Chém gió về chuyện khôn lỏi trong giật tít tiêu đề bài viết

Giat tit tieu de theo cach khon loi rat duoc ua chuong

Giat tit tieu de theo cach khon loi rat duoc ua chuong

Hôm nay chúng ta sẽ cùng chém gió một vấn đề là: chuyện khôn lỏi trong giật tít tiêu đề bài viết. Không chần chờ gì nữa, bây giờ em đi mổ xẻ nó ra đây.

Một số ví dụ về tiêu đề khôn lỏi

Ví dụ tiêu đề: Vì sao XXX là nhà cung cấp sản phẩm …. tốt nhất Việt Nam / YYY là nhà cung cấp dịch vụ … số một tại Việt Namrẻ nhất Việt Nam. Hướng dẫn học WordPress dễ hiểu nhất giúp bạn thông thạo trong 1 giờ,…

Đấy, với cái mấy tiêu đề trên rõ ràng động cơ của tác giả nhằm dẫn dụ người đọc, dẫn dụ khách hàng bằng chiêu trò khôn lỏi. Mình thấy nhiều bạn viết bài nói bên bạn là tốt nhất và số một như thế thì tóm lại ai là số 02 và ai tốt nhì ?

Mình đã từng đọc một tiêu đề là: Top … plugin không thể không cài cho website WordPress của bạn. Như các bạn thấy là nó có chứa cụm từ gây tò mò theo cách khôn lỏi, nhưng trong bài viết nó có đưa ra cái plugin WooCommerce trong danh sách đó. Nếu ở đây anh em nào chỉ viết blog thì cài cái plugin đó vào để làm gì cho nặng site mà bảo là không thể không cài ?

Quan điểm về “tiêu đề ổn”

Lại tiếp tục chia sẻ theo quan điểm cá nhân của em (Tịnh Nguyễn), một tiêu đề bài viết được gọi là ổn khi nó thỏa mãn các yếu tố sau:

  • Nó cho người đọc hình dung trước về cái nội dung mà bạn sẽ trình bày trong bài viết, tức là khi đọc tiêu đề. người đọc thấy được họ sẽ chủng bị đọc về cái gì.
  • Tiêu đề phải có tính trung thực, không đánh lừa người dùng để họ click vào, vì có thể vào xong họ sẽ chửi.
  • Đối với WordPress và có dùng Yoast SEO thì anh em có thể viết tiêu đề có độ dài vừa phải, xem nó ở cái đoạn “Snippet preview” | Vừa phải ở đây là không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Ngắn thì nó cộc lốc mà dài thì nó bị ẩn mất cũng xấu. Lưu ý là đối với các bài cung cấp thông tin hay hướng dẫn thôi nhé, chứ còn bài chém gió chơi chơi thì tiêu đề 1 từ cũng được và cũng chả cần tuân theo nguyên tắc nào.
  • Tiêu đề có thể giật tít và “dối trá” trong trường hợp bài viết nó cũng là một bài troll thú vị. Đọc xong có thể người ta cười hả hê. Còn lại những bài dùng để phản ánh cái gì khách quan thì không nên giật tít. Ví dụ: Ông Tịnh Nguyễn ổng viết một tiêu đề để chạy quảng cáo: “Hocban.vn là website số một Việt Nam về WordPress” == > sau đó người ta truy cập vào và nhẹ nhàn thốt lên: “đm thằng này láo, bố DDOS chết bà mày”

Một số Website viết tiêu đề tốt để anh em tham khảo

Mình trước giờ rất thích cách đặt tiêu đề của anh em bên Tinhte.vn, tiêu đề nó chứa thông tin, không giật tít vô tội vạ nhưng vẫn gây hứng thú tương tác. Ngoài ra họ còn có sử dụng ngôn ngữ tự nhiên trong tiêu đề.

Ví dụ như bài chia sẻ kinh nghiệm này nó có tiêu đề: ” Laptop giá rẻ thường phải hi sinh những thứ gì, và nên chú ý gì nếu anh em định mua?

Hocban.vn cũng học hỏi kha khá cách viết tiêu đề của anh em tinh tế, bạn nào có thời gian có thể tham khảo thêm (trừ các bài viết mang tính “bài vở” thì không áp dụng”, ví dụ: Máy chủ là gì ? Tên miền là gì,…)

Trong lĩnh vực WordPress thì có lẽ hầu như anh em nào cũng biết đến Thachpham.com, tất nhiên Thạch Phạm cũng có sử dụng các mẹo để viết tiêu đề thu hút, song nó cũng nhẹ nhàn và nội dung bài viết nó phản ánh đúng cái tiêu đề đã viết.

Cuối cùng thì cảm ơn anh em đã đọc hết cái bài chém gió này, chắc cũng có anh em đọc không hết hoặc không hiểu, nếu có chỗ nào thắc mắc hoặc góp ý thì cứ comment bên dưới nhé !

4/5 - (1 vote)
guest

36 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Khuyến mãi hosting 40% (trọn đời) cùng bộ quà tặng trị giá hơn 1.600$ cho người dùng WordPress.XEM CHI TIẾT
+