Có 03 lỗi lớn mà anh em mới làm quen với WordPress hay mắc phải

Dục tốc bất đạt

Dục tốc bất đạt

Trong bài này mình có đôi lời chia sẻ về ba lỗi lớnrất phổ biến của anh em khi mới làm quen với web, và cụ thể ở đây là WordPress

Thứ nhất, bỏ công đoạn

Đây là lỗi cực kỳ phổ biến mà chính mình cũng đã từng vấp phải khi tìm hiểu về Joomla 03 năm trước (2014). Cũng tập cài, cũng xem hướng dẫn, cũng tạo được cái web trên localhost nhưng thú thật là làm xong mà chẳng hiểu cái gì cả. Rồi muốn làm cái này cái kia cũng không biết đâu mà lần. Cuối cùng cũng được đâu vài đêm, lại dẹp cái trò web qua một bên. Đơn giản thôi, mình bỏ công đoạn vì thấy không cần xem hết.

Tiếp theo là nghịch Blogspot, mình lại tiếp tục vướng sai lầm tương tự vào thời gian này năm ngoái và cũng dẹp Blospot sau hơn 2 tháng mò (tháng 3 đến tháng 5, 2016) .

Nếu bạn nào cũng đang như thế thì đừng lo lắng, theo kinh nghiệm mình ghi nhận thì 100% các anh em tham khảo Serie WordPress Cơ Bản tại Hocban.vn đều bỏ bước và không đọc hết các bài hướng dẫn, các phần in đậm, chữ màu đỏ, các lưu ý,… Khi các bạn gửi câu hỏi cho mình, nghe hơi thôi là biết đã nhảy cóc rồi.

Thứ hai, chơi quá sức

Nghe lỗi hơi ghê nhỉ ? Ý mình là anh em thường cố gắng làm những thứ ngoài khả năng hiện có để rồi đi đến bế tắc. Lỗi này thì mình rất hiếm khi mắc phải, có lẽ là do tư tưởng của mình xưa nay là: “phải chơi đồ dễ trước, nâng cao để sau“.

Đặc biệt là khi những phần rất cơ bản trong cài đặt, thiết lập, tùy chỉnh website chưa nắm được nhưng anh em lại muốn làm được những website lộng lẫy, hoành tráng như người ta. Cái này giống như các anh em phi thẳng từ học sinh yếu của lớp một mà lên học lớp năm, rồi học không nổi nên kết luận: việc học quá khó.

Khi làm web với WordPress cũng vậy, những anh em không phải là dân chuyên, chưa có hoặc không có kiến thức lập trình thì hãy làm quen với những thứ đơn giản như: hiểu được cách quản lý, thiết lập, tùy chỉnh website, theme thì xài theme đơn giản thôi và bắt buộc phải làm quen với giao diện blog đầu tiên.

Mấy cái theme tạp chí / shop ” đình đám” nhìn vào lộng lẫy thì nên tránh ra, sau này xài quen rồi tha hồ mà nghịch. Những điều này mình đã nói trong phần định hướng rồi đấy, thế nhưng mọi người vẫn cứ lao vào cài những theme đình đám, chức năng nhiều, giao diện lộng lẫy >> cuối cùng thấy rối rắm, khó khăn và bế tắc.

Thứ ba, tư tưởng nóng vội

Với hiện trạng không biết lập trình như mình thì phải học bao nhiêu năm để có thể tự tay làm được một website như Hocban.vn mà các bạn đang truy cập nhỉ ? Cái này lên các nhóm lập trình web và hỏi thì chắc có câu trả lời nhanh thôi.

Song, để đi học bài bản và làm được một website như Hocban.vn thì chỉ giống chút đỉnh thôi nhé. Để được như thằng WordPress bên trong thì có mà tài thánh, WordPress nó được phát triển bởi một công ty lớn và cả một cộng đồng hùng mạnh trên khắp Thế Giới, dễ gì mà làm được như thế.

Quay lại lập luận: thay vì bạn phải mài đíc ở trường vài năm để làm được con web với nhu cầu cơ bản như thế  này, thì với WordPress, chỉ tầm 1 tháng là bạn đã có thể làm và quản lý được. Thế mà vẫn nóng vội, vẫn muốn làm web trong một ngày, cuối cùng nó lan qua vài ngày, rồi vài tuần, rồi vài tháng >> cuối cùng cơ bản thiếu sót quá nhiều, chẳng đâu vào đâu cả.

Lưu ý là cái này không phải nói các anh em học bên web thì không cần học nhiều cũng làm được web, ở đây là đang so sánh về ưu điểm của việc sử dụng CMS cho dân không chuyên với việc phải bỏ thời gian dài đi học để làm được một sản phẩm tương tự.

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp những anh em nào đã đang và sẽ bắt đầu với WordPress (Blogspot cũng vậy) định hướng về lối đi, anh em nào đang SA NGÃ thì quay về làm lại từ đầu. Riêng với WordPress thì khuyến khích anh em tham khảo các video hướng dẫn tại Thạch Phạm Blog. Ngoài ra cũng có thể tham khảo thêm tài liệu CHUẨN của WordPress . Thêm một cái nữa là tham khảo thêm Serie WordPress Cơ Bản tại Hocban.vn do bạn Tịnh Nguyễn thực hiện.

