Hosting doanh nghiệp là gì ? Nên mua ở đâu ?

Hosting doanh nghiệp là gì ? Nên mua ở đâu ?

Hosting doanh nghiệp là gì ? Nên mua ở đâu ?

Sau thời gian sử dụng dịch vụ hosting doanh nghiệp ở Việt Nam, khoảng chừng 3 năm. Hôm nay mình chia sẻ một vài thứ liên quan đến loại dịch vụ hosting này. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu sử dụng Hosting doanh nghiệp thì tham khảo thử nhé ! Bài viết này có 03 nội dung chính: Hosting doanh nghiệp là gì ? Những bên nào đang cung cấp (