Chọn cấp phản hồi bình luận, comment level deeps cho website

Có một vấn đề khá băn khoăn từ thời mới bắt đầu xây dựng Hocban.vn là: nên chọn bao nhiêu cấp phản hồi bình luận cho website (comment level deeps) ? Khi viết bài này mình đã có lựa chọn rồi nên nó chia sẻ đến anh em là chủ yếu chứ cũng không hẳn là hỏi đáp.

Cấp bình luận (comment level deeps) là gì ?

Nếu anh em nào chưa biết thì mình cũng xin nói thêm: cấp bình luận có thể hiểu là số cấp phản hồi bình luận mà bạn có thể thực hiện dành cho một bình luận đã có trước đó. Hình  minh họa dưới đây sử dụng 04 cấp comment nhưng vẫn khá đẹp trên Blogspot:

Vi du minh hoa ve comment nhieu cap ma van dep

Vi du minh hoa ve comment nhieu cap ma van dep

Mặc định của Blogspot (Blogger) chỉ hỗ trợ 02 cấp comment thôi và nhiều anh em sẽ rất khát khao sở hữu khung bình luận có nhiều hơn 01 cấp phản hồi. Nên đã ngâm cứu thêm cấp comment cho Blogspot. Còn WordPress thì dễ rồi, chúng ta có thể chọn số cấp phản hồi trong phần thiết lập thảo luận (discussion settings) >> chọn comment level deeps thành số cấp mong muốn.Sau đây mình sẽ đưa ra một số cái gọi là ưu nhược điểm của việc sử dụng nhiều cấp bình luận và một cấp.

Khi sử dụng nhiều hơn 02 cấp phản hồi

Ưu điểm:

 • Khi sử dụng nhiều hơn 02 cấp phản hồi thì nó sẽ rất tiện trong trường hợp Blog có nhiều thành viên, độc giả và họ thường xuyên phản hồi nhau ở các bình luận. Điều này giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được bình luận mới nó dành để phản hồi cho ai ở phía trên.
 • Khi gửi thông báo phản hồi bình luận thì nó cũng sẽ gửi đúng đối tượng.

Nhược điểm: 

 • Sử dụng nhiều cấp bình luận sẽ làm cho vùng bình luận trở nên “rối ren” hơn, không gian dành cho hiển thị nội dung và khung bình luận sẽ rất eo hẹp, đặc biệt là trên điện thoại.
 • Nếu chuyển sang số cấp comment ít hơn thì sẽ có nhiều phần bình luận trở nên “lạc đề” vì chúng không ăn nhập với nhau.

Khi sử dụng 02 cấp phản hồi

Sử dụng 02 cấp phản hồi được ứng dụng khá rộng rãi và có lẽ nó là xu hướng của trải nghiệm bình luận trong tương lai. Điển hình là Facebook , Zing.vn (mobile) và các mạng xã hội đang làm như thế.

Ưu điểm: 02 cấp phản hồi thì nó sẽ đơn giản, đỡ rối mắt và đẹp nếu có thể. Nếu muốn chuyển từ 02 cấp bình luận sang nhiều hơn thì cũng không có gì ảnh hưởng.

Nhược điểm:

 • Nếu phản hồi hướng đến một người cụ thể đã có nhiều phản hồi trước đó và chúng lẫn vào nhau thì chúng ta phải thêm công đoạn gõ tên người cần phản hồi vào. Nếu là Facebook họ có tính năng tag tên nick name, còn website hiện nay thì mình thấy chưa hỗ trợ việc này.
 • Khi gửi thông báo bình luận thì nó cứ nhè đầu người comment cấp 1 mà gửi (trong khi đó nội dung phản hồi có thể là dành cho một người khác) điều này có thể gây phiền phức, nếu có nhiều hơn 02 cấp thì cái này sẽ gửi đúng người cần nhận.

