[Bài 5] Cài đặt (tạo) localhost với XAMPP

Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu xem localhost là gì ? , thứ hai là đi tải về và cài đặt phần mềm XAMPP trên máy tính (Windows).

Localhost là gì ?


  • Hiểu nôm na thì localhost là một môi trường giả lập web server trên máy tính, nó giúp ta chạy các ứng dụng/ dịch vụ web mà không cần kết nối với Internet;
  • Bạn cài website trên localhost thì chỉ có máy bạn hoặc các máy trong cùng mạng nội bộ (LAN) với bạn mới có thể xem được. Các máy tính khác mạng LAN của bạn không thể xem được, dù có kết nối với Internet;

Phần mềm tạo localhost


  • Phần mềm tạo localhost được dùng phổ biến: XAMPP, Ampps, WampSever, WebSever,..
  • Trong serie này chúng ta sẽ sử dụng XAMPP để tạo localhost trên hệ điều hành Windows.

Cài đặt XAMPP 


  • Bước 1: Tải về XAMPP bản mới nhất tại trang chủ của nhà phát hành apachefriends.org LƯU Ý: tại thời điểm hiện tại (tháng 02/2017) các phiên bản mới cập nhật trên trang chủ bị lỗi dẫn đến không tạo được User và Database do đó các bạn có thể tải về bản cũ hơn – 7.0.9 và dùng bình thường.
Tai ve XAMPP

Tải về XAMPP

  • Bước 2:  Cài đặt phần mềm XAMPP vừa tải về. Lúc đầu sẽ xuất hiện một cảnh báo với nội dung: “hãy tắt trình UAC trên Windows đi, hoặc là cài phần mềm XAMPP theo đường dẫn: C:\Program Files (x86) để tránh việc một số tính năng của XAMPP có thể bị giới hạn“.
Canh UAC bao khi cai dat XAMPP

Cảnh báo UAC khi cài đặt XAMPP

Hãy tạm nhấn ok để tiếp tục cài đặt và bỏ qua cảnh báo này, nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa có nhu cầu sử dụng tất cả tính năng của XAMPP. Tiếp theo bạn chỉ cần nhấn Next, nextnext như “mọi khi” bạn vẫn làm 😉 .

  • Bước 3: Thông báo từ tường lửa Window, nó hỏi bạn “cho phép cái Apache Server HTTP kết nối với các loại mạng sau không ?” . Tất nhiên rồi, bạn tick chọn cái mục nó chưa tick và tiếp tục và chờ quá trình cài đặt kết thúc.
Thong bao tu tuong lua Window khi cai XAMPP

Thông báo từ tường lửa Windows khi cài XAMPP

  • Bước 4: Quá trình cài đặt hoàn tất, XAMPP nó hỏi “ bạn có muốn mở bảng điều khiển của XAMPP lên bây giờ không ? ” Bạn tick vào đó để không mở XAMPP lúc này (cái này không bắt buộc). Trong bài tiếp theo chúng ta sẻ khởi động XAMPP và làm việc với nó.
Ket thuc qua trinh cai dat XAMPP tren Windows

Kết thúc quá trình cài đặt XAMPP trên Windows

Các bạn đã cài được chưa ? Nếu có gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận bên dưới nhé ! Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ đi thay đổi cổng mạng của máy chủ Apache trên XAMPP.

Bài học trước đó và tiếp theo


3.3/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

8 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+