Chỉ dùng theme và plugin của WordPress mà không code lại có ổn không ?

Hôm nay vào nhóm có bác hỏi : Em muốn tạo website dùng theme và các plugin của WP mà không code lại thì có ổn không ạ? 

p/s: Em có thể code CSS, HTML, php các kiểu ở mức độ trên căn bản xíu.

Nhân tiện trả lời câu hỏi của bạn ấy dưới góc nhìn cá nhân thì Hocban.vn cũng chia sẻ chi tiết hơn với anh em về vấn đề này.Chỉ dùng theme và plugin của WordPress mà không code lại có ổn không ?

Câu trả lời là: để xem nhu cầu / yêu cầu của mình là gì mới có thể nói là ổn hay không ổn được.

 • Nếu mình chỉ cần một cái web để đăng bài viết, đăng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ lên thôi chứ không có yêu cầu gì thêm, thì lúc này không cần động gì vào code nó hoàn toàn đáp ứng được rồi >> Ổn quá đi  chứ !
 • Nếu mình cần thay đổi một vài chỗ trên giao diện web như: Màu nền, màu chữ, độ rộng phần nội dung, thêm bộ đếm lượt xem, thêm ngày cập nhật bài viết, giới hạn số ảnh bị cắt trong theme, thay đổi kích thước ảnh thumb cho nó đẹp hơn, thêm một cái banner quảng cáo tại vị trí theme không hỗ trợ,… v.v… Thì lúc này mình bắt buộc phải đụng vào code theme / plugin rồi. Để nguyên vậy nó ko đáp ứng được nhu cầu / sở thích >> Với yêu cầu như thế thì câu trả lời là không ổn.

Với câu trả lời trên hy vọng nó giải quyết được phần nào thắc mắc của chủ thớt và những anh em nào mới làm quen với WordPress. Trong trường hợp của chủ thớt là biết : ” CSS, HTML, php các kiểu ở mức độ trên căn bản xíu ” mà không xài là hơi bị phí đó nhé :v

Nhân đây cũng xin chia sẻ thêm với các anh em là WordPress nó được đông đảo người dùng như vậy nhờ một phần lớn ở việc nó khá dễ dàng để tạo lập và quản lý một website mà không cần biết lập trình. Nghịch vài hôm là tạo được cái web rồi.

Tuy nhiên, về sau chắc hẳn nó sẽ có nhiều điểm khiến mình không hài lòng / nhàm chán. Do đó, nếu có thể anh em nên tìm hiểu thêm chút chút về phần code, để chỉnh sửa, tùy biến nó lại chút đỉnh cho nó tươi mới hơn >> như vậy biết code vẫn tốt hơn , biết càng nhiều càng tốt 😀

Em từ khi mần cái con Học Bạn chấm VKL này cũng nghịch thêm được tí tí về HTML, CSS và cả PHP nữa (PHP đoán nghĩa thôi à :v ). Nói chung là nghịch khá là phấn khích và đã tay, lai rai em vẫn thay đổi một vài chỗ trên giao diện hoặc tùy biến một số mẫu theme khác 😀 Và em chưa bao giờ cảm thấy hài lòng và vẫn mong muốn có thể thêm bớt, chỉnh sửa nhiều cái nữa.

Chỉ dùng theme và plugin của WordPress mà không code lại có ổn không ?
Mời bạn oánh giá 😇

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

28 bình luận

 • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

  Sau một thời gian, web mình giờ đa phần sử dụng code hết, chỉ có xài 3 plugins đó là plugins Seo và plugins không thể thiếu quyết định sự sống còn của web mình ( cái gì bác biết rồi đó) và plugins tạo cache wp-rocket.
  3 cái này quá khó để bỏ bớt 🙂

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Haha, plugin là cái module tính năng bổ sung hoặc thay thế tính năng mặc định. Khi theme thỏa mãn nhu cầu thì cần chi xài nhiều cho nặng bác. Bác mai mốt viết blog cá nhân thì sẽ thuận lợi hơn khi tự sửa code được và web cũng có thể nhẹ hơn.

