Giật tít tiêu đề bài viết – có lẽ là thứ anh em nên tránh

Giật tít tiêu đề bài viết là một thủ thuật rất được ưa chuộng

Giật tít tiêu đề bài viết là một thủ thuật rất được ưa chuộng

Bài viết dạng Blogging này, mình nói vìa chuyện giật tít tiêu đề bài viết, có lẽ đây là thủ thuật đặt tiêu đề mà anh em nên tránh hoặc hạn chế sử dụng. Nó có thể thu hút người dùng click và kiếm được nhiều lượt xem hơn. Nhưng suy cho cùng thì đây vẫn là một phương pháp đánh lừa người xem.

Tất nhiên, theo kiểu troll vui vẻ thì không sao. Nhưng lừa dối để họ đưa ra quyết định chọn sản phẩm, hoặc làm theo một điều gì đó trên mạng là chắc chắn không nên rồi.

Một số ví dụ về tiêu đề giật tít thường gặp

Anh em đọc báo, lướt web, xem YouTube thường ngày chắc chắc cũng không ít lần gặp phải những tiêu đề giật tít không đúng sự thật. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Vì sao XXX là nhà cung cấp sản phẩm …. tốt nhất Việt Nam / YYY là nhà cung cấp dịch vụ … số một tại Việt Nam….
  • Hướng dẫn học WordPress dễ hiểu nhất, giúp bạn thông thạo trong 1 giờ,…
  • Mình đã từng đọc một tiêu đề là: Top … plugin không thể không cài cho website WordPress của bạn. Nhưng trong bài viết đó, tác giả đề xuất cài plugin WooCommerce. Nếu anh em nào chỉ viết blog thì cài cái plugin đó để làm gì đâu, trong khi plugin này rất nặng.

Đấy, với mấy tiêu đề trên tác giả đã thu hút người đọc, khách hàng theo hướng GIẬT TÍT gây tò mò.  Còn nội dung thì nhìn vào anh em có thể nhận định là điều đó không khả thi hoặc không có cơ sở để nhận định.

Vậy không giật tít thì viết tiêu đề thế nào bây giờ ?

Theo quan điểm cá nhân của em (Tịnh Nguyễn), một tiêu đề bài viết được gọi là ổn khi nó thỏa mãn các yếu tố sau:

  • Giúp cho người đọc hình dung trước về nội dung mà bạn sẽ trình bày trong bài viết, tức là khi đọc tiêu đề, người đọc thấy được họ sẽ chủng bị đọc về gì.
  • Tiêu đề phải có tính trung thực, không đánh lừa người dùng để họ click vào, vì có thể vào xong họ sẽ chửi hoặc report.
  • Đối với WordPress và có dùng Yoast SEO thì anh em có thể viết tiêu đề có độ dài vừa phải, xem nó ở cái đoạn “Snippet preview” | Vừa phải ở đây là không nên quá ngắn cũng không cần quá dài. Ngắn thì nó cộc lốc mà dài thì nó bị ẩn mất cũng xấu.
  • Tiêu đề có thể giật tít và “dối trá” trong trường hợp bài viết nó cũng là một bài troll thú vị. Đọc xong có thể người ta cười hả hê. Còn lại những bài dùng để phản ánh cái gì khách quan thì không nên giật tít.

Mình thì vẫn hay đăng bài trên mạng xã hội với tiêu đề nghe ảo ảo. Nhưng đó chỉ là những nội dung vui vẻ, không ảnh hưởng đến lợi ích và không làm cho người đọc hiểu sai vấn đề. Mình rất thận trọng khi đưa ra nhận định, đánh giá về một sản phẩm dịch vụ.

Ví dụ như mảng dịch vụ Web Hosting chẳng hạn, mình chưa bao giờ đăng bài viết hoặc status khẳng định nhà cung cấp A là tốt nhất hay tệ nhất. Và đương nhiên sẽ không đưa nhận định giật tít như vậy vào tiêu đề.

Một số Website viết tiêu đề tốt để anh em tham khảo

Mình trước giờ rất thích cách đặt tiêu đề của anh em bên Tinhte.vn, tiêu đề nó chứa thông tin, không giật tít vô tội vạ nhưng vẫn thu hút người xem và tương tác.

Ví dụ như bài chia sẻ kinh nghiệm này nó có tiêu đề: ” Laptop giá rẻ thường phải hi sinh những thứ gì, và nên chú ý gì nếu anh em định mua?

Hocban.vn cũng học hỏi kha khá cách viết tiêu đề của anh em Tinh Tế, bạn nào có thời gian có thể tham khảo thêm nhé !

Trong lĩnh vực WordPress thì có lẽ hầu như anh em nào cũng biết đến Thachpham.com, tất nhiên Thạch Phạm cũng có sử dụng các mẹo để viết tiêu đề thu hút, song mình thấy cũng nhẹ nhàng và nội dung bài viết nó phản ánh đúng như tiêu đề đã viết.

Cảm ơn anh em đã đọc hết cái bài chém gió hơi gắt này ! Nhớ để lại bình luận để giao lưu cũng như tám chuyện về chủ đề này nhé anh em ^^

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

36 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+