Đừng cố gắng nén ảnh quá, nhẹ thì có nhẹ mà không dòm thấy gì

Tac dung cua viec nen anh

Tac dung cua viec nen anh

Hello, xin chào các bác ! Hôm nay chúng ta sẽ cùng chém gió về việc nén ảnh trên web. Và quan điểm em đưa ra là: Đừng cố gắng nén ảnh quá mức, nhẹ thì có nhẹ mà không dòm thấy gì.

Nén ảnh để làm gì ? Có nên không ?

Nén ảnh là làm giảm kích thước tập tin của file ảnh, làm cho nó nhẹ đi, tất nhiên là nên rồi đúng không nào. Tải một trang web có 10 cái ảnh, mỗi cái 1 mb thì nặng lắm =>> Do đó chốt lại là NÊN NÉN – NÊN NÉN !

Nhưng đừng cố nén ảnh quá mức !

Chắc hẳn dạo này mọi người vào một số blog hướng dẫn sẽ thường thấy hình ảnh trong bài viết nó mờ câm mờ điếc, dòm phải trố con mắt lên mới nghía ra được cái ảnh.

Bên cạnh đó, một số blog chia sẻ về trải nghiệm du lịch, món ăn,… mà ảnh nhìn gì đâu mờ tịt, chả cảm nhận được tí gì gọi là đẹp và ngon.

Nén quá mức mọi người có thể hiểu là một cái ảnh đang nét và đẹp ở kích thước 1mb, cái ông nén ảnh ổng ráng nén hết cỡ cho nó nhẹ, cuối cùng nó còn 100kb nhưng ảnh thì nhòe và mờ tịt.

Quan điểm về việc nén ảnh

Nén  ảnh thì tất nhiên cần rồi, nhưng mà nén vừa phải thôi, để người đọc người ta còn xem được ảnh. Tốc độ web có thể được cải thiện bằng nhiều cách, ảnh là một phần trong đó thôi. Ví dụ: cái ảnh ban đầu 500kb thì nén xuống 150kb đến 200kb là được rồi.

Thì trên đây là phần chém gió cũng như chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về chuyện nén ảnh quá mức của nhiều anh em. Các anh em nào đọc bài này có thể mạnh dạn chém gió bằng bình luận bên dưới nhé !

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đến từ Gia Lai, thích trồng cây cỏ hoa lá, nuôi chó mèo và ... cũng là người trông coi website Hocban.vn

12 bình luận

 • Minh Khánh ( 29 bình luận )

  Ảnh gốc cần tối ưu để đẹp trai ngay, hihih

 • Hữu Thuần ( 89 bình luận )

  Nén làm gì khi càng nén trang Web càng chạy chậm ha ha 😛

 • Vỹ Spirit ( 108 bình luận )

  Ảnh lớn em toàn resize về tầm 800x400px là đẹp, hiển thị vừa khít trong bài viết luôn.
  Còn nén ảnh thì ảnh up lên lúc nào cũng phải nén 😀

  • Hocban.vn ( 2348 bình luận )

   Hiện nay màn hình 4k với 2k cũng kha khá rồi, tương lai sẽ còn thông dụng hơn nữa, độ rộng ảnh bác cho lên trên 1024px chứ để uổng, web bác đầu tư hình ảnh nên ảnh cỡ đó theo em là chưa ngon trong tương lai.

 • Đạt Nguyễn ( 154 bình luận )

  Để tối ưu dung lượng web và tốc độ load thì việc nén ảnh là một trong những giải pháp tối ưu tuy nhiên có thể chỉnh ảnh theo kích cỡ phù hợp, lưu ảnh dưới dạng .png hoặc xài thêm cdn.
  Ví dụ ảnh 1024×1024 nhưng trên web chỉ cần 600×600 là đủ.
  Riêng mình thì rất chi là nhát,, code và database nằm ở 2 vps riêng cho nên chơi thả ga không tối ưu gì hết, lúc trước mỗi khi up ảnh lên nó tự lưu ở foder nằm tách biệt khỏi code web cho dễ quản lý, rồi xài cdn nhưng giờ cứ gom lại 1 cục cho khỏe.

  • Hocban.vn ( 2348 bình luận )

   Uầy uầy rộng 600px là chưa đủ đâu nhé bác, nếu có thể, để hình ảnh không bị lệch, mất cân xứng với bài viết thì cần kích thước lớn hơn. Với lại trong tương lai, xu hướng màn hình 2k sẽ dần thay thế, vì vậy ảnh ọt kích thước bé quá lên các màn hình này nó teo ngẻo nhìn xấu lắm.

 • NAD ( 48 bình luận )

  Giờ mạng nhanh rồi, cứ để nét xem cho sướng

  • Hocban.vn ( 2348 bình luận )

   Vâng bác, bác là chuyên đi sưu tầm ảnh nét, với lại bác xài Blogspot nên cũng chẳng sợ tốn tài nguyên mấy.

 • Trường khoai to ( 24 bình luận )

  May có ông đồng quan điểm như tui zậy á 🙁
  Nhiều web họ làm thủ thuật mà nén cái ảnh mờ thà không đăng còn hơn. Hận 🙁 K có tâm

  • Hocban.vn ( 2348 bình luận )

   Haha, cái này cũng có một số anh em từng đưa ra quan điểm rồi. Song chưa có bài viết nên mình mới quất một bài cho nó máu :v

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )