Hosting có IP riêng (dedicated IP) là như thế nào ? Ưu điểm ra sao ?

Hosting có IP riêng (dedicated IP) là gì ? Có ưu điểm ra sao ?

Hosting có IP riêng (dedicated IP) là gì ? Ưu điểm ra sao ?

Hosting có IP riêng (dedicated IP) hay gọi đầy đủ là dịch vụ Shared Web Hosting có IP riêng. Bài viết này mình và các bạn cùng tìm hiểu xem Hosting có IP riêng (dedicated IP) là gì ? Có ưu điểm ra sao ? từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho phân khúc hosting cao cấp (chủ yếu là nhu cầu doanh nghiệp + dự án SEO quan trọng).

Web Hosting Hosting là gì ?

Web hosting hoặc đọc ngắn gọn là hosting là tên gọi chung cho dịch vụ lưu trữ web. Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ bán hoặc cho thuê không gian trên máy chủ web để khách hàng có thể lưu trữ và vận hành website.

Hinh dung ve web hosting

Hình dung về web hosting

Shared Web Hosting là một trong các dịch vụ web hosting, bao gồm: Shared Hosting, VPS hosting, Dedicated hosting. Nhà cung cấp dịch vụ Shared hosting sẽ thường chia nhỏ tài nguyên từ: Dedicated server hoặc VPS ra thành nhiều phần nhỏ (thành từng gói dịch vụ) để cho thuê.

Dedicated IP là gì ?

Dedicated IP hay còn gọi là địa chỉ IP riêng/ địa chỉ IP chuyên dụng, được cấp phát riêng cho một tài khoản hosting. Nếu bạn sử dụng tài khoản có Dedicated IP thì bạn không dùng chung địa chỉ IP với bất kỳ tài khoản nào khác trên cùng máy chủ đó.

Còn Shared IP là địa chỉ IP dùng chung, nhiều tài khoản hosting trên một máy chủ sẽ dùng chung địa chỉ IP này. Để hình dung về sự khác nhau về cách hoạt động thì bạn xem hình minh họa bên dưới nhé !

Hình dung về Share IP và Dedicated IP

Hình dung về Share IP và Dedicated IP

Shared Hosting có IP riêng (dedicated IP) là như thế nào ?

Hiểu một cách đơn giản là: trên thị trường hầu như tất cả các dịch vụ Shared Hosting sẽ sử dụng IP chung. Còn Shared Hosting có IP riêng là nó không dùng chung IP với các gói khác mà dùng riêng.

Dedicated IP thông thường không được cấp cho các dịch vụ Shared Hosting. Để có địa chỉ IP riêng thì bạn cần phải đăng ký các dịch vụ Shared Hosting cao cấp hoặc mua thêm Dedicated IP để sử dụng. Dedicated IP thường được các website lớn ưu tiên sử dụng vì nó có nhiều ưu điểm, dưới đây mình nêu ra một vài ưu điểm nổi bật để bạn tham khảo.

Ưu điểm khi sử dụng hosting có IP riêng (Dedicated IP)

Không bị ảnh hưởng xấu bởi các site khác dùng chung máy chủ

Hầu hết các dịch vụ shared hosting hiện nay đều sử dụng IP chung (Shared IP). Chính vì thế sẽ bị ảnh hưởng xấu, khi một trong số các gói hosting trên cùng máy chủ đó thực hiện các hoạt động xấu. Chỉ cần một website trên cùng server đó được dùng với mục đích xấu và bị phát hiện, thì địa chỉ IP dùng chung đó sẽ bị đưa vào diện: SPAM, lừa đảo, nguy hiểm cho người dùng,…

Giải pháp để khắc phục vấn đề này là dùng hosting có địa chỉ IP riêng. Cụ thể là dùng shared hosting nhưng có đăng ký thêm dịch vụ Dedicated IP. Hoặc sử dụng dịch vụ VPS Hosting (máy chủ ảo). Còn nếu có điều kiện nữa thì bạn thuê hoặc mua hẳng cho mình một máy chủ riêng thì không phải chung chạ địa chỉ IP với ai cả ^^

Ngoài ra, nếu muốn gửi email tên miền thì thì mua riêng dịch vụ email cho chắc ăn, ko sợ thư bị đẩy vào mục SPAM trên mail của khách hàng.

Truy cập website thông qua địa chỉ IP, cái này nhiều bạn chưa biết

Có thể bạn chưa biết, nếu dùng Shared Hosting thì bạn sẽ không thể thực hiện được việc truy cập website thông qua thao tác nhập vào địa chỉ IP trên trình duyệt. Vì nhiều website dùng chung một địa chỉ IP, nên khi nhập vào một địa chỉ IP thì nó đâu biết sẽ vào site nào đâu.

Nhưng nếu website của bạn dùng hosting có Dedicated IP thì khác, bạn có thể truy cập một website thông qua địa chỉ IP. Ví dụ: Bạn truy cập địa chỉ IP dưới đây thử xem nó dẫn đến trang web nào nhé, bạn sẽ bất ngờ đấy ^^

142.250.65.163

Có tốt cho SEO hơn không?

Điều này mọi người thường truyền tai với nhau như vậy. Tuy nhiên, theo quan điểm và kiến thức mình tìm hiểu được thì Google và các công cụ tìm kiếm khác hoàn toàn phân biệt được tên miền và địa chỉ IP. Không lý nào đánh giá xấu một website/ trang web vì lý do nó cùng địa chỉ IP với một website xấu khác.

Trong khi hiện nay việc sử dụng shared hosting là cực kỳ phổ biến trên toàn Thế Giới. Việc đánh giá thấp một website vì sử dụng chung địa chỉ IP là không công bằng.

Các dịch vụ hosting có IP riêng (dedicated IP) tại Việt Nam hiện nay

Dịch vụ hosting có IP riêng (dedicated IP) tại Việt Nam hiện nay là không nhiều. Một số đơn vị đang cung cấp dịch vụ hosting có IP riêng bao gồm:

  • Turbo Business Hosting của AZDIGI từ gói Turbo BH-3 (950.000đ/tháng) trở lên mới được cấp miễn phí. Các gói thấp hơn không tặng kèm, nếu mua thì chi phí là 120.000đ/ tháng. Khi bạn cần mua dịch vụ này nhưng cũng cần tiết kiệm chi phí, thì xem thêm bài viết cập nhật về MÃ GIẢM GIÁ AZDIGI nhé !
  • Turbo Business Hosting của iNet từ gói Chuyên Nghiệp trở lên (gói 749.000đ/ tháng)

Cuối cùng anh chị em đọc qua bài viết này và biết nhà cung cấp dịch vụ shared hosting có IP riêng (dedicated IP) tại Việt Nam nào khác nữa, thì có thể để lại bình luận bên dưới giúp Hocban.vn nhé ! Cảm ơn bạn !

4.9/5 - (7 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+