[Bài 32] Định hướng về cài đặt WordPress trên hosting

Trong bài này mình sẽ đưa ra một vài định hướng về vấn đề cài đặt WordPress trên hosting để mọi người có thể truy cập website của bạn.

Truy cap hocban.vn tren dien thoai – anh minh hoa

Truy cập Hocban.vn trên điện thoại – ảnh minh họa

Định hướng chung

Khi website chạy trên localhost thì gần như mọi thứ là miễn phí. Tuy nhiên, để cài đặt, vận hành một website trên môi trường Internet thì các bạn buộc phải quan tâm đến các dịch vụ hỗ trợ. Hai vấn đề quan trọng là: chọn nhà cung cấp hostingnhà cung cấp tên miền.

Lựa chọn nhà cung cấp tên miền

Việc lựa chọn nhà cung cấp tên miền phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính, cũng như dự dán website/blog mà bạn đang định thực hiện.

  • Nhà cung cấp tên miền quốc tế: 1and1.com, Namecheap.com, Goddady.com,…. mấy cái này bạn cần có thẻ visa, tài khoản Paypal,… để thanh toán. Giá khuyến mãi tên miền có thể chỉ từ 5$, trước đây thì có thể chỉ từ 1$.
  • Nhà cung cấp tên miền trong nước: Mắt Bão, Nhân Hòa, Pad Việt Nam, iNet, Ten Ten,… thì nhìn chung giá tên miền trong nước thì không có nhiều sự chênh lệch. Tầm 200.000 (khi có khuyến mãi) >> 300.000 VNĐ cho các tên miền quốc tế như .com .net .org | Tên miền id.vn mới ra mắt gần đây có giá chỉ từ vài chục ngàn/ năm thôi.
  • Sử dụng tên miền miễn phí: Nếu bạn chưa có điều kiện để mua tên miền hoặc là chỉ cần làm một trang “nháp” thì có thể lựa chọn các tên miền miễn phí như: .tk .ga .ml .cf tại freenom.com.
  • Không cần đăng ký tên miền: À, cái này là khi bạn sử dụng một số dịch vụ hosting thì người ta cho luôn bạn cái tên miền, bạn cũng chẳng cần đăng ký, có điều nó hơi dài và khó nhớ. Bên AZDIGI có cái này.

Lựa chọn nhà cung cấp hosting/server

Việc lựa chọn nhà cung cấp hosting/server cũng phải tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính, cũng như dự dán website/blog mà bạn đang định thực hiện. Khi chọn thuê hostting các bạn cần quan tâm đến cấu hình, vị trí đặt server, các dịch vụ đi kèm với gói hosting đó và giá bán (

  • Nhà cung cấp hosting/server quốc tế: Máy chủ đặt ở nước ngoài – điều này thật đáng lo ngại khi xảy ra đứt / bảo trì cáp quang biển như hiện nay. Về chất lượng dịch vụ thì được mọi người chia sẻ là khá ổn, khi cần hỗ trợ thì hơi khó ở vấn đề ngôn ngữ (tiếng Anh). Thanh toán thực hiện qua tài khoản visa – Paypal. Các nhà cung cấp hosting nước ngoài có thể kể đến như: StableHost, Hawk Host, Godaddy Hosting, Dream Host,…
  • Nhà cung cấp hosting/server trong nước: Ở đây mình muốn nói đến các nhà cung cấp đặt máy chủ tại Việt Nam – chứ không phải một đại lý hosting Việt Nam làm việc cho công ty nước ngoài. Về giá cả thì chắc chắn đắt hơn hosting nước ngoài, tuy nhiên hiện tại giá cả cũng khá là cạnh tranh, việc thanh toán, hỗ trợ khi gặp sự cố cũng dễ dàng hơn. Một số nhà cung cấp hosting Việt hiện nay mình thấy uy tín như: Vietnix, TinoHost, Hostvn, AZDIGI (oke nè),…
  • Sử dụng hosting miễn phí: Tất nhiên nó không phải hoàn toàn miễn phí, mà nó sẽ giới hạn về cấu hình, một số tính năng, muốn sử dụng hết thì các bạn có thể mua gói trả phí. Tuy nhiên, theo mình thấy thì gói miễn phí hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tạo một website nhỏ nhỏ để thử nghiệm.

Như vậy là mình vừa định hướng xong về việc lựa chọn hosting và tên miền để cài đặt WordPress rồi đó. Mình sẽ có một serie cụ thể hơn về đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp hosting – tên miền. Còn tiếp sau đây chúng ta sẽ tiến hành cài đặt WordPress trên Hostinger và tên miền miễn phí .tk

Bài học trước đó và tiếp theo


4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

21 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+