Còn bây giờ, anh em nào có ý kiến, quan điểm gì về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, hôm nay không hít đu đủ nên có thể ngôn từ không được mượt mà lắm.

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, là người thường đăng bài và comment dạo trên Hocban.vn

Đây là các bài viết Google đề xuất cho bạn:


44 bình luận

 • Flc Eco Charm Đà Nẵng ( 1 bình luận )

  xin hỏi lỗi sửa font chữ in đậm ( mặc dù không có soạn thảo in đậm )
  Flc Eco Charm

 • Tiểu Ngọc ( 4 bình luận )

  em đều mắc cả 3 lỗi, giờ đang hoang mang ahuhu

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Mạnh mẽ lên, làm lại từ đầu là được mà. Lập trình và thiết kế theme / plugin mới khó chứ cái này không khó mấy 🙂

   À, không liên quan: Bạn Cao Hiếu với bạn Tiểu Ngọc là một đó hử ?

 • Soju ( 22 bình luận )

  lỗi lòng của các ae không chuyên :((

 • KeniVinh ( 9 bình luận )

  In đậm gì mà nhiều thế bạn, mình thấy nhiều cái chẳng có gì để mà in đậm.

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Hề hề, cái này nhằm nhấn mạnh nội dung ấy mà, em hay nhấn mạnh như thế lắm :v

  • KeniVinh ( 9 bình luận )

   Nếu không phải thứ quá quan trọng thì không cần phải nhấn cho nó quan trọng vấn đề, nó làm mình bị ngắt quảng khá là nhiều và hơi rối. Không tin bạn đến blog khác mà nhấn kiểu này sẽ thấy rất khó chịu. Đấy là cảm nhận của mình.

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Ghi nhận ý kiến của bác, em sẽ giảm bớt các phần in đậm trong các bài viết sau. Bài viết hiện tại vẫn giữ nguyên các chỗ in đậm, hề hề ! Cảm ơn bác đã đóng góp ý kiến nhé 🙂 Rất mạnh mẽ !

 • Bùi Công Luận ( 35 bình luận )

  Có lỗi lớn nữa là không vào hocban.vn hít đu đủ sau đó qua luanbui.com chém gió chới 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   QUÃI, lỗi thứ 4 này có vẻ lớn đây, quả là thiếu sót nếu không chém gió ở Luận Bùi các bác ạ :v

 • ThucLe Blog ( 39 bình luận )

  MÌnh thì không giỏi trình bày nhưng cái nào cũng trải qua rồi nên có thể hiểu được. Bây giờ với vốn kiến thức đủ tự tin xong chưa biết chia sẻ thế nào hy vọng thời gian tới sẽ chia sẻ được nhiều cho mọi người.theo dõi mình nhé

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Được bác, bác có thể viết về Blogspot và WordPress đều được, chia sẻ kinh nghiệm làm blog cũng được. Viết hay dở / sai chính tả ko quan trọng, quan trọng là tự viết và có sự TRÂN THÀNH là… toẹt vời.

  • ThucLe Blog ( 39 bình luận )

   Sửa giúp mình Link trong comment được không bị sai

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Đã sửa link comment cho bác rồi nhé ! :p Mà nay chơi Template khác rồi ư, bác dùng tem của hiepb xem sao, thấy ngon đó !

 • Phước Văn Freelance ( 1 bình luận )

  Bác Tịnh Nguyễn vừa đẹp trai mà còn nói quá chuẩn nữa. Phải vào comment vì bài viết quá hay

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Comment dễ thương nhất trong ngày đây rồi, Haha… cứ khen e ĐẸP ZAI là thích cái đã, triệu like cho bác :v

 • Tôi xấu ZAI ( 91 bình luận )

  😀 Nghe có vẻ mình bị nhiều lắm
  ==========================
  Khi làm web với WordPress cũng vậy, những anh em không phải là dân chuyên, chưa có hoặc không có kiến thức lập trình thì hãy làm quen với những thứ đơn giản như: hiểu được cách quản lý, thiết lập, tùy chỉnh website, theme thì xài theme đơn giản thôi và bắt buộc phải làm quen với giao diện blog đầu tiên.

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Dùng thông tin khác làm chi cho bị chặn comment thế thanh niên. Phải tự tin với nhan sắc của bản thân chứ.

   WordPress tìm hiểu tới đâu rồi ? Mấy nay im ru, nghi vấn đang bối rối hử ?

