Chia sẻ kinh nghiệm về chuyện làm blog (phần 2)

Cuốn bách khoa toàn thư mà anh em đang tìm đây rồi

Cuốn bách khoa toàn thư mà anh em đang tìm đây rồi

Tiếp nối phần một về chủ đề “chia sẻ kinh nghiệm về chuyện làm blog” mình tiếp tục chém gió, mời anh em vào quẩy nhá, haha :v

Đầu tiên mình viết lại một số vấn đề mà anh em cần quan tâm khi bắt đầu làm blog như sau, hoặc xem chi tiết tại bài viết này.

 1. Lựa chọn chủ đề như thế nào ?
 2. Lựa chọn nền tảng / dịch vụ nào để viết blog ?
 3. Chọn giao diện và trình bày, tổ chức nội dung cần lưu ý gì ?

Oke’ nhé, không biết có ma nào thèm đọc không, nhưng lỡ viết rồi thì viết tiếp luôn mọi người ạ : v Trong bài này mình sẽ chém gió một cái thôi đó là “Có nên làm blog đa chủ đề ? ”Có nên làm blog đa chủ đề ?

Đầu tiên mình nói về đa chủ đề là thế nào nhá ! Đa chủ đề là blog mà anh em hướng nó đến trở thành một kênh bách khoa toàn thư, tức là cái gì cũng có. Ví dụ: Thủ thuật máy tính, thủ thuật điện thoại, kiến thức đồ họa, làm SEO, marketing, làm web, chơi MMO, … tất tần tật trong một trang blog. Thế lý do có thể là gì ?

 • Tôi muốn tạo một website thật lớn với nhiều chủ đề trong cuộc sống, mục đích là blog tôi cái gì cũng có để chia sẻ đến mọi người.
 • Tôi thấy chọn nhiều chủ đề cho dễ viết, ít chủ đề hay bị cạn ý tưởng.
 • Tôi thấy thích cái gì tôi viết cái đó, vì tôi thích nhiều thứ nên tôi viết nhiều chủ đề.

Oke oke, cuối cùng là chúng ta tạo được một blog đa chủ đề, nhưng liệu có nên ? Để quyết định chọn dạng blog đa chủ đề thì  trước đó chúng ta cần cân đo đong đếm ưu và nhược điểm của nó:

 • Ưu điểm: Blog đa chủ đề ít ràng buộc về tính chuyên nghiệp, chủ đề nhiều tha hồ viết, có thể thu hút được nhiều đối tượng người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm.
 • Hạn chế: Nội dung quá nhiều trong khi thời gian xây dựng chúng thì có hạn, do đó phần lớn là các bài viết sao chép từ các trang khác hoặc tự viết nhưng kém chất lượng. Đối với người đọc, nếu họ quan tâm về một chủ đề nào đó trên blog của bạn nhưng nó có quá nhiều chủ đề khác đan xen thì sẽ không được tốt lắm.
À, còn nữa… blog đa chủ đề nó khác với dạng blog có chủ đề chuyên biệt nhưng đôi khi tác giả nổi hứng post bài chia sẻ về cách hít đu đủ, cách đốn tim bạn gái thì cũng không được gọi là đa chủ đề đâu nhé ! Nó chỉ mang tính chất ngẫu hứng và không được xem là một chủ đề của blog.

Từ những ưu điểm và hạn chế của blog đa chủ đề mà mình nêu ra ở trên (có thể chưa đủ) anh em đã / đang / sắp viết blog có thể tham khảo để định hướng chủ đề cho blog của mình nhé !

Đấy, bài chia sẻ này chỉ bao nhiêu đây thôi, anh em xem qua có gì cứ quẩy lên nhé :v Phần trình diễn của mình đến đây là hết, cảm ơn anh em đã xem :v

Chia sẻ kinh nghiệm về chuyện làm blog (phần 2)
Mời bạn oánh giá 😇

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

29 bình luận

 • tuandc.com ( 1 bình luận )

  Mình đã đọc được bài này khi đang xây dựng lại Blog 🙂

 • TruyenHot.Vn ( 144 bình luận )

  Theo mình nếu làm blog thì nên theo thế mạnh cá nhân hơn là tràn lan các bài viết.
  Có thể bạn không giỏi về các bài viết về tối ưu worldpress – plugins – themes thì chọn cho mình một hướng riêng có thể là chuyên về css html hay đơn giản là những cái gì bản thân rút ra từ những việc mình làm.
  Đâu phải viết blog chỉ là về công nghệ, bạn giỏi nấu mỳ tôm ngon thì làm blog chuyên về cách chế mỳ tôm thơm ngon bổ dưỡng….

