Cache là gì ?

Cache là gì (ảnh minh họa) - ví dụ về mô hình cache website

Cache là gì (ảnh minh họa) – ví dụ về mô hình cache website

Cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm, nơi lưu trữ dữ liệu sau một phiên làm việc hoặc một bản sao dữ liệu được lưu trữ ở một nơi khác. Nhờ đó phiên làm việc tiếp theo sẽ diễn ra nhanh hơn.

Bổ sung và chú giải thêm về Cache

Giải thích vì sao nhờ cache mà phiên làm việc tiếp theo diễn ra nhanh hơn: Các bạn hiểu thế này, thay vì trong lần tiếp theo phải tải lại tài nguyên, hoặc tính toán lại kết quả đã xử lý trong phiên làm việc trước thì truy xuất ngay cái dữ liệu đã lưu(cache) nhanh hơn nhiều.

Ví dụ bạn truy cập một trang web, trình duyệt sẽ lưu lại cache, nhờ vậy cũng là trang web đó nhưng trong lần truy cập tiếp theo thì tốc độ tải trang nhanh hơn rất nhiều. Và người ta hay gọi đó là cache trình duyệt.

Minh hoa ve cache khi duyet web

Minh họa về cache khi duyệt web

Một ví dụ khác về Cache trong hệ điều hành windows: Ví dụ khi bạn mở một thư mục hình ảnh trong windows với nhiều ảnh nặng / video. Bạn để ý cái ảnh thumbnail nó không tải ra liền mà nó có độ trễ (nhiều hay ít còn phụ thuộc vào khả năng xử lý của máy). Tuy nhiên, nếu bạn thoát ra và vào lại đúng thư mục đó thì các ảnh thumbnail lại hiển thị ra nhanh chóng, đơn giản vì trong lần truy cập trước của bạn nó đã được lưu cache.

Thì bài này trình bày rất sơ khai với mục đích chú giải gọn nhất để bạn hiểu về cache, chứ còn đề tìm hiểu chi tiết hơn thì còn nhiều lắm, có lẽ là dành cho các bài viết cụ thể hơn liên quan đến cache. Còn đối với bài viết này, bạn nào có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc có thể để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn các bạn !

Có thể bạn quan tâm

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

9 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+