[Bài 3] Chuẩn bị trước khi học WordPress

Để thuận lợi trong theo dõi và thực hành ở các bài hướng dẫn tiếp theo, các bạn cần chuẩn bị một số vấn đề như sau:

Về kiến thức


Trong quá trình học mình sẽ để phần chú thích/ giải thích một số thuật ngữ về máy tính và Internet cho bạn nào chưa biết hoặc chưa hiểu lắm. Ví dụ như các khái niệm về: Tên miền, hosting, server, địa chỉ IP, mã nguồn, …. Tuy nhiên, đầu tiên bạn phải đáp ứng hai yêu cầu:

  • Thứ nhất, bạn cần có kiến thức tin học căn bản, ở mức độ biết sử dụng máy tính và Internet, biết soạn thảo văn bản.
  • Thứ hai, bạn phải có một vốn từ vựng tiếng Anh nhất định, đặc biệt là một số thuật ngữ tiếng Anh thuộc lĩnh vực tin học. Điều này giúp bạn hiểu và thực hành một số thao tác cơ bản trong cài đặt và quản lý website về sau.  Ví dụ các thao tác như: đăng bài (post), xóa (delete), sao chép (copy), bình luận (comment), cài đặt (setting),..

Đồ nghề


Học làm web hay bất cứ công việc nào cũng vậy, bạn cần có “đồ nghề”. Nếu có điều kiện thì mua, không thì thuê – mượn gì đó cũng được. Song tốt nhất hãy cố gắng trang bị chúng cho riêng mình, dù là học tập hay làm việc vì rất có thể bạn sẽ sử dụng chúng từ 8 đến 20 giờ một ngày.

  • Bạn cần có máy tính và nó được kết nối với Internet;
  • Nên có một chiếc smartphone để kiểm tra website của mình hoạt động như thế nào trên thiết bị di động.
do nghe viet blog

Đồ nghề viết blog ( ảnh minh họa)

Tư tưởng


  • Đây là serie dành cho người mới bắt đầu, nếu bạn đã sử dụng WordPress thành thạo thì cũng có thể tham khảo thêm. Những góp ý tích cực là điều tuyệt vời mà mình mong đợi ở bạn.
  • Nếu bạn còn hạn chế về kiến thức/ kỹ năng tin học thì cũng không sao. Bạn đã tìm được đến đây, là bạn đã biết tìm kiếm và học hỏi, những thứ trên chỉ là vấn đề thời gian. Đừng quá lo lắng, hãy để lại các thắc mắc của bạn bằng những bình luận ở mỗi bài viết, mình sẽ cố gắng giải đáp, để bạn hiểu và giải quyết được vấn đề.

Oke, trong bài này mình chia sẻ một số vấn đề như vậy thôi. Tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm, kiến thức mà bạn đang có, để có kế hoạch học hỏi & bổ sung phù hợp. Không sớm thì muộn, chúng cũng sẽ mang đến lợi ích cho bạn. Tất nhiên phải ưu tiên những gì cần thiết với nhu cầu trước mắt. Còn tìm hiểu gốc rễ để làm chủ tất cả thì cần thời gian dài học hỏi, vận dụng, thậm chí là vấp ngã.

Bài học trước đó và tiếp theo


Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi chút về WordPress, để xem nó là gì ? Có những ưu điểm nào ? Vì sao nên dùng WordPress ?

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+