Giảm dung lượng ảnh trên WordPress với plugin TP Image Optimizer

Nén ảnh cho website - ảnh minh họa

Nén ảnh cho website – ảnh minh họa

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em về cách giảm dung lượng ảnh (nén ảnh) cho website WordPress. Mục đích của nó thì chắc anh em cũng biết rồi đúng không nào ? Mà thôi sẵn nói luôn cho anh em nào chưa biết ?

Giảm dung lượng ảnh là làm gì vậy?

Giảm dung lượng ảnh hay còn gọi là nén ảnh, là việc chúng ta dùng công cụ nào đó làm giảm kích thước tập tin của file ảnh nhưng không làm giảm chất lượng ảnh đi quá nhiều.

Ví dụ một ảnh có kích thước 100kb thì sau khi nén nó có thể còn 30kb, như vậy việc tải một trang web có 10 ảnh 100kb chắc chắn sẽ lâu hơn 10 ảnh 30kb đúng không nào ?

Web tải trang nhanh thì người dùng thích, Google thích và được đánh giá cao, dễ lên tóp hơn, điểm Google page speed insight cũng cao lên nữa, thích quá còn gì ?

Làm cách nào để giảm dung lượng ảnh ?

Có bao nhiêu cách mình ko biết, hồi giờ mình xài 02 cách để giảm như sau:

 • Nén thủ công: Cách này khá đơn giản, trước khi úp hình lên website thì mình dùng cái công cụ nén ảnh trực tuyến này để giảm dung lượng là Optimizilla .Cái này làm bằng tay, để nén ảnh bạn phải úp load và nén từng cái một nên mình gọi là nén thủ công.
 • Nén hàng loạt: Cái này mình chỉ cần cài plugin có tính năng nén ảnh vào, cho nó chạy và đợi thành quả thôi. Tất nhiên trong bài viết này mình chỉ nói về cách nén ảnh hàng loạt thôi, cách trên các bạn tự mò nhé !?

Nén ảnh sử dụng plugin TP Image Optimizer

Plugin để nén khá nhiều, bao gồm cả miễn phí và trả phí. Và ở đây mình sẽ giới thiệu các bạn một plugin nén ảnh mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí có tên là TP Image Optimizer, phải nói là rất tuyệt vời .

Plugin này được phát triển bởi bác Thành Nguyễn và được chia sẻ lên kho plugin của WordPress trong thời gian gần đây và được rất nhiều anh em ủng hộ cũng như đánh giá tích cực.

Để tải về, anh em cứ gõ trong khung tìm kiếm plugin tên TP Image Optimizer là thấy thôi, sau khi cài và kích hoạt thì giao diện nó sẽ trông như thế này:

Giao dien plugin TP Image Optimizer

Giao diện plugin TP Image Optimizer

Chỉ một cú click chuột thôi là nó sẽ nén tất cả các ảnh mà bạn đã úp lên trong thư viện. Nhưng trước khi nén bạn có thể tùy chọn chất lượng ảnh đầu ra ở mục Quality setting như hình bên dưới.

Tuy chon chat luong anh sau khi nen

Tùy chọn chất lượng ảnh sau khi nén

Tác giả có để 4 cấp chất lượng mà bạn có thể lựa chọn, chất lượng càng cao thì mức chênh lệch kích thước tập tin càng nhỏ, ví dụ ảnh gốc 100kb, nén mức standard thì xuống 30kb, nén very high thì 100kb xuống còn 70kb chẳng hạn.

 • Standard: chất lượng tiêu chuẩn (mặc định);
 • Medium: chất lượng bình thường;
 • High:  chất lượng cao;
 • Very high: chất lượng rất cao:

Bên dưới nó là mục Size setting, ở mục này chúng ta sẽ lựa chọn các loại ảnh nào cần nén. Cái nào muốn nén thì tick vào. Ví dụ bạn không muốn nén ảnh thumbnail (featured image) thì bỏ tick nó đi. Vì nếu nén ảnh này nữa nó sẽ mờ và không đẹp. Tương tự cho các loại ảnh khác, tùy theme, plugin bạn đang cài mà số loại ảnh cũng khác nhau.

Anh em nhớ là sau khi chọn thì nhấn vào Update để các thiết lập được xác nhận nhé ! Như vậy là xong phần tùy chọn rồi, bây giờ để bắt đầu nén thì bạn chỉ cần nhấn vào cái nút ONE CLICK OPTIMIZE và ngồi đợi thôi.

Bên dưới nó có một tùy chọn nữa là Fore Re-Optimize, (nén lại tất cả các ảnh) cái này dùng trong trường hợp bạn lo lắng nó làm giảm chất lượng ảnh quá mức nên tiến hành nén ảnh theo từng cấp chất lượng, nếu tùy chọn nén Very high chưa có nhiều biến động thì bạn tiếp tục chọn nén lại lần lược với các cấp chất lượng thấp hơn.

Cap nhat anh khi moi up anh len website

Cập nhật ảnh khi mới úp lên website

Với việc nén ảnh như thế này thì đã tiết kiệm được kha khá không gian lưu trữ của hosting / Server của các bạn rồi đấy. Nếu bạn có 1GB hình ảnh mà nó nén xuống còn 300mb thì ngon quá rồi còn gì. Web chạy nhanh hơn nữa chứ ?

Đấy, thì bài này mình chia sẻ đến các bạn 02 cách nén ảnh cho website. Nếu không thích nén tự động thì làm cách 1, nén thủ công. Còn muốn khỏe người thì chơi cách thứ 02, xài plugin TP Image Optimizer cho tiện. Anh em có điều gì thắc mắc hoặc phát biểu cảm nghĩ về plugin này, hãy để lại ý kiến bên dưới nhé ! Thén kiu ?

Bản cập nhật plugin TP Image Optimizer:

Phiên bản: 1.0.8:

 • Sửa lỗi token
 • Cho phép nén ảnh mà không cần giữ nguyên trình duyệt. Tức là đưa ra lệnh nén và có thể tắt máy tính đi ngủ, quá trình nén vẫn được tiếp tục;
 • Tự động cập nhật danh sách ảnh hiện có mà không cần nhấn chữ update như trước đây.
 • Và sửa một số lỗi phát sinh khác

Phiên bản: 1.0.7:

 • Thêm trường nhập mã giảm giá (coupon) khi nâng cấp tài khoản lên trả phí và sử dụng được nhiều tính năng nén ảnh hơn;
 • Thêm trạng thái người dùng (miễn phí hay có phí);
 • Đã có thể nén được ảnh định dạng PNG;
 • Và sửa một số lỗi phát sinh khác.

Một số thủ thuật WordPress có thể hữu ích với bạn

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

85 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+