Có 03 lỗi lớn mà anh em mới làm quen với WordPress hay mắc phải

Dục tốc bất đạt

Dục tốc bất đạt

Trong bài này mình có đôi lời chia sẻ về ba lỗi lớnrất phổ biến của anh em khi mới làm quen với web, và cụ thể ở đây là WordPress

Thứ nhất, bỏ công đoạn

Đây là lỗi cực kỳ phổ biến mà chính mình cũng đã từng vấp phải khi tìm hiểu về Joomla 03 năm trước (2014). Cũng tập cài, cũng xem hướng dẫn, cũng tạo được cái web trên localhost nhưng thú thật là làm xong mà chẳng hiểu cái gì cả. Rồi muốn làm cái này cái kia cũng không biết đâu mà lần. Cuối cùng cũng được đâu vài đêm, lại dẹp cái trò web qua một bên. Đơn giản thôi, mình bỏ công đoạn vì thấy không cần xem hết.

Tiếp theo là nghịch Blogspot, mình lại tiếp tục vướng sai lầm tương tự vào thời gian này năm ngoái và cũng dẹp Blospot sau hơn 2 tháng mò (tháng 3 đến tháng 5, 2016) .

Nếu bạn nào cũng đang như thế thì đừng lo lắng, theo kinh nghiệm mình ghi nhận thì 100% các anh em tham khảo Serie WordPress Cơ Bản tại Hocban.vn đều bỏ bước và không đọc hết các bài hướng dẫn, các phần in đậm, chữ màu đỏ, các lưu ý,… Khi các bạn gửi câu hỏi cho mình, nghe hơi thôi là biết đã nhảy cóc rồi.

Thứ hai, chơi quá sức

Nghe lỗi hơi ghê nhỉ ? Ý mình là anh em thường cố gắng làm những thứ ngoài khả năng hiện có để rồi đi đến bế tắc. Lỗi này thì mình rất hiếm khi mắc phải, có lẽ là do tư tưởng của mình xưa nay là: “phải chơi đồ dễ trước, nâng cao để sau“.

Đặc biệt là khi những phần rất cơ bản trong cài đặt, thiết lập, tùy chỉnh website chưa nắm được nhưng anh em lại muốn làm được những website lộng lẫy, hoành tráng như người ta. Cái này giống như các anh em phi thẳng từ học sinh yếu của lớp một mà lên học lớp năm, rồi học không nổi nên kết luận: việc học quá khó.

Khi làm web với WordPress cũng vậy, những anh em không phải là dân chuyên, chưa có hoặc không có kiến thức lập trình thì hãy làm quen với những thứ đơn giản như: hiểu được cách quản lý, thiết lập, tùy chỉnh website, theme thì xài theme đơn giản thôi và bắt buộc phải làm quen với giao diện blog đầu tiên.

Mấy cái theme tạp chí / shop ” đình đám” nhìn vào lộng lẫy thì nên tránh ra, sau này xài quen rồi tha hồ mà nghịch. Những điều này mình đã nói trong phần định hướng rồi đấy, thế nhưng mọi người vẫn cứ lao vào cài những theme đình đám, chức năng nhiều, giao diện lộng lẫy >> cuối cùng thấy rối rắm, khó khăn và bế tắc.

Thứ ba, tư tưởng nóng vội

Với hiện trạng không biết lập trình như mình thì phải học bao nhiêu năm để có thể tự tay làm được một website như Hocban.vn mà các bạn đang truy cập nhỉ ? Cái này lên các nhóm lập trình web và hỏi thì chắc có câu trả lời nhanh thôi.

Song, để đi học bài bản và làm được một website như Hocban.vn thì chỉ giống chút đỉnh thôi nhé. Để được như thằng WordPress bên trong thì có mà tài thánh, WordPress nó được phát triển bởi một công ty lớn và cả một cộng đồng hùng mạnh trên khắp Thế Giới, dễ gì mà làm được như thế.

Quay lại lập luận: thay vì bạn phải mài đíc ở trường vài năm để làm được con web với nhu cầu cơ bản như thế  này, thì với WordPress, chỉ tầm 1 tháng là bạn đã có thể làm và quản lý được. Thế mà vẫn nóng vội, vẫn muốn làm web trong một ngày, cuối cùng nó lan qua vài ngày, rồi vài tuần, rồi vài tháng >> cuối cùng cơ bản thiếu sót quá nhiều, chẳng đâu vào đâu cả.

Lưu ý là cái này không phải nói các anh em học bên web thì không cần học nhiều cũng làm được web, ở đây là đang so sánh về ưu điểm của việc sử dụng CMS cho dân không chuyên với việc phải bỏ thời gian dài đi học để làm được một sản phẩm tương tự.

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp những anh em nào đã đang và sẽ bắt đầu với WordPress (Blogspot cũng vậy) định hướng về lối đi, anh em nào đang SA NGÃ thì quay về làm lại từ đầu. Riêng với WordPress thì khuyến khích anh em tham khảo các video hướng dẫn tại Thạch Phạm Blog. Ngoài ra cũng có thể tham khảo thêm tài liệu CHUẨN của WordPress . Thêm một cái nữa là tham khảo thêm Serie WordPress Cơ Bản tại Hocban.vn do bạn Tịnh Nguyễn thực hiện.

Còn bây giờ, anh em nào có ý kiến, quan điểm gì về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, hôm nay không hít đu đủ nên có thể ngôn từ không được mượt mà lắm.

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

44 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+