 • Le Hai ( 15 bình luận )

  đọc title chia sẻ kinh nghiệm về chuyện làm… chữ blog nó nhảy xuống dưới.. hấp dẫn ghê

 • Đoàn Phạm ( 2 bình luận )

  Cá nhân mình thấy viết về 2-3 chủ đề trong blog sẽ hay hơn, 2-3 chủ đề đó có thể khác nhau chút thế nhưng vẫn có mối quan hệ với nhau, ví dụ chủ đề VPS thì cũng cần chủ đề MMO và WordPress.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   À chủ đề ở đây nó rộng hơn đó bạn, VPS và WordPress nó thuộc về mảng web. MMO thì thông thường thêm vào cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu viết thêm một số chủ đề lớn khác như: Kiến thức y tế, sức khỏe, khoa học đời sống, game, ứng dụng, văn thơ,… thì nó mới thành đa chủ đề được :v

   Viết về WordPress, Hosting, VPS, SEO, Web Development,.. thì nó cũng là mảng web thôi mà :v

 • Học Luật ( 33 bình luận )

  Ukm, thực ra thời còn trẻ mình cũng đam mê đc viết, đc thỏa sức chạy đua cùng cộng đồng internet, cũng muốn có cái gì đó gọi là quan điểm cá nhân hoặc chia sẻ kinh nghiệm nhưng dần dần đam mê ấy không còn nữa vì bản thân mình không có năng lực để có thể duy trì và phát triển. Nhiều mình viết rồi tự mình đọc, không có ai nhòm ngó nên cũng nhanh nản, rồi bỏ bê 1 thời gian nó thành thói quen, cứ vậy mất chất dần. Nghĩ lại cũng có cái gọi là 1 thời trai trẻ mãnh liệt..

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ồ ồ, rồi qua comment này chắc bác cũng đã cao tuổi rồi. Như em được biết thì trước đây blog được xây dựng chủ yếu là để tạo một trang cá nhân. Qua đó mọi người viết và chia sẻ những điều họ thấy thích và thấy cần được lưu lại. Có lẽ bác cũng như vậy rồi 🙂 Cũng tiếc là không giữ được sự tồn tại của nó đến bây giờ, nếu ko nó sẽ là đồ cổ và rất có giá trị đúng nghĩa.

   Cảm ơn chia sẻ của bác !

 • Chuyên trang học luật ( 33 bình luận )

  Quan trọng là làm blog để làm gì? vì đam mê hay lợi ích kinh tế?
  Như hocban.vn riêng tiền host + tên miền bỏ ra đến giờ phút này đã thu hồi vốn đc chưa? Nhiều khi viết vì đam mê nhưng nghĩ đi đi lại … dù sao kiếm đc chút đỉnh từ việc đó vì vẫn tốt hơn

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Câu hỏi khá thực tế đó bác Hocluat.vn 😀 Động cơ viết blog của em là để phát triển bản thân đó bác. Nghe có vẻ hơi xa xỉ nhờ, tất nhiên theo thời gian thấy bạn bè anh em kiếm tiền với blog em cũng thấy hào hứng lắm nhưng không tham gia.

   Hocban.vn không tạo ra thu nhập từ bất kỳ nguồn nào cho đến thời điểm hiện tại bác ạ ! Một số động cơ em đã từng đưa ra trước đây để anh em tham khảo:

   + Để phát triển bản thân, hoàn thiện một số kỹ năng;
   + Giao lưu và phát triển các mối quan hệ;
   + Lưu trữ tư liệu tham khảo cho mình;
   + Thỏa mãn đam mê viết lách và chia sẻ;
   + Kiếm tiền từ blog nếu có thể;

   >> Sau khi viết blog em đã có được thành quả nho nhỏ mà nó không phải là tiền 😀

 • Hữu Thuần ( 6 bình luận )

  Đa chủ đề nek 😀 thích là viết thôi 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Khà khà, bác là blog đa chủ đề đúng râù đó :v Từ máy tính, Internet, web, Facebook, …đến thi ca 😅 gần như đủ thứ rồi ấy chứ. Như vậy em phân tích ở trên cũng đúng phết nhỉ. Bác thuộc nhóm “thích gì viết nấy” 😅

 • vocti360.com ( 1 bình luận )

  Bây giờ nhà nhà người người làm blog! Trừ khi blog có sự khác biệt nào đó mới kiếm ăn được bác ah

 • Phan Hùng ( 24 bình luận )

  Haizzzz, đang xây dựng lại mà chán quá đây, động lực nào giúp ta đi lên

 • BWD ( 67 bình luận )

  Mất luôn cảm xúc viết blog luôn rồi ông ơi… Qua gợi ý tui với

 • Mũ Nón Sài Gòn ( 17 bình luận )

  “Dễ kiếm bài viết” là hiểu theo 3 nghĩa ( Thứ nhất là thấy người khác có 1 bài về chủ đề đó thì mình cũng viết một bài về chủ đề đó nhưng viết hay hơn, đầy đủ hơn. Thứ 2 là thấy người khác có một bài về chủ đề đó thì mình copy về blog của mình, thứ 3 là mình sẽ tìm kiếm chủ đề đó bằng tiếng anh và dịch lại) chứ e có nói bác copy bài đâu.

  Còn về blog thì nên chia làm 3 loại site.

  Thứ nhất: là blog chuyên sâu về một chủ đề nào đó và chủ blog phải thường xuyên trả lời các thắc mắc của người đọc để tạo sự tương tác và gây dựng sự tin tưởng, loại này thì thường sẽ có thu nhập rất cao vì thường sẽ bán được rất nhiều thứ(sách, khóa học, hosting, thuốc, mỹ phẩm, theme, plugin, dịch vụ mà webmaster cung cấp). (Mã giảm giá và trang review cũng là một hình thức blog kiểu này)
  Thứ 2: đó là các web tin tức và kiến thức tổng hợp, loại này thường có rất nhiều bài viết và thu nhập chủ yếu là đặt quảng cáo, thu nhập không cao như loại 1 nhưng nhàn hơn vì không phải trả lời comment của bạn đọc.
  Thứ 3: Đó là loại không thuộc loại 1 và loại 2.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ồi ồi, comment công phu nhất mà em từng thấy. Triệu like cho bác ! Hôm nay lễ 30/04 nên em bận đi quẩy :v giờ mới trả lời bác.

   Quay lại với vấn đề cốp bi hay tìm kiếm bài viết, mình hiểu theo nghĩa tích cực lên tí là đi tìm kiếm những bài viết hay, đọc, có thể làm theo và viết lại trên blog mình theo một cách nào đó (em gọi đó là Học bạn :v ) cũng là một điều nên làm đó chứ.

   Làm blog chuyên về một chủ đề như bác nói thì nó rơi vào trường hợp tác giả là người có kiến thức, kinh nghiệm nhiều về chủ đề đang viết. Từ đó tạo niềm tin từ độc giả, và cũng từ đó blog trở thành một kênh tạo ra thu nhập cho tác giả từ: tiếp thị liên kết, bán sản phẩm liên quan, đặt quản cáo, viết bài bê rờ,..v.v…

   Cảm ơn bác về chia sẻ này !

  • Mũ Nón Sài Gòn ( 17 bình luận )

   Đúng rồi đó bạn, việc tìm kiếm chủ đề để viết bài là điều đương nhiên cần có để tạo nội dung cho blog, chủ đề thì có thể tìm ở Web Việt Nam nhưng tốt nhất là nên theo các Web Tiếng Anh cho nó cập nhập, vì thường những chủ đề về công nghệ thông tin, website, seo sủng, mmo thì chỉ có lân la trà đá vỉa hè ở mấy trang nổi tiếng thế giới thì mới giỏi được.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Cái này sẽ khó với anh em nào yếu tiếng Anh đây, ơ cơ mà bây giờ có Google dịch hỗ trợ rồi, cũng không đến nổi căng lắm. Bác có biết site nước ngoài nào chia sẻ chất lượng về SEO, WordPress không nhỉ ? Giới thiệu em một vài site em tham khảo với ạ !

 • Mũ Nón Sài Gòn ( 17 bình luận )

  Blog một chủ đề dễ xây dựng hơn đối với người có kiến thức chuyên sâu về chủ đề đó, còn không thì cứ làm đa chủ đề cho nó dễ kiếm bài viết

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Đoạn “dễ kiếm bài viết” chắc bác viết nhầm thôi, ơ cơ mà có thể hiểu là dể dàng đi kiếm bài viết từ mấy site khác và copy về đó ! haha.. :v

   Em để ý những blog tên tuổi thường viết chuyên về một hoặc một vài chủ đề (ít chủ đề), bác có thấy thế không ? Song nếu mình không hướng đến tạo điểm nhấn thì có lẽ là không cần chú trọng nhỉ :v

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )