Chia sẻ kinh nghiệm về chuyện làm blog (phần 2)

Cuốn bách khoa toàn thư mà anh em đang tìm đây rồi

Cuốn bách khoa toàn thư mà anh em đang tìm đây rồi

Tiếp nối phần một về chủ đề “chia sẻ kinh nghiệm về chuyện làm blog” mình tiếp tục chém gió, mời anh em vào quẩy nhá, haha :v

Đầu tiên mình viết lại một số vấn đề mà anh em cần quan tâm khi bắt đầu làm blog như sau, hoặc xem chi tiết tại bài viết này.

  1. Lựa chọn chủ đề như thế nào ?
  2. Lựa chọn nền tảng / dịch vụ nào để viết blog ?
  3. Chọn giao diện và trình bày, tổ chức nội dung cần lưu ý gì ?

Oke’ nhé, không biết có ma nào thèm đọc không, nhưng lỡ viết rồi thì viết tiếp luôn mọi người ạ : v Trong bài này mình sẽ chém gió một cái thôi đó là “Có nên làm blog đa chủ đề ? ”

Có nên làm blog đa chủ đề ?

Đầu tiên mình nói về đa chủ đề là thế nào nhá ! Đa chủ đề là blog mà anh em hướng nó đến trở thành một kênh bách khoa toàn thư, tức là cái gì cũng có. Ví dụ: Thủ thuật máy tính, thủ thuật điện thoại, kiến thức đồ họa, làm SEO, marketing, làm web, chơi MMO, … tất tần tật trong một trang blog. Thế lý do có thể là gì ?

  • Tôi muốn tạo một website thật lớn với nhiều chủ đề trong cuộc sống, mục đích là blog tôi cái gì cũng có để chia sẻ đến mọi người.
  • Tôi thấy chọn nhiều chủ đề cho dễ viết, ít chủ đề hay bị cạn ý tưởng.
  • Tôi thấy thích cái gì tôi viết cái đó, vì tôi thích nhiều thứ nên tôi viết nhiều chủ đề.

Oke oke, cuối cùng là chúng ta tạo được một blog đa chủ đề, nhưng liệu có nên ? Để quyết định chọn dạng blog đa chủ đề thì  trước đó chúng ta cần cân đo đong đếm ưu và nhược điểm của nó:

  • Ưu điểm: Blog đa chủ đề ít ràng buộc về tính chuyên nghiệp, chủ đề nhiều tha hồ viết, có thể thu hút được nhiều đối tượng người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm.
  • Hạn chế: Nội dung quá nhiều trong khi thời gian xây dựng chúng thì có hạn, do đó phần lớn là các bài viết sao chép từ các trang khác hoặc tự viết nhưng kém chất lượng. Đối với người đọc, nếu họ quan tâm về một chủ đề nào đó trên blog của bạn nhưng nó có quá nhiều chủ đề khác đan xen thì sẽ không được tốt lắm.

 

À, còn nữa… blog đa chủ đề nó khác với dạng blog có chủ đề chuyên biệt nhưng đôi khi tác giả nổi hứng post bài chia sẻ về cách hít đu đủ, cách đốn tim bạn gái thì cũng không được gọi là đa chủ đề đâu nhé ! Nó chỉ mang tính chất ngẫu hứng và không được xem là một chủ đề của blog.

Từ những ưu điểm và hạn chế của blog đa chủ đề mà mình nêu ra ở trên (có thể chưa đủ) anh em đã / đang / sắp viết blog có thể tham khảo để định hướng chủ đề cho blog của mình nhé !

Đấy, bài chia sẻ này chỉ bao nhiêu đây thôi, anh em xem qua có gì cứ quẩy lên nhé :v Phần trình diễn của mình đến đây là hết, cảm ơn anh em đã xem :v

1/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

29 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+