Chọn cấp phản hồi bình luận – comment level deeps cho website

Có một vấn đề khá băn khoăn từ thời mới bắt đầu xây dựng Hocban.vn là: nên chọn bao nhiêu cấp phản hồi bình luận cho website (comment level deeps) ? Khi viết bài này mình đã có lựa chọn rồi nên nó chia sẻ đến anh em là chủ yếu chứ cũng không hẳn là hỏi đáp.

Cấp bình luận (comment level deeps) là gì ?

Nếu anh em nào chưa biết thì mình cũng xin nói thêm: cấp bình luận có thể hiểu là số cấp phản hồi bình luận mà bạn có thể thực hiện dành cho một bình luận đã có trước đó. Hình  minh họa dưới đây sử dụng 04 cấp comment nhưng vẫn khá đẹp trên Blogspot:

Vi du minh hoa ve comment nhieu cap ma van dep

Vi du minh hoa ve comment nhieu cap ma van dep

Mặc định của Blogspot (Blogger) chỉ hỗ trợ 02 cấp comment thôi và nhiều anh em sẽ rất khát khao sở hữu khung bình luận có nhiều hơn 01 cấp phản hồi. Nên đã ngâm cứu thêm cấp comment cho Blogspot. Còn WordPress thì dễ rồi, chúng ta có thể chọn số cấp phản hồi trong phần thiết lập thảo luận (discussion settings) >> chọn comment level deeps thành số cấp mong muốn.

Sau đây mình sẽ đưa ra một số cái gọi là ưu nhược điểm của việc sử dụng nhiều cấp bình luận và một cấp.

Khi sử dụng nhiều hơn 02 cấp phản hồi

Ưu điểm:

 • Khi sử dụng nhiều hơn 02 cấp phản hồi thì nó sẽ rất tiện trong trường hợp Blog có nhiều thành viên, độc giả và họ thường xuyên phản hồi nhau ở các bình luận. Điều này giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được bình luận mới nó dành để phản hồi cho ai ở phía trên.
 • Khi gửi thông báo phản hồi bình luận thì nó cũng sẽ gửi đúng đối tượng.

Nhược điểm: 

 • Sử dụng nhiều cấp bình luận sẽ làm cho vùng bình luận trở nên “rối ren” hơn, không gian dành cho hiển thị nội dung và khung bình luận sẽ rất eo hẹp, đặc biệt là trên điện thoại.
 • Nếu chuyển sang số cấp comment ít hơn thì sẽ có nhiều phần bình luận trở nên “lạc đề” vì chúng không ăn nhập với nhau.

Khi sử dụng 02 cấp phản hồi

Sử dụng 02 cấp phản hồi được ứng dụng khá rộng rãi và có lẽ nó là xu hướng của trải nghiệm bình luận trong tương lai. Điển hình là Facebook , Zing.vn (mobile) và các mạng xã hội đang làm như thế.

Ưu điểm: 02 cấp phản hồi thì nó sẽ đơn giản, đỡ rối mắt và đẹp nếu có thể. Nếu muốn chuyển từ 02 cấp bình luận sang nhiều hơn thì cũng không có gì ảnh hưởng.

Nhược điểm:

 • Nếu phản hồi hướng đến một người cụ thể đã có nhiều phản hồi trước đó và chúng lẫn vào nhau thì chúng ta phải thêm công đoạn gõ tên người cần phản hồi vào. Nếu là Facebook họ có tính năng tag tên nick name, còn website hiện nay thì mình thấy chưa hỗ trợ việc này.
 • Khi gửi thông báo bình luận thì nó cứ nhè đầu người comment cấp 1 mà gửi (trong khi đó nội dung phản hồi có thể là dành cho một người khác) điều này có thể gây phiền phức, nếu có nhiều hơn 02 cấp thì cái này sẽ gửi đúng người cần nhận.

Chọn số cấp bình luận phù hợp

Sau khi cân đo đong đếm các mặc lợi hại qua một quá trình giao lưu với anh em thì mình đã chọn 02 cấp comment cho Hocban.vn vì ưu điểm mà nó mang lại vượt trội hơn hạn chế mà nó gặp phải. Còn anh em thì sao, có lẽ hầu hết anh em sử dụng nhiều hơn 02 cấp phản hồi bình luận đúng không nào ? Tất nhiên việc lựa chọn 02 cấp phản hồi hay nhiều hơn nó còn tùy thuộc vào blog / website của anh em nữa. Nếu có nhiều người phản hồi nhau trong một comment thì không nên sử dụng 02 cấp.

Thì bài này mình chủ yếu là chia sẻ một tí về việc lựa chọn số cấp bình luận cũng như nêu ra một số ưu nhược điểm để anh em quyết định số cấp phản hồi. Nếu anh em nào đang sử dụng nhiều cấp bình luận nhưng nó hợp với 02 cấp thì nên chuyển ngay, vì sau này khi có nhiều phần bình luận đan xen mà chuyển về 02 cấp thì sẽ có các bình luận không ăn nhập với nhau, bởi nó sẽ ưu tiên hiển thị bình luận theo thời gian mà thôi.

- TÁC GIẢ BÀI VIẾT -

Hocban.vn

Farmer at Home Garden
Bài viết bạn vừa xem được thực hiện bởi biên tập viên của Hocban.vn - chúc các bạn online vui vẻ và góp nhặt được nhiều thông tin, tư liệu hữu ích. Trân trọng !

8 bình luận

 • Blog hocban đang sử dụng 2 cấp thôi nhỉ? mình chơi tận 7 cấp.

 • Hi Tịnh, theo ý kiến anh, anh vẫn thấy cho bình luận nhiều cấp hay hơn. Lý do? Giữa người bình luận đóng góp và người lướt qua xem, em “thích” người nào hơn? Cho phép bình luận nhiều cấp cũng là 1 sự thể hiện sự tri ân của admin đối với commentor, nó xoáy sâu đúng câu chuyện cần bàn. Mặt khác, các anh em viewer đa phần cũng muốn theo dõi câu chuyện mình bàn, vì câu chuyện càng dài có nghĩa là câu chuyên hay, đúng không nào viewer? 😉

  Tuy nhiên, cũng nên thể hiện sự tri ân với các anh em user bằng 1 số cách sau:
  – Cho font chữ nhỏ đi chút, bớt không gian
  – Chỉnh khung bình luận nhỏ lại (giảm padding, margin)
  – Tạo thêm trang bình luận khi số lượng bình luận quá 20 chẳng hạn (tránh vuốt điện thoại mỏi tay..)

  • A hi hi, em nhận xét phát: comment của bác thường có sự đầu tư. Có quan điểm cá nhân và nó phù hợp với gu của Học Bạn. Hy vọng nhận thêm nhiều những bình luận như thế này từ bác.

   Về chọn số cấp comment em cũng chia sẻ quan điểm trong bài viết rồi í. Lựa chọn nó phụ thuộc vào thói quen bình luận của bạn bè, độc giả. Nếu họ tương tác với nhau nhiều thì em sẽ xem xét 02 cấp. Còn của e đa phần là tương tác với tác giả. Tức cuộc nói chuyện nó thường là giữa tác giả và người đọc. Nếu thói quen này thay đổi trong tương lai em sẽ nâng lên 4 cấp comment.

   Hy vọng có công nghệ tag tên mà vẫn giữ được 02 cấp comment thì đẹp bác ạ ! Zing news (mobile), Facebook,…

  • Thế Vũ còm mem dất là chất lun 😀

  • Bạn Hoàng Vũ cũng thử comment TRẤT như thế đi ! Comment trất sẽ rất được yêu thích 😊

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )