Động lực và áp lực, thứ cần khai thác mạnh mẽ hơn

Động lực và áp lực

Động lực và áp lực – ảnh minh họa

Động lực và áp lực rất quan trọng để thúc đẩy bản thân tiến về phía trước hoặc vượt qua những khó khăn, vấp ngã trong công việc, học tập và rèn luyện sức khỏe.

Không chỉ giúp vượt qua khó khăn, động lực và áp lực sẽ giúp chúng ta qua sự trì hoãn của bản thân và các tác động tiêu cực từ môi trường hoặc chính trạng thái tâm/ sinh lý của bản thân. Bài viết này mình ngâm cứu vìa nó thử xem, quẩy lênh anh em ^^

Bản chất của Động Lực và Áp lực

Động lực là lý do để bạn bắt đầu, duy trì và vượt qua khó khăn/ vấp ngã trong công việc, học tập, rèn lyện sức khỏe. Động lực là kiểu lý do có khuynh hướng tích cực và xuất phát một cách chủ động ví dụ:

 • Nỗ lực học tập để thành học sinh giỏi;
 • Nỗ lực trau dồi, rèn luyện, trải nghiệm thật nhiều để có năng lực đứng vững trong nghề;
 • Luôn tìm kiếm nhiều hướng kiếm tiền để làm giàu;
 • Tập luyện thể dục thể thao, ăn uống bài bản để trở bản thân có sức khỏe tốt;

Áp lực là lý do chính để hầu hết mọi người trong chúng ta, duy trì và vượt qua khó khăn/ vấp ngã trong công việc, học tập và rèn lyện sức khỏe. Tuy nhiên, áp lực là dạng lý do ngoài ý muốn hoặc thụ động, thậm chí là lý do tiêu cực, ví dụ:

 • Phải đạt danh hiệu học sinh giỏi nếu không sẽ bị ăn đòn;
 • Phải chăm chỉ làm việc nếu không sẽ bị sếp chửi mắng;
 • Phải kiếm tiền để trả nợ hoặc sợ người ta cười chê mình;
 • Bị béo phì, phải thường xuyên vận động, tập thể dục, thể thao để giảm cân.
 • Nỗ lực, quyết tâm làm một cái gì đó để chứng tỏ/ khẳng định bản thân. Cái này cũng có thể xem là áp lực vô hình.

Uầy, các ví dụ mình đưa ra ở trên khá quen thuộc luôn bạn nhỉ. Nghía kỹ vào, bạn sẽ thấy được LÝ DO THÚC ĐẨY BẠN từ động lực và áp lực rất khác biệt đúng không ?

Ngâm cứu động lực và áp lực để làm gì?

Biết về động lực và áp lực sẽ giúp chúng ta THẨM được vài thứ hay ho như dưới đây. Từ đó bạn chủ động hơn trong tạo, quản lý, kiểm soát 2 món này để khai thác lợi ích.

 • Nhận ra rằng áp lực có sức thuyết phục hơn động lực. Ví dụ: động lực làm đẹp của bạn sẽ không thể nào lớn bằng động lực chữa bệnh được.
 • Xác định xem bản thân đang cần áp lực hay động lực nhiều hơn ? Rồi phát thảo ra động lực và áp lực như thế nào cho có sức thuyết phục. Vì nếu bản thân đã lười, đã hay trì hoãn rồi thì chỉ có lý do đủ lớn mới vượt qua được thôi.
 • Áp lực có thể khiến bạn bị lo âu, stress … nói chung là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần. Ngoài ra, cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc, học tập. Vậy phác thảo áp lực đến mức nào thì đủ ?
 • Động lực không có giới hạn, nhưng áp lực thì có. Ví dụ: động lực là trở thành người giàu có ở tương lai, còn áp lực là có tiền trả tiền phòng trọ, tiền ăn, tiền điện nước, tiền trả góp….. Động lực thường hướng tới những thứ ở xa trong tương lai hoặc thậm chí không quá cần thiết.

Dưới góc nhìn của mình, cả động lực và áp lực đều cần có để thúc đẩy hành động. Vì nếu không đủ LỰC thúc đẩy, bạn sẽ bị mấy cái như trì hoãn, lười biếng, sợ hãi,… nó “chắn đường”.

Tạo động lực và áp lực như thế nào bây giờ?

Đây mới là đoạn vận dụng vào hiện thực nè, dưới đây mình chia sẻ một vài cái nhỏ nhỏ mà mình tìm ra, bạn xem chơi cho vui. Cụ thể là ví dụ để thúc đẩy tinh thần học tập, làm việc của bạn hôm nay:

 • Áp lực: Phác thảo ra hậu quả, viễn cảnh, tình trạng đen tối ở tương lai nếu như bây giờ bạn không hành động. Ví dụ: thất nghiệp, bệnh tật, túng thiếu, cha mẹ già yếu, bồ đá, vợ bỏ, được nhìn nhận như một kẻ lười biếng, bất tài, vô dụng,….. Nói chung cứ viễn cảnh tiêu cực nào có thể có là cứ nhồi hết vào.
 • Động lực: Xác định được con đường để có được thành quả mong muốn là rất dài, có thể là 5 năm, 10 năm, thậm chí có thể lâu hơn. Do đó, tiến lên từng ngày là điều cần thiết và cái đích ở tương lai nó KHẢ THI. Mà bạn biết đấy, có tính khả thi là nó có động lực.

Nhìn nhận của mình giữa động lực và áp lực, cái nào quan trọng hơn?

Theo mình, cái nào quan trọng hơn còn phụ thuộc vào mỗi người, mỗi trường hợp cụ thể. Áp lực giúp bạn hoàn thành công việc/ mục tiêu đã đưa ra theo khuôn khổ. Còn động lực giúp bạn đi xa hơn trong công việc và lĩnh vực mà bạn đang làm, bởi lúc nào bạn cũng hứng khởi để làm và phát triển.

Nhưng mà theo mình vẫn nên ưu tiên tạo áp lực cho bản thân, vì mình tin rằng nhiều người trong chúng ta đã không làm việc chăm chỉ vì thiếu áp lực. Ví dụ như làm blog hoặc YouTube chẳng hạn. Rất nhiều blog và kênh YouTube đã bỏ ngang giữa chừng vì thiếu áp lực.

LỜI KẾT

Phải công nhận rằng ngâm cứu về áp lực và động lực rất hay luôn. Giúp bạn hiểu thêm và khắc sâu, tạo thói quen phác thảo về động lực + áp lực. Nhờ đó, bạn sẽ tiến gần hơn đến đích đến. Nếu thấy đích đến xa quá thì bạn thu nhỏ mục tiêu xem sao, mình đang chơi kiểu này.

4.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+