[Bài 18] Cài đặt và tùy chỉnh giao diện website WordPress

Trong bài này chúng ta sẽ cài đặt một bản theme bất kỳ được gói trong một file nén. Tiếp theo mình sẽ giới thiệu sơ lượt về việc tùy chỉnh giao diện website WordPress.

Cài đặt và kích hoạt theme trên WordPress


Nếu như trong bài đổi theme mặc định của wordpress ta cài theme giống như việc cài ứng dụng, cứ tìm theme trên kho theme wordpress.org rồi nhấn InstallActivate là xong. Thì trong bài này chúng ta sẽ cài theme từ một nguồn bất kỳ. Theme đó có thể là bạn mua, được tặng hay tải miễn phí trên mạng.

Okey, không nói nhiều nữa… chúng ta cùng đi tải theme về cài chơi. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp theme WordPress miễn phí. Sau đây mình chọn themezee.com để làm mẫu cho các bạn xem.

  • Bước 1: Bạn vào danh sách sách theme đang có của Themezee, chọn một theme mà bạn thích tại: themezee.com/themes . Ở đây mình chọn theme Tortuga và tải nó về.
Tải theme Tortuga từ Themezee.com

Tải theme Tortuga từ Themezee.com

  • Bước 2: Từ trang Dashboard >> Appearance >> Themes >> Add New >> Upload Theme >> chọn cái tập tin .zip mà bạn vừa tải được ở trên >> nhấn Install Now để cài đặt.
Cai dat theme tortuga tu tap tin .zip da tai ve

Cài đặt theme tortuga từ tập tin .zip đã tải về

  • Bước 3: Quá trình cài đặt theme hoàn tất, chọn các hành động mà bạn muốn. Live Preview (xem trước), Activate (kích hoạt theme), Return to Themes page (trở lại trang quản lý theme). Bạn thử kích hoạt để xem thành quả như thế nào nhé !
Giao dien theme Tortuga sau khi kich hoat

Giao diện theme Tortuga sau khi kích hoạt

Tùy chỉnh giao diện


Đầu tiên bạn cần chọn một theme ưng ý để tiến hành tùy chỉnh. Sau một thời gian sưu tầm và sàn lọc nhiều mẫu theme miễn phí, mình nhận thấy theme Smartline rất phù hợp với người mới.

  • Để kích hoạt giao diện Smartline các bạn lần lượt vào Dashboard >> Appearance >> Themes >>  Smartline >> Activate.
  • Sau khi kích hoạt xong bạn mở website lên để xem nhé !
Giao dien Smartline sau khi kich hoat

Giao diện Smartline sau khi kích hoạt

Đây là giao diện website của mình sau khi kích hoạt, nó trông khá “thô” nhỉ ? Vì thế chúng ta cần tùy chỉnh lại để cho nó dễ nhìn hơn. Một số thứ cần tùy chỉnh như: logo website, thêm menu, xóa bớt các widget, tùy chỉnh cách hiển thị bài đăng,… rất nhiều thứ. Trước khi thực hiện điều đó thì bây giờ bạn thực hiện một số công việc sau:

  • Tạo một một số posts cho website (có ảnh featured image, có chuyên mục đầy đủ).
  • Tạo khoảng 2 pages;
  • Tạo lấy vài chuyên mục.

Để cho nhanh, bạn lên Blog Hocban.vn và copy về làm mẫu, càng giống càng dễ để bạn hình dung. Mình có hướng dẫn tạo nội dung demo ở bài 20, bạn có thể tham khảo cách làm nhé !

Bài này chủ yếu hướng dẫn các bạn cài đặt một mẫu theme bất kì từ file zip. Tiếp theo là định hướng nội dung về phần tùy chỉnh giao diện, phần này có nhiều thứ để làm nên mình sẽ chia nhỏ nội dung ra trong những bài tiếp theo. Còn bây giờ, nếu bạn có điều gì thắc mắc với bài học này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Bài học trước đó và tiếp theo


2.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+