[Bài 32] Định hướng về cài đặt WordPress trên hosting

Trong bài này mình sẽ đưa ra một vài định hướng về vấn đề cài đặt WordPress trên hosting để mọi người có thể truy cập website của bạn.

Truy cap hocban.vn tren dien thoai – anh minh hoa

Truy cập Hocban.vn trên điện thoại – ảnh minh họa

Định hướng chung


Khi website chạy trên localhost thì gần như mọi thứ là miễn phí. Tuy nhiên, để cài đặt, vận hành một website trên môi trường Internet thì các bạn buộc phải quan tâm đến các dịch vụ hỗ trợ. Hai vấn đề lớn có thể kể đến là việc lựa chọn nhà cung cấp hosting và nhà cung cấp tên miền.

Lựa chọn nhà cung cấp tên miền

Việc lựa chọn nhà cung cấp tên miền phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính, cũng như dự dán website/blog mà bạn đang định thực hiện.

  • Nhà cung cấp tên miền quốc tế: 1and1.com, Namecheap.com, Goddady.com,…. mấy cái này bạn cần có thẻ visa, tài khoản Paypal,… để thanh toán. Giá khuyến mãi tên miền có thể chỉ từ 1.14$ (24.000 VNĐ). Quá rẻ đúng không nào ?
  • Nhà cung cấp tên miền trong nước: Mắt Bão, Nhân Hòa, Pad Việt Nam, iNet, Ten Ten,… thì nhìn chung giá tên miền trong nước thì không có nhiều sự chênh lệch. Tầm 200.000 >> 300.000 VNĐ cho các tên miền quốc tế như .com .net .org (khi khuyến mãi có thể 50.000 VNĐ cũng có).
  • Sử dụng tên miền miễn phí: Nếu bạn chưa có điều kiện để mua tên miền hoặc là chỉ cần làm một trang “nháp” thì có thể lựa chọn các tên miền miễn phí như: .tk .ga .ml .cf tại freenom.com. Thì như từ đầu đã nói, mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký và sử dụng nhóm tên miền miễn phí này.
  • Không cần đăng ký tên miền: À, cái này là khi bạn sử dụng một số dịch vụ hosting thì người ta cho luôn bạn cái tên miền, bạn cũng chẳng cần đăng ký, có điều nó hơi dài và khó nhớ. Mình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết cho các bạn về vấn đề này sau.

Lựa chọn nhà cung cấp hosting/server

Cũng như đối với tên miền, việc lựa chọn nhà cung cấp hosting/server cũng phải tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính, cũng như dự dán website/blog mà bạn đang định thực hiện. Khi chọn thuê hostting các bạn cần quan tâm đến cấu hình, vị trí đặt server cũng như các dịch vụ đi kèm với gói hosting đó.

  • Nhà cung cấp hosting/server quốc tế: Máy chủ đặt ở nước ngoài – điều này thật đáng lo ngại khi xảy ra đứt / bảo trì cáp quang biển như hiện nay. Về chất lượng dịch vụ thì được mọi người chia sẻ là khá ổn, khi cần hỗ trợ thì hơi khó ở vấn đề ngôn ngữ (tiếng Anh). Thanh toán thực hiện qua tài khoản visa – Paypal. Các nhà cung cấp hosting nước ngoài có thể kể đến như: StableHost, Hawk Host, Godaddy Hosting, Dream Host,…
  • Nhà cung cấp hosting/server trong nước: Ở đây mình muốn nói đến các nhà cung cấp đặt máy chủ tại Việt Nam – chứ không phải một đại lý hosting Việt Nam làm việc cho công ty nước ngoài. Về giá cả thì chắc chắn đắt hơn hosting nước ngoài, tuy nhiên hiện tại giá cả cũng khá là cạnh tranh, việc thanh toán, hỗ trợ khi gặp sự cố cũng dễ dàng hơn. Một số nhà cung cấp hosting Việt hiện nay mình thấy uy tín như: Vinahost, 123host, Hostvn, AZDIGI (rất tốt),…
  • ….
  • Sử dụng hosting miễn phí: Tất nhiên nó không phải hoàn toàn miễn phí, mà nó sẽ giới hạn về cấu hình, một số tính năng, muốn sử dụng hết thì các bạn có thể mua gói trả phí. Tuy nhiên, theo mình thấy thì gói miễn phí hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tạo một website thử nghiệm. Các nhà cung cấp hosting miễn phí cũng nhiều lắm, và mình sẽ cập nhật danh sách này sau. Hiện tại mình sẽ hướng dẫn các bạn cài WordPress trên Hostinger – hoàn toàn miễn phí.

Như vậy là mình vừa định hướng xong về việc lựa chọn hosting và tên miền để cài đặt WordPress rồi đó. Mình sẽ có một serie cụ thể hơn về đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp hosting – tên miền. Còn tiếp sau đây chúng ta sẽ tiến hành cài đặt WordPress trên Hostinger và tên miền miễn phí .tk

Bài học trước đó và tiếp theo


4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

21 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Khuyến mãi hosting 40% (trọn đời) cùng bộ quà tặng trị giá hơn 1.600$ cho người dùng WordPress.XEM CHI TIẾT
+