẤT trỏ về host chưa thì phải kiểm tra thôi.

Kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa – ảnh minh họa

Trường hợp thứ 2 là bạn chuyển website sang hosting có địa chỉ IP mới. Đó có thể là một gói hosting mới hoặc gói hosting cũ nhưng bên nhà cung cấp họ đổi sang địa chỉ IP mới chẳng hạn. Lúc này có thể phát sinh trường hợp là website chuyển qua không chạy vì một lý do nào đó, để loại bỏ nguyên nhân từ việc trỏ tên miền thì bạn phải làm thao tác kiểm tra thôi.

Hướng dẫn kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Để kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa thì bạn chỉ cần thực hiện tuần tự qua các bước dưới đây là được. À, mà hướng dẫn này là dành cho máy tính dùng hệ điều hành Windows nhé !

Bước 01: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, khi hộp thoại RUN được mở lên, bạn nhập vào đó lệnh CMD >> sau đó nhấn OK.

Khởi chạy lện CMD từ hộp thoại RUN trên Windows

Khởi chạy lện CMD từ hộp thoại RUN trên Windows

Bước 02: Trong giao diện của CMD bạn nhập vào lệnh ping [dấu cách] tên miền của bạn, ví dụ tên miền của mình là Hocban.vn thì mình nhập vào là ping hocban.vn hoặc ping www.hocban.vn như hình bên dưới. Tiếp theo là nhấn Enter để thực hiện lệnh vừa nhập.

Nhập lệnh kiểm tra ping đến tên miền

Nhập lệnh kiểm tra ping đến tên miền

Bước 03: Xem kết quả, lúc này nó xảy ra một số trường hợp như dưới đây. Tùy trường hợp mà bạn sẽ đánh giá vấn đề tương ứng:

  • Ping tên miền thành công, lệnh chạy trong vòng 5s đến 10s và trả về kết quả tương tự như hình bên dưới:
Kết quả ping tên miền thành công

Kết quả ping tên miền thành công

  • Nếu ping cho ra kết quả là một địa chỉ IP, và địa chỉ IP đó đúng với địa chỉ IP host mà bạn đã thực hiện trỏ tên miền thì có thể xem là trỏ tên miền hoàn tất, vì đôi khi nhà cung cấp hosting họ chặn ping.
  • Trường hợp tiếp theo là kết quả trả về toàn là “Request timed out.” mà không có địa chỉ IP nào xuất hiện thì bạn đợi thêm thời gian để nó nhận hoặc xem lại đã trỏ tên miền đúng cách chưa nhé !

LỜI KẾT

Đây là một thủ thuật cũng khá đơn giản thôi và hầu như bạn nào làm web cũng đều đã từng thực hiện qua thao tác này khi trỏ tên miền về hosting. Khi bạn xem hướng dẫn bài viết này thì có thể bạn đang gặp vấn đề gì đó khi trỏ tên miền, nếu cảm thấy khó quá thì cứ gửi yêu cầu kỹ thuật đến nơi bạn đăng ký tên miền/ hosting để họ hỗ trợ khắc phục nhé !

 

4.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 80% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+