Chia sẻ kinh nghiệm phát triển website đọc truyện online

Trong việc làm ra website với mục đích gì thì có nhiều loại: làm web phim, blog cá nhân, bán hàng, cung cấp dịch vụ…. và trong số đó có môt việc là làm website đọc truyện online.

Hôm nay, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm rút ra được để xây dựng một website truyện tương đối hoàn chỉnh ( Mình đang xây dựng và… chưa thành công, tuy nhiên mình xin chia sẻ những việc mà mình đã làm sai, những sai lầm của mình để những bạn muốn làm 1 website như mình cần tránh.)

Bước 1: Việc đầu tiên: Lên kế hoạch.

ke hoach lam viec

 • Vâng, đầu tiên phải lên kế hoạch trước, ví dụ như bạn làm website truyện thì hướng đi đầu tiên, trung hạn và có thể dài hạn nó là như thế nào ?
 • Việc lên kế hoạch này bao gồm các bước cơ bản :

Bạn đã chắc hay chưa ? Có thực sự muốn làm không ?

Một câu hỏi đơn giản nhưng bạn cần phải trả lời được, bạn có đủ tự tin làm, có đủ tự tin theo nó trong một khoảng thời gian có lẽ không được ngắn hay không ?

Kế hoạch của bạn đủ để tự tin , khả năng và các phương án bạn đặt ra có thật sự tốt hay chưa ?

Bạn đã là 1 coder đủ sức cán đán, hay bạn có đủ team để thực hiện việc này???

Bước 2: Bạn có đủ tiền để làm không ?

tiên

Lý do cho cái bước 2 này là gì ? Tiền, việc mua domain thì cần có tiền, mua hosting hay VPS cũng phải cần có tiền, không chỉ những thế bạn phải trả tiền cho 1 số chi phí phát sinh linh tinh khác như : Nâng cấp web ( Nếu website bạn phát triển mạnh), đầu tư cho việc quảng cáo, quảng bá website, thuê coder ngoài nếu bạn chưa đủ trình độ…

 

 

Bước 3: Chọn code web và themes .

code web

Tại sao mình lại đưa việc chọn code web và themes này trước việc chọn domain ?

Thứ 1: Bạn cần có 1 code web để sử dụng đúng không ?

Thứ 2: Bạn phải tìm hiểu code nào phù hợp với mục đích website của bạn , bởi vì một code có thế mạnh và điểm yếu riêng, bạn buộc phải chọn thật kĩ để khi vào giai đoạn phát triển bạn không cần thiết chọn lại và yên tâm sử dụng nó .

Thứ 3: Themes – Giao diện website.

Việc lựa chọn giao diện cho website có ảnh hưởng không kém đến cả một quá trình, giao diện phải thân thiện với người dùng, load nhanh, chức năng đầy đủ, mình đã từng thay đổi giao diện đến cả chục lần chỉ chưa đầy 2 tháng vì lý do thấy cái này đẹp hơn, gọn hơn… tuy nhiên việc thay áo cho website nhiều quá ảnh hưởng đến việc phát triển nội dung, thời gian của bạn…

Bước 4: Đăng truyện bằng cách nào ???

tools leech

 • Đơn giản là chúng ta sưu tầm hoặc tuyển mộ conver rồi đăng truyện phải không ?
 • Tuy nhiên có 1 vấn đề phát sinh ra là làm như vậy bạn sẽ có được bao nhiêu truyện ? Có đủ truyện và thể loại để đáp ứng nhu cầu của độc giả hay không ?
 • Một trong những giải pháp tối ưu là : đi leech truyện của các website khác hoặc mua database sau đó bổ sung cập nhật thêm.
 • Việc leech truyện nào mang lại ưu và nhược điểm gì ??
 1. Ưu điểm :
 • Thoáng chốc ta sẽ có 1 cơ số truyện đầy đủ thể loại , một số lượng truyện cực nhiều mà bỏ ra ít công sức, một số website truyện đi leech của web khác rất ” sáng giá” như webtruyen.com, truyenfull,vn…
 1. Khuyết điểm:
 • Copy chỉ là copy, nó mang lại 1 số hệ lụy như: phụ thuộc vào web khác ( có thể leech đa dạng để bù đắp phần nào ).
 • Có thể dính đến vấn đề bản quyền.
 • Các web site truyện có xây dựng các chức năng chống leech đến việc đăng nhập thành viên để đọc truyện ( các tools leech có xài cookie có thể vượt qua ) hoặc chèn link ảnh vào truyện.
 • Và nhiều khuyết điểm khác mình sẽ nêu ra sau khi cập nhật lại bài viết này.