Chọn số cấp bình luận phù hợp

Sau khi cân đo đong đếm các mặt lợi hại qua một quá trình giao lưu với anh em thì mình đã chọn 02 cấp comment cho Hocban.vn vì ưu điểm mà nó mang lại vượt trội hơn hạn chế mà nó gặp phải. Còn anh em thì sao, có lẽ hầu hết anh em sử dụng nhiều hơn 02 cấp phản hồi bình luận đúng không nào ? Tất nhiên việc lựa chọn 02 cấp phản hồi hay nhiều hơn nó còn tùy thuộc vào blog / website của anh em nữa. Nếu có nhiều người phản hồi nhau trong một comment thì không nên sử dụng 02 cấp.

Thì bài này mình chủ yếu là chia sẻ một tí về việc lựa chọn số cấp bình luận cũng như nêu ra một số ưu nhược điểm để anh em quyết định số cấp phản hồi. Nếu anh em nào đang sử dụng nhiều cấp bình luận nhưng nó hợp với 02 cấp thì nên chuyển ngay, vì sau này khi có nhiều phần bình luận đan xen mà chuyển về 02 cấp thì sẽ có các bình luận không ăn nhập với nhau, bởi nó sẽ ưu tiên hiển thị bình luận theo thời gian mà thôi.

Chọn cấp phản hồi bình luận, comment level deeps cho website
Mời bạn oánh giá 😇

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

37 bình luận

 • Nội thất long vũ ( 2 bình luận )

  Cám ơn bạn. Mình quên mất Web mình ngôn ngữ html không sài khung của Worldfress được

 • Đạt Nguyễn ( 144 bình luận )

  Web mình để 2 bậc thôi.nhưng chả có ai comment hết. Toàn mấy bình luận spam được cho vào mục spam thôi.lâu lâu vô fb thấy báo có người bình luận bằng tk fb ở web nhưng toàn nói chuyện ở đâu 🙁

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Bác Đạt thấy để 02 cấp bình luận đẹp chưa nè :v | 03 cấp thì nó tiện để người thứ 3 trả lời người thứ 2 thôi chứ nó ko ngon lắm, bao giờ nó có tính năng như Facebook thì ngon :p

 • Duy ( 2 bình luận )

  Bạn cho mình xin html của khung comment như của bạn được k ? Của mình hơi xấu http://noithatlongvu.com/

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Khung comment này là của theme Smartline nhé bác, thích thì bác tải về cài nguyên bộ nghen, nó cũng có hỗ trợ woo nữa.

 • Sabo ( 28 bình luận )

  E để mặc định vẫn ok

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Oke chứ, ưu nhược điểm mình có nói trong bài viết. Tùy vào ưu tiên của anh em thôi, mình thì thích 2 cấp như của Zing.vn , của Facebook,…. nói chung là không gian rộng rãi, thoải mái do xu hướng xài ĐT comment đang tăng 😀

 • Vỹ Spirit ( 103 bình luận )

  Tụy độ rộng bài viết nữa, em để 5 cấp nhưng đa số là đến cấp 2-3 là người ko thèm rep lại nữa rồi :v

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Haha, trên điện thoại nó khó nhìn thôi chứ trên máy tính thì vô tư đi bác, 5 cấp trên máy tính nhìn oke. Còn điện thoại mà 5 cấp là nhìn nó chật chội ghê lắm 😀

  • Vỹ Spirit ( 103 bình luận )

   Trên mobile bác CSS nó tí là nó gọn lại ấy mà.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   CSS thì cũng có giới hạn thôi bác ạ, nếu nhỏ quá thì khó đọc. Trong khi cái kích thước màn hình và nội dung là không thay đổi.

   Như trên bài viết em có nói về ưu nhược điểm đó, để đánh đổi trải nghiệm đọc em phải đưa về 02 cấp comment chứ với 02 cấp commnet thì trong một số trường hợp anh em muốn comment reply một bình luận cụ thể sẽ ko đc 😀

 • Vũ Đức Mạnh ( 2 bình luận )

  subscribe để nhận thông báo từ hocban.vn nào 🙂

 • Trường Đẹpzai ( 76 bình luận )

  Hóng lâu quá không thấy bài mới để vào bình loạn nhỉ :v

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Bài cũ nhiều như cái núi, đi đào mộ đi là thấy mà. Đợt trước chém gió ác lắm đấy, quẩy lênh nào :v

  • Trường Đẹpzai ( 76 bình luận )

   Dẹp ngay con chym quẩy đấy nhá 🙁 không xài được là hết tâm trạng quẩy rồi…

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Sao mà ko có tâm trạng ? Bị gì à ? Sao lại bán bờ lóc thế kia ?

  • Trường Đẹpzai ( 76 bình luận )

   Chán quá rồi, với lại đổi nghề rồi ahihi :3

   Klq nhưng tặng cho cái ảnh :v
   http://imgur.com/a/NqJSn

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ghê ghê, chắc có kèo nào thơm hơn chơi bờ lóc rầu. Ngon đấy !

   Host hiếc gì đâu lai rai nó lại bị lỗi như thế, trán như con rán, có mấy người vào thôi mà cũng tạch. 🙁

  • Trường Đẹpzai ( 76 bình luận )

   Làm bờ lốc vã quá rồi, kiếm khách đi thôi, nhẹ nhàng, thoải mái, nhanh chóng mà lại nhiều tiền hơn làm bờ lốc :v

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ý định táo bạo đấy, đăng lên nhóm bờ lóc gơ cum mu ni ti coi thử có khách nào gọi ko. Coi bộ nhu cầu trên đó cũng cao lắm :v

  • Trường Đẹpzai ( 76 bình luận )

   Thôi bỏ ngay suy nghĩ điên dồ ấy đi nha. Trên đó nát cả rồi. Đi riết cho thẻ khách hàng thân thiết luôn rồi :v chai cả mặt luôn rồi í chứ đợi anh giới thiệu :v

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Thế thì bơi qua nhóm WordPress Cơ Bản, bên đó lai rai cũng có khách xộp. Thử đi, biết đâu trúng quả đậm.

 • Kim Vàng ( 1 bình luận )

  Blog nhìn đơn giản những mình thấy khá là chuyên nghiệp.

 • Sơn Zim ( 7 bình luận )

  Blog hocban đang sử dụng 2 cấp thôi nhỉ? mình chơi tận 7 cấp.

 • ( 53 bình luận )

  Hi Tịnh, theo ý kiến anh, anh vẫn thấy cho bình luận nhiều cấp hay hơn. Lý do? Giữa người bình luận đóng góp và người lướt qua xem, em “thích” người nào hơn? Cho phép bình luận nhiều cấp cũng là 1 sự thể hiện sự tri ân của admin đối với commentor, nó xoáy sâu đúng câu chuyện cần bàn. Mặt khác, các anh em viewer đa phần cũng muốn theo dõi câu chuyện mình bàn, vì câu chuyện càng dài có nghĩa là câu chuyên hay, đúng không nào viewer? 😉

  Tuy nhiên, cũng nên thể hiện sự tri ân với các anh em user bằng 1 số cách sau:
  – Cho font chữ nhỏ đi chút, bớt không gian
  – Chỉnh khung bình luận nhỏ lại (giảm padding, margin)
  – Tạo thêm trang bình luận khi số lượng bình luận quá 20 chẳng hạn (tránh vuốt điện thoại mỏi tay..)

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   A hi hi, em nhận xét phát: comment của bác thường có sự đầu tư. Có quan điểm cá nhân và nó phù hợp với gu của Học Bạn. Hy vọng nhận thêm nhiều những bình luận như thế này từ bác.

   Về chọn số cấp comment em cũng chia sẻ quan điểm trong bài viết rồi í. Lựa chọn nó phụ thuộc vào thói quen bình luận của bạn bè, độc giả. Nếu họ tương tác với nhau nhiều thì em sẽ xem xét 02 cấp. Còn của e đa phần là tương tác với tác giả. Tức cuộc nói chuyện nó thường là giữa tác giả và người đọc. Nếu thói quen này thay đổi trong tương lai em sẽ nâng lên 4 cấp comment.

   Hy vọng có công nghệ tag tên mà vẫn giữ được 02 cấp comment thì đẹp bác ạ ! Zing news (mobile), Facebook,…

  • Hoàng Vũ ( 51 bình luận )

   Thế Vũ còm mem dất là chất lun 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Bạn Hoàng Vũ cũng thử comment TRẤT như thế đi ! Comment trất sẽ rất được yêu thích 😊

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )