[Bài 2] Định hướng về việc tạo lập website/blog

Có lẽ khi tìm hiểu đến đây thì các bạn cũng đã xác định được mục đích của việc tạo lập website / blog để làm gì rồi đúng không nào ? Song, để hướng đi sắp tới được thuận lợi, mình sẽ nói thêm về vai trò, ưu điểm của website / blog cũng như định hướng về việc học cách tạo ra chúng.

Vai trò & ưu điểm của website/blog


 • Có thể nói website là kênh truyền thông và là công cụ kinh doanh hiệu quả với chi phí thấp nhất. Các mạng xã hội có mức độ lan truyền cao nhưng cũng chỉ là kênh phụ và không thể thay thế được website;
 • Còn đối với blog, thì đây là nơi bạn có thể viết, lưu trữ và chia sẻ những trải nghiệm cá nhân theo cách chuyên nghiệp. Tất nhiên điểm này hơn hẳn việc sử dụng mạng xã hội như facebook, twitter, Google+,… để viết nhật ký.
 • Blog / website cũng có thể là kênh kiếm tiền online đầy tiềm năng. Nếu bạn có khả năng sáng tạo nội dung hoặc chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức của mình trên website/blog thì bạn sẽ có thu nhập từ vào quảng cáo, tiếp thị liên kết, bán các sản phẩm liên quan,..

Định hướng việc tạo website/blog


Đầu tiên bạn cần xác định đúng mục đích tạo lập website/blog của bạn là gì, ví dụ:

 • Bạn muốn tạo website giới thiệu cửa hàng của mình hay xưởng gỗ, tiệm bánh, công ty, quán cà phê,…. thì bạn cần tạo website giới thiệu doanh nghiệp.
 • Bạn có một cửa hàng quần áo, mỹ phẩm, hay kinh doanh dụng cụ, thiết bị gì đó,.. thì một website bán hàng sẽ phù hợp với bạn;
website ban hang hocban.vn

Một mẫu website bán hàng đơn giản

 • Bạn muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình về một lĩnh vực nào đó đến cộng đồng. Ví dụ như quy trình chăm sóc da, trị mụn, kinh nghiệm chụp ảnh, kinh nghiệm nuôi chó mèo, kinh nghiệm học tiếng Anh, kinh nghiệm kiếm tiền online,.. với các nhu cầu này thì  blog là sự lựa chọn phù hợp.

Trên đây là 3 mục đích, cũng là 3 hướng đi dành cho bạn, dù là theo hướng nào thì mình vẫn khuyên các bạn hãy bắt đầu với blog. Theo quan điểm cá nhân mình, blog là dạng cơ bản nhất, dễ dàng làm quen và tạo nền tảng ban đầu để làm 2 loại website còn lại (website giới thiệu doanh nghiệp và website bán hàng).

Hơn nữa, hiện nay một website bán hàng hoàn chỉnh thường có đủ cả 3 loại trang. Mình ví dụ về một website bán quần áo chuyên nghiệp sẽ có 3 loại trang như sau:

 • Trang giới thiệu: giới thiệu khái quát về cửa hàng đó như tên cửa hàng, địa chỉ, hình ảnh cửa hàng, danh hiệu, thành tích kinh doanh,…
 • Trang sản phẩm: đây là trang liệt kê các mẫu quần áo mới, bán chạy,.. có thể kèm theo giá và các thông tin ngắn gọn khác.
 • Trang blog/tin tức: trang dành cho các tin tức về thời trang, các mẫu quần áo đang hot trong và ngoài nước, xu hướng thời trang, hướng dẫn cách chọn quần áo,…. nói chung là tất cả những gì liên quan đến thời trang.

Nền tảng / dịch vụ hỗ trợ


Nếu các bạn đã có nền tảng về lập trình, thiết kế web thì không nói làm gì. Các bạn biết thừa cách tạo ra một trang web bằng chính những dòng code của các bạn. Nhưng những ai chưa có hoặc không có kiến thức lập trình thì chúng ta phải sử dụng những dịch vụ, nền tảng để hỗ trợ. Sau đây mình có 3 cái gợi ý cho các bạn bởi tính phổ biến của nó:

 • Blogspot: Dịch vụ tạo blog miễn phí từ Google, khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên có vẻ như nó không nhận được nhiều sự ưu ái, đầu tư phát triển, nên bao nhiêu năm vẫn vậy, hạn chế vẫn còn nhiều lắm.
 • WordPress.com: Dịch vụ tạo blog miễn phí từ Automatic, dịch vụ này rất đông đảo cộng đồng sử dụng, phần lớn là ở nước ngoài. Để sử dụng đầy đủ tính năng thì phải đóng thêm tiền, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế.
 • WordPress.org: Nếu 2 cái trên là dịch vụ thì cái này là nền tảng, chúng ta phải thuê hosting, mua tên miền, tiếp theo là tải file mã nguồn từ WordPress.org về và úp lên host để chạy – mọi thứ cứ như bạn cài đặt phần mềm trên máy tính vậy. Nói chung với cái này thì bạn gần như làm chủ mọi thứ liên quan đến website. Khả năng tùy biến gần như là tối đa, nó là nền tảng tạo website / blog được sử dụng nhiều nhất hiện nay và có một cộng đồng hùng mạnh phát triển. Nhờ đó nó luôn được TIẾN HÓA mỗi ngày. Hocban.vn cũng được xây dựng trên WordPress, mình thấy nó khá phù hợp với những ai chưa có kiến thức về lập trình web.

Có lẽ những điều này chỉ mang tính chất chủ quan của cá nhân mình, nhưng vẫn hy vọng nó giúp ích được gì đó cho bạn. Ít nhất là trước khi bạn quyết định học và lựa chọn hướng đi sắp tới. Còn bây giờ, bạn có điều gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Bài học trước đó và tiếp theo


4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+