Điện toán đám mây (cloud computing) là gì ?

Cloud Computing

Minh hoa ve dien toan dam may – Cloud Computing

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thuật ngữ điện toán đám mây, trong tiếng Anh là Cloud Computing – một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều hiện nay.

Điện toán đám mây là gì ?

Trước khi đi vào khái niệm chúng ta dịch nghĩa và phần tích từ này ra mọi người nhé, xem nó là gì rồi ráp lại:

  • Cloud: là mây, đám mây;
  • Computing: là tính toán, điện toán;
  • Dịch nghĩa Cloud Computing: là tính toán ở trên mây.

Haha, chắc là không ổn rồi, thực ra từ Cloud được ám chỉ cho môi trường Internet, nơi các thiết bị phần cứng được kết nối lại với nhau, chia sẻ tài nguyên với nhau.

Hiểu theo cách của Tịnh Nguyễn Hocban.vn

Điện toán đám mây là một giải pháp về cơ sở hạ tầng máy tính nhằm thực hiện xử lý, tính toán, lưu trữ…bla bla các kiểu thông qua Internet. Thiết bị nhận lệnh và thực hiện xử lý lệnh không còn là một  một máy chủ nữa mà có thể là một hệ thống các máy chủ được kết nối với nhau từ khắp mọi nơi trên Thế Giới.

Còn tính toán / xử lý / lưu trữ theo cách truyền thống là như bạn xài máy tính hàng ngày vậy, muốn thực hiện thao tác gì thì cứ bấm vào cái máy tính là xong.

Định nghĩa theo wikipedia (tiếng Việt)

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Định nghĩa theo IBM (Dịch bởi Duy Luân – Tinhte.vn)

Điện toán đám mây, hay nói ngắn gọn là đám mây, là việc cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng tùy theo mục đích sử dụng thôn qua kết nối Internet. Nguồn tài nguyên đó có thể là bất kì thứ gì liên quan đến điện toán và máy tính, ví dụ như phần mềm, phần cứng, hạ tầng mạng cho đến các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn.

Thông thường sau mỗi phần tổng hợp thì Hocban.vn sẽ đưa ra một khái niệm cuối cùng để người đọc dễ hình dung hơn, tuy nhiên ở đây mình cũng chưa chốt được định nghĩa sau cùng, do đó mọi người tiếp tục tham khảo trên mạng nhé, và nếu có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc thì cứ để lại bình luận bên dưới nhé !

Một số dịch vụ sử dụng điện toán đám mây

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+