[Bài 29] Cài đặt và quản lý trình cắm, Plugin

Cai dat va quan ly trinh cam ( plugin) anh minh hoa

Cai dat va quan ly trinh cam ( plugin) anh minh hoa

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu xem plugin (trình cắm) là gì và cách cài đặt và quản lý chúng trên WordPress như thế nào nhé !

WordPress Plugin là gì ?


Các bạn có thể hiểu plugin (trình cắm) trong WordPress như là một “gói phần mềm” nhỏ, được viết bằng ngôn ngữ PHP, dựa trên mã nguồn WordPress. Nó chứa các tính năng bổ sung mà WordPress và Theme không có hoặc là đã có nhưng không “ngon”.

Các tính năng bổ sung của plugin có thể giúp ngăn chặn bình luận SPAM, dọn dẹp “rác” trên website, hỗ trợ quản lý hình ảnh, tối ưu hình ảnh,.v.v..

Cài đặt Plugin


Kho plugin của WordPress thì nhiều lắm, tại thời điểm mình viết bài này là trên kho plugin của WordPress có đến 47,869 cái và lượt tải về là 1,475,369,868 . Quá nhiều để lựa chọn đúng không nào.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên cài đặt những plugin thật sự cần thiết thôi, cài nhiều có thể làm website nặng nề và quản lý số plugin đó cũng mệt. Thì ở đây mình sẽ cài mẫu một cái plugin cho các bạn xem thử nhé !

  • Từ trang Dashboard >> chọn Plugins >> chọn Add New  để thêm mới một plugin như hình dưới đây.
Cai dat moi mot plugin tren WordPress

Cài đặt mới một plugin trên WordPress

  • Sau khi nhấn vào Add New thì nó sẽ hiện ra bảng danh sách các plugin có sẵn trên kho plugin của WordPress. Lúc này bạn có thể chọn để cài thử bấc kỳ một plugin nào cũng được, bằng cách nhấn vào Install Now rồi đợi nó cài đặt, sau khi cài xong thì nhấn vào Activate để kích hoạt.
  • Bạn có thể gõ vào khung tìm kiếm một plugin theo tên. Ví dụ ở đây mình muốn cài plugin Yoast SEO để hỗ trợ việc viết bài thì mình sẽ tìm kiếm với từ khóa “Yoast SEO“. Sau đó chọn vào Install NowActivate như ở trên là xong.
Tim kiem va cai dat Plugins Yoast SEO

Tìm kiếm và cài đặt plugins Yoast SEO

  • Ngoài ra các bạn cũng có thể cài đặt plugin tải sẵn từ trên mạng về tương tự như đối với cài theme vậy. Bạn chỉ việc chọn vào Upload Plugin >> chọn file plugin định dạng .zip đã tải >> cài đặt bình thường thôi.

Quản lý Plugin


Như ở trên mình có cài thêm cái plugin Yoast SEO rồi, cộng với 2 cái mặc định khi cài WordPress nữa là có 3 cái plugin. Quản lý plugin là việc bạn kích hoạtngưng kích hoạt, hoặc xóa chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi số lượng plugin đang cài là bao nhiêu, số lượng không kích hoạt (Inactivate),  các plugin kích hoạt gần đây (Recently Active).

Xóa plugin không cần thiết

Ví dụ ở đây mình không muốn xài 2 cái plugin mặc định là Akismet với Hello Dolly nên mình sẽ xóa nó đi, để xóa nó mình nhấn vào delete như hình dưới là xong.

Xoa plugin khong su dung

Xóa plugin không sử dụng

Kích hoạt và ngưng kích hoạt plugin

Trong quá trình sử dụng, bạn thấy plugin này hoạt động không “ngon” hoặc muốn sử dụng một plugin khác “ngon” hơn thì có thể chọn vào ngừng kích hoạt (Deactive) hoặc xóa hẳn thì nhấn vào delete, lưu ý rằng trước khi xóa plugin nào đó bạn phải ngừng kích hoạt nó trước đó nhé !

Ngung kich hoat mot plugin

Ngưng kích hoạt một plugin

Oke, như vậy là mình đã hướng dẫn xong cách cài đặt và quản lý plugin trên WordPress rồi đấy. Còn sử dụng chúng cụ thể như thế nào thì mình sẽ có bài hướng dẫn riêng cho một plugin nào đó.

Bài học trước đó và tiếp theo


4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

20 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+