Bước 5: Chọn 1 domain phù hợp:

chọn domain

 • Việc chọn 1 domain ( tên miền ) phù hợp với nội dung site là rất cần thiết, nó ảnh hưởng đến SEO, thứ hạng web trên google thậm chí tương lai sống còn của web bạn sau này.
 • Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm chọn domain đối với web truyện :
 1. Domain phải có chữ truyện, ví dụ như truyenhot.vn truyencv.com …
 2. Domain nên chọn là .com hoặc .net thậm chí chơi ngon .vn vẫn tốt ( Hạn chế hoặc không nên đăng ký domain . mobi .xyz) Lý do: các domain. net .vn. com nó dễ nhìn, thông dụng, tạo cảm giác an toàn, chuyên nghiệp hơn.

Bước 6: Chọn SHAREHOSTTING HAY VPS ?

vps vs shared

 • Như đã nói ở trên, ban đầu làm website truyện các bạn thường sử dụng các tools leech truyện để grab truyện nên việc chọn VPS theo mình là hợp lý. Vì các bạn có thể tự tối ưu web, sử dụng 100% các nguồn tài nguyên của VPS bạn mua, không bị giới hạn về bằng thông hay CPU RAM miễn bạn sử dụng trong gói bạn mua.
 • Cấu hình mình đề nghị tối thiểu là : 2 CORE 2GB ram.
 • Việc mua VPS ở đâu là do bạn chon lựa miễn đảm bảo uy tín, đường truyền…

Bước 7: Quảng bá website như thế nào ?

quảng bá

 • Đến bước này là bước nếu bạn hoàn thành việc chạy website, có 1 cơ số truyện đảm bảo, web load tốt, đầy đủ chức năng.
 • Việc quảng bá website có thể là mua quảng cáo, giới thiệu web trên diễn đàn, blog khác…
 • Nhưng việc quan trọng nhất là tối ưu seo, tối ưu hóa tìm kiếm để web site bạn có mặt trên top 5 google hoặc 10 google,công việc này có thể mất hằng tháng, mình đã mất 3 tháng ròng để 1 số truyện mình đăng trên web nằm ở top 2 google , việc đó rất mất thời gian , công sức và sự kiên trì.

Đọc thêm:

Mẹo để quảng bá thương hiệu khi tham gia bình luận trên website, blog

Bước 8: Phát triển website:

 • Phát triển website đi đôi với việc phát triển người dùng , tương tác độc giả và đăng các truyện có thể gọi là độc quyền với website của bạn.
 • Khi website bạn đã có một số lượng người dùng ổn định thì việc quan trọng là phải giữ chân người dùng và phát triển thêm độc giả mới.
 • Việc giữ chân người dùng có nhiều cách như : quan tâm đến các bình luận của họ, tạo sự tương tác giữa các độc giả, update truyện, cập nhật truyện thường xuyên và chất lượng.
 • Tạo thêm chức năng đăng truyện để các độc giả có thể tự đăng truyện của họ tự viết hay sưu tầm, tìm kiếm các conver để họ có thể dịch truyện đăng truyện lên web bạn.

Mình xin tạm dừng bài viết tại đây và sẽ cập nhật sửa đổi thêm , mong nhận được sự góp ý, đánh giá của các bạn.

4.8/5 - (9 votes)
Subscribe
Notify of
guest

72 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+