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   Bây giờ chỉ còn 3 plugins đó là khó thay thế được, về plugins seo đang cố gắng thay nó bằng cách tối ưu các thẻ title, h1 h2 h3 và các mô tả tự động , trên web truyện em toàn sử dụng các miêu tả truyện tự động dạng : truyện %%title%% thuộc thể loại %%category%% được đăng …. các truyện đều sử dụng dạng này rồi các trang, thể loại. Xài kiểu này cảm thấy truyện chỉ cần đăng lên sau 30 phút xuất hiện ở google, 3 ngày nằm top 20 và sau 7 ngày 70% truyện nằm top 10 hoặc 11. Chắc do truyện được đăng hằng phút và được cập nhật lại liên tục nên google nó thích cộng thêm xài domain .vn và chuẩn bị sinh nhật web tròn 1 tuổi. Các sitemap phải tự động cập nhật hằng phút để kịp tiến độ đăng bài nên bỏ không được.
   Cái tạo cache do vps mình dung lượng rất chi là cao nên xài cách tạo file tĩnh sẵn trên vps để tối ưu tốc độ nên cũng chả bỏ được.
   Còn cái plugins cuối cùng cũng là cái quan trọng nhất, nếu muốn mỗi ngày cập nhật bằng tay hơn 500 truyện mới và vài chục nghìn truyện cũ bằng tay thì bỏ nó khỏe re.
   Em đã hạn chế sử dụng plugins đến mức đó thôi, coi như gần chạm đến mức cực hạn rồi 😀

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Kinh quá, em nhìn thôi đã thấy ớn rồi. Hocban.vn hiện chưa tới 200 bài viết (194 bài), database tầm 9.5mb mà e đã thấy nặng nề, của bác data base được 10GB chưa vậy ? Mấy cái này mà đi sao lưu, chuyển nhà cung cấp chắc phát khóc mất.

   Về chuyện xài plugin thì nếu như bác cảm thấy khó quá thì có thể bỏ qua, vì plugin Yoast SEO họ liên tục cập nhật, sửa lỗi, nếu bác ngâm cứu làm thì khó mà ngon hơn cái Yoast SEO đó nổi. Nên theo em là dành cái đó để làm món khác.

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   21,450 truyện – 2,474,456 chương truyện với dung lượng databasse là hơn 400 GB rồi ( Đã tối ưu)
   Xài remote database, 1 VPS chứa code web, 1 sharehosting không giới hạn dung lượng chứa datasbe, 1 VPS dùng để dự phong và chạy backup .
   10GB thì web mình cần 48h để đạt dung lượng đó

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   Bác vô web em để ý đi, mỗi ngày ít nhất có 500 truyện mới, toàn bộ truyện cũ được cập nhật lại mỗi phút.

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Quãi cả database, lớn hơn dự kiến của e 40 lần, thế bác có giải pháp nào dự phòng khi chuyển nhà cung cấp hoặc lỡ khi VPS hoặc hosting gặp sự cố chưa ? 400GB database thì cho web chạy trở lại mất bao lâu ta 😀

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   Xưa giờ mới đổi nhà cung cấp 1 lần, đa phần bên kĩ thuật họ hỗ trợ chuyển dữ liệu vps- 400Gb là dữ liệu để web chạy, nếu chuyển host mình chỉ cần backup cái table trong databse của plugins chỉ vỏn vẹn 500MB, nó chứa tất cả các link truyện, mỗi link truyện là 1 truyện, khi có link truyện plugins sẽ quét lại link đó và cập nhật chương chỉ cần 1 ngày với 500MB đó plugins sẽ cập nhật lại đủ số chương . giống như mình chỉ cần backup tiêu đề bài viết , nội dung không cần – khi cập nhật lại toàn bộ nội dung sẽ có lại. Code web chỉ cần back 1 mỗi tuần mỗi lần vì mình hiện h ít thay đổi code , các file trong foder upload mình đang code lại chuyển thẳng lên host ngoài.
   Web mình quét truyện trên mạng tự động nên chỉ cần link đó còn sống là đc, nếu link chết nó sữ so sánh các chỉ tiêu về tiêu đề, tác giả, thể loại ở các web khác để cập nhật lại.