  • Tôi xấu ZAI ( 91 bình luận )

   Cũng đang bối rối thật 😀 nhưng mà phải để tự tớ mần tìm hiểu mới thong manh lên được 😀 Nhiều lúc muốn đi hỏi cái cho lẹ nhưng mà tự học không được mới hỏi sau 🙁

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Ùm, nên tự tìm hiểu dựa trên những hướng dẫn sẵn có. Đọc, làm thử, làm theo ý được thì ok, đọc tới đâu làm tới đó thì không ổn đâu 🙂

  • Tôi xấu ZAI ( 91 bình luận )

   Nên bỏ nút lên đầu xuống cuối đi nhá 😀 Nhìn cứ mờ ảo. Lại còn vô duyên 😀 Mất thẩm mỹ (Ý kiến cá nhân)

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   NÁT, cái nút đó để leo xuống FOOTER nhanh, bài nào ít comment thì thấy không có tác dụng. Bài nào nhiều comment mà muốn xuống FOOTER nếu ko có nút này vuốt lâu lắm.

   Nút này làm mờ đi vì để nổi sẽ rất THÔ, vì nó nằm chính giữa. Mà nằm chính giữa thì thuận tay phải hay tay trái đều có thể thao tác bằng một tay trên điện thoại.

 • Hoàng WP ( 3 bình luận )

  Cảm thấy bị mắc lỗi 3 từ lúc học lập trình web
  Nóng vội hoàn thành mà không chau chuột

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Haha, mình phát hiện ra một lỗi khá quan trọng của bạn Hoàng WP mà mình cũng dính đó là Blog chưa xong nhưng đi quảng bá, lúc đầu anh em hào hứng, về sau thì nhạt đi vì dòm lại thiếu sót quá nhiều. Mạnh mẽ lên !

  • Hoàng WP ( 3 bình luận )

   Để hoàn thiện 1 chức năng tốn khá nhiều time mà mình bị lạc trong ngôn ngữ mình phát triển với cả phải có tâm tư, hứng thú mới có thể hoàn thiện được

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Đề xuất cho: cái web đang làm chạy nhanh, giao diện ok. Nhưng tính năng cơ bản còn thiếu nhiều lắm. Bạn thiên về SEO nên hiện tại khuyến khích xây dựng nội dung.

   Nếu được thì dùng theme gốc của WP và tùy biến lại, thêm tính năng theo ý thích (bạn có thế mạnh lập trình). Cho site hoangwp đó làm chính. Còn cái site đang làm “NHÁP” để demo thì tạo cái trang demo riêng. Như thế sẽ giải quyết được vấn đề bế tắc, hứng thú,… gì đó của bạn.

   Mình ko biết lập trình nhưng mà mình nghĩ làm được cái bạn gọi là framework gì đó có lẽ là cần thời gian nhiều hơn. Vụ tìm cách tối ưu tốc độ web khuyên là không quan tâm nữa, site của bạn có thể nói là hàng siêu nhanh rồi, rất hiếm có trang nào nhanh như vậy (không dùng cache).

  • ThucLe Blog ( 39 bình luận )

   ssl mua ở đâu thế

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Không liên quan, bác lại điền sai link đến blog của bác :v (đã sửa link rồi đó nhé !)

 • quynhgu ( 15 bình luận )

  hay

 • Minh Khanh ( 13 bình luận )

  Mình mắc lỗi cả 3 cái

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Mắc cả 03 lỗi thì nó sẽ bối rối một thời gian đấy, khi mò lại lần nữa thì mọi thứ cũng dễ dàng hơn lúc đầu.

   Nhưng mà chắc chắn là sẽ tốn thời gian, công sức hơn so với việc tìm hiểu một cách “bình tĩnh” ngay từ đầu rồi :v

 • Vy Spirit ( 116 bình luận )

  Cái thứ 2 có vẻ đúng với em bác ạ 😀 dòm mấy web đẹp đẹp là em muốn bê về hết nhưng trình độ giới hạn nên thôi 😀
  P/s: dạo này bác ko qua blog em chơi nữa hả 🙁

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Cái thứ hai áp dụng cho người mới thôi, là những anh em vừa mới biết cài được website, đang giai đoạn tìm hiểu về giao diện, các thiết đặt tùy chỉnh ban đầu,… nhưng lại lôi cái theme với cả tá tính năng và plugin bổ sung để nghiên cứu >> Sao mà hiểu nổi.

   Hôm nay mới hoạt động lại thôi bác, bữa giờ không làm gì cả, lỗi host, web chạy như rùa bò, không muốn đi giao lưu giao đồ gì cả 🙁

  • Vy Spirit ( 116 bình luận )

   Sao pác làm mất của em vài cái cmt dị ==” nhớ hôm nọ xem là 13 cái và đứng top cmt tháng mà ta ==”

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Có làm mất comment đâu ta ? Top comment ở đây là 20 ngày gần đây, nếu trong khoảng thời gian đó có comment nó sẽ đếm, ngoài khoảng đó nó không đếm. Do đó số comment nếu không tăng mỗi ngày thì nó sẽ giảm dần theo thời gian nhé ?

   Cái này giúp anh em duy trì tương tác đều đặn ấy mà ?

 • Doãn Bắc Tâm ( 34 bình luận )

  Đọc bài này mà hoa hết cả mắt

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )