Bạn đừng sợ việc cài nhiều plugin WordPress làm nặng website

Cài nhiều plugin làm chậm website WordPress?

Cài nhiều plugin làm chậm website WordPress?

Nếu là dân không chuyên, khi làm web với WordPress thì bạn đừng sợ vấn đề cài nhiều plugin WordPress nhé ^^. Những site như Hocban.vn – ThachPham.Com cài rất nhiều plugin (30+) nhưng không có quá nặng nề đâu, bạn có thể trải nghiệm thử tốc độ tải trang ở 02 blog trên xem sao.

Lưu ý: Nội dung bài viết này được thực hiện dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là khuôn mẫu hoặc tiêu chuẩn chung. Ngoài ra, dù bạn là dân chuyên hay không chuyên thì cũng cần hết sức lưu ý: “TỐT nhất không bằng PHÙ HỢP nhất“.

Cứ dựa theo tiêu chí là PHÙ HỢP để triển bạn nhé. Plugin nào giải quyết được vấn đề và nó miễn phí hoặc chi phí nằm trong khả năng của bạn thì cứ chơi tới. Cái nào khó quá mà bạn cần thì thuê coder họ làm. Còn khi bạn đã không biết code, không muốn xài plugin, không muốn thuê làm thì . . . . . CHỊU ^^

Cài nhiều plugin WordPress có làm website nặng hơn không ?

Chắc chắn là nặng hơn rồi bạn nhé, cài thêm một plugin thì website WordPress sẽ nặng thêm một chút. Mức độ nặng thêm bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào plugin đó nữa. Có plugin nặng như cục TẠ, cũng có cái “nhẹ tựa lông hồng thôi” ^^

hocbanvn hien tai dang cai rat nhieu plugin

hocbanvn hien tai dang cai rat nhieu plugin

Do đó, khi cài plugin mà bạn sợ nó nặng thì xem thử plugin đó có nặng không. Tốc độ tải trang trước và sau khi cài có chênh lệch nhiều quá không.

Vậy plugin làm nặng site hơn, tại sao vẫn cài ?

Dưới đây là những lý do để bạn phải cài plugin dù biết nó làm website WordPress của bạn nặng thêm, xem thử có đúng ý bạn không nhé ^^

 1. Bạn không biết code và đang cần tính năng mà plugin đó có;
 2. Bạn không có nhiều kinh phí để đi thuê mướn người khác code tính năng đó. Trong khi plugin miễn phí trên WP.org hoàn toàn giải quyết được vấn đề.
 3. Việc chỉnh sửa lại code theme/ thêm tính năng đó bạn làm được. Nhưng plugin người ta làm ngon hơn, tốt hơn khả năng của bạn;
 4. Bạn ngại/ hạn chế vấn đề thuê mướn người khác làm trên website của mình vì lý do riêng tư hay gì đó.
 5. Bạn đang dùng hosting/ VPS mạnh trong khi plugin cần cài nó quá nhẹ, không ảnh hưởng gì mấy đến hiệu suất chung của website.

Ngoài ra, việc cài plugin sẽ lưu lại “rác” trong database, nếu bạn không kiểm soát được mớ rác này mà cài vô tội vạ, cài tùm lum là không nên à nhen. Cài nhiều nhưng cài đúng cái bạn cần và phù hợp với khả năng (năng lực hoặc tiền bạn có) nó mới là CHÂN ÁI nè ^^

Giải pháp giúp cài nhiều plugin nhưng vẫn có tốc độ tải trang nhanh

Cài nhiều plugin thì nó chậm site của bạn đi là đúng rồi, tuy nhiên nếu bạn thực hiện theo các giải pháp của mình đề xuất dưới đây thì có thể vẫn vớt vác được ^^

 • Sử dụng hosting chất lượng tốt, ví dụ Hocban.vn đang sử dụng TBH Hosting, nó mượt VL nên mình không lăn tăn lắm vấn đề cài nhiều ít plugin. Mình hay dùng hosting có cấu hình DƯ TẢI so với nhu cầu, tất nhiên là giá sẽ cao. Tuy nhiên, mình hay mua trong các đợt khuyến mãi – giảm giá 40% 50%. Nhờ đó mình được dùng hosting cấu hình mạnh (dư tải) nhưng chi phí bỏ ra thấp. Nếu bạn cũng muốn áp dụng cách này thì thường xuyên xem chuyên mục này: Khuyến Mãi Hosting – VPS
 • Website sử dụng theme, plugin sạch sẽ, chính chủ từ WordPress.org hoặc các đơn vị sản xuất, có bản quyền đầy đủ.
 • Mình cũng có tối ưu website ở mức độ sơ khai để nó không quá chậm, chủ yếu là tối ưu bằng kinh nghiệm chứ không phải xử lý cao siêu gì về kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của mình ở bài viết: Kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress.
 • Khi chọn cài một plugin mình sẽ xem xét xem nó đã quá lỗi thời chưa, gần đây có bản cập nhật nào không. Plugin quá lỗi thời tiềm tàng nguy cơ về bảo mật nên mình rất hạn chế sử dụng.

Cái gì cũng xài Free thì coder với doanh nghiệp làm web lấy gì ăn ?

Haha, WordPress nó phổ biến như vậy là nhờ vào tính dễ dàng, tiện lợi khi tạo website. Hầu như ai cũng làm được, các vấn đề về tính năng được giải quyết rất tốt bằng plugin. Từ lượng người dùng đông đảo đó, WordPress đem đến cho coder/ doanh nghiệp một thị trường rộng mở.

Do đó, nếu bạn làm dịch vụ liên quan đến WordPress thì không có hết việc đâu, từ phân khúc/ nhu cầu bình dân, giá rẻ đến cao cấp có đủ hết. Nếu bạn là coder/ dev thì đừng bận tâm đến mấy cái nhỏ nhặt kia làm gì. Khi người dùng, khách hàng thấy việc thuê mướn dịch vụ là cần thiết thì họ sẽ triển, thế thôi. Ví dụ như:

 • Dịch vụ làm web, SEO trọn gói;
 • Dịch vụ tối ưu tốc độ website WordPress;
 • Chỉnh sửa, khắc phục lỗi website WordPress;
 • Làm mới/ chỉnh sửa tính năng của website;

À à, hiện tại Team Hocban.vn cũng triển khai các dịch vụ liên quan đến website WordPress như trên. Nếu bạn cần triển khai thì ới mình qua Facebook Tịnh Nguyễn để trao đổi cụ thể hơn nhé !

Ngoài ra, Team Hocban.vn cũng đang phát triển theme WordPress dành cho site tin tức – blog với các tính năng (cần thiết) được tích hợp sẵn. Với theme này bạn sẽ hạn chế được việc cài nhiều plugin hoặc không phải khổ sở vì tìm kiếm các thủ thuật thêm bớt tính năng/ chỉnh sửa code theme.

LỜI KẾT

Bài viết đến đây cũng dài rồi, túm cái váy lại là bài viết này mình tập trung phân tách về vấn đề có nên cài nhiều plugin WordPress không. Mà chắc chắn là không nên cài quá nhiều plugin không cần thiết thôi, chứ cần thì cứ cài.

Còn bạn thì sao, website WordPress bạn đang dùng cài bao nhiêu plugin (đang kích hoạt) rồi ? Bạn có sợ cài nhiều plugin không ^^ Hãy chia sẻ với Hocban.vn bằng các bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn !

4.2/5 - (18 votes)
Subscribe
Notify of
guest

48 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+