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Ò, như thế là nó chỉ cần còn lại cái sườn là rồi nó cũng tự động lôi truyện về lại đúng không bác Đạt. Vậy thì 1 ngày nó chạy lại cũng tương đối đấy. Chứ em thấy import database nháp lên có vài mb mà thấy hơi lâu lâu thì cỡ đó không biết lâu cỡ nào.

 • Trường khoai to ( 24 bình luận )

  Không vọc thì có vẻ hơi phí nhưng nếu chỉ quan tâm tới nội dung thì e thấy sử dụng theme và plugin mặc định cũng rất ổn định (đoán vậy thôi vì wp nó đã hỗ trợ mọi thứ rồi)
  Còn vọc thì nhiều lúc hỏng 🙁 buồn cực, mà tìm ra được giải pháp thì tuyệt cmn vời luôn nhé :3

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Mấy ông suốt ngày cắm đầu vào viết bài có vẻ nhiều bài hơn mấy ông suốt ngày cứ đi me sửa cái giao diện / plugin như ông Tịnh Nguyễn, sửa ko được đâm ra chán, rồi tìm đủ thứ trò trong khi bài thì *** chịu viết :v

 • Trần Dương ( 20 bình luận )

  Ai biết code được thì tốt quá. Mình đây không rành phải dùng plugin.

 • CuộcSống S ( 12 bình luận )

  Trang em thì em code theme hết luôn bác à chứ em ít dùng plugin lắm!

 • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

  Không thấy có thêm pa nào vào chém gió và quẩy nhỉ 🙂

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Dạo này anh em tập trung vào Canhme.com hết rồi, bữa nay ít thấy ai vào Hocban.vn bác ạ ! 😀

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   Có lẽ anh em bận một chút lăng tăng nơi nào đó thôi ^^. Mình dạo này cuối năm công việc cũng nhiều, nhưng cũng hay vào hocban xem có bài viết nào mới tham gia chém gió tí, góp ý thêm: Tịnh nên mở rộng thêm phạm vi và nội dung website, theo bản thân mình nhận thấy trong 100% lượng truy cập vào web thì lượng kha khá lớn là người vào web để đọc, xem lại các bình luận, chém gió, mình hiểu con đường phát triển web của bạn nhưng nên đa dạng chủng loại hơn.giống như apple nhắc đến người ta chỉ nghĩ đến iphone ngay lập tức , apple còn nổi với macbook, apple TV, smartwatch, ipod, ipad… doanh thu quá nhiều phụ thuộc vào 1 sản phẩm cũng chưa hẳn đã tốt

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Hề hề, hiện tại em chỉ viết về những cái em đang làm thôi bác ạ ! Nếu em tìm hiểu và viết thêm những mảng khác cũng được thôi. Nhưng mà do mảng này em còn nhiều cái chưa xong quá 😀

   Thì như định hướng ban đầu em dùng nó để phát triển bản thân là chính 😀 Chứ tên miền này mở ra được nhiều lĩnh vực lắm đó bác.

   Theo một kịch bản nào đó thì em sẽ dùng tên miền này để làm kênh giao lưu, chia sẻ thông tin tư liệu cho học sinh sinh viên đó bác Đạt !

   Cảm ơn bác Đạt với một số các góp ý hay trước đó nữa nhé, bác khi nào rảnh cũng đăng bài tâm sự tản mạn lên đi chứ nhỉ 😀

 • Lại Đình Cường ( 104 bình luận )

  Nếu như không có nhu cầu gì nhiều thì chỉ cần dùng theme và plugin có sẵn là có thể làm web vô tư. Nếu bạn muốn trang web có những chức năng khác người ta, hiển thị theo sở thích riêng và loại bỏ bớt những cái bạn không cần thì bạn phải biết code.

 • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

  Khi đã làm web, dù muốn hay không phải tự trang bị, tự học những đoạn code đơn giản cần thiết, ngày xưa yahoo thấy mấy đứa trang điểm nick nó trên khung chát là cái hình động, chữ chạy ngang ( sau này không làm được nữa) và theo mày mò học hỏi đoạn code đầu tiên trong đời mình biết là cái nick chat mình hiển thị là một cái hình nhân vật hoạt hình chạy qua ( chỉ trong khung chát của mình thấy thôi. Nhớ không nhầm vào ô setting fist name last name chèn vô,

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Thông thường anh em làm blog hay làm web mặc dù ko biết code thường chú ý đến SEO, đến bách linh, các thẻ,….. linh vào linh ra….. còn sở thích nghịch ngợm vọc trò này trò kia kiểu trẻ trâu như em thì không thấy nhiều 😀

   Thời Yahoo 360 nghe nói hoàng kim lắm bác nhỉ, nói chung là cũng nghe anh em kể thôi chứ em cũng chưa thấy mặt mũi cái đó bao giờ luôn 😀

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   Vào cái thời 8x đầu 9x như mình Yahoo Messager Yahoo 360 là những kỉ niệm không thể nào quên, yahoo 360 cũng là 1 trong những thứ dẫn dắt đưa lối các webmaster từ việc kiếm đường đăng các bài viết blog kiếm truy cập, các bloger cũng nở rộ từ đây, các coder từ sơ đẳng đến cao cấp cũng qua con đường tìm kiếm những css code html làm đẹp blog, hiệu ứng chuột rồi đến html nâng cao – php, thời đó google chưa phổ cập nên cuốn sách html cơ bản đến nâng cao, học php trong 30 ngày… Là cuốn sách gối đầu giường của bao nhiêu anh học sinh, sinh viên, rồi sau đó theo mình là hoàng kim của Mu, võ lâm truyền kỳ… Dẫn đến bao nhiêu anh vào con đường tội lỗi của việc cài keylog các quán net, việc tạo các web hack kim cương bcoin thực chất là các form được làm giống hệt để gửi card về gmail…nói lan man quá lệch chủ để chính ùi nhỉ

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Nếu có thể bác hãy viết một bài chia sẻ về những trải nghiệm thời đó, những thanh niên như em khi đọc vào ắc hẳn sẽ khá thích thú chứ đừng nói chi là những người cùng thời với bác 😀

   Về vụ cài cái key log gì đó không phải quán nét nó có tính năng đóng băng máy tính hay sao nhỉ ? Sau khi thoát là nó quay về trạng thái ban đầu, mình cài phần mềm gì / thay đổi thiết lập / tải file về nó đều mất hết mà ta 😀

  • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

   Vượt đóng băng keylog có nhiều cách mà bạn , một số quán net chung tiệm kĩ thuật thì chung pass đóng băng, có thể chôm 1 tiệm và tiến hành mở pass các tiệm khác, các phần mềm phá đóng băng… Khi xưa mình từng rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng cài key log nguyên 1 huyện, sau này bỏ rồi – bác cứ online google xem những “hacker trẻ đâu” khu vực nam phước duy xuyên quảng nam vừa đi khám vừa rồi đa phần là đệ tử, đàn em đi sau của những người đi trước như mình, may là thức tỉnh bỏ nghề sớm…

  • Hocban.vn ( 2147 bình luận )

   Ây dà, bác cũng quẩy ghê nhỉ, lại còn tiết lộ ở đây nữa. Em định đi báo công an rồi, nhưng nghĩ lại thôi để vậy đi, bác vào đó rồi ai quẩy với em. Haha

   Công nhận nhiều anh em trưởng thành và thành công sớm hơn nhờ việc tiếp xúc sớm với Internet 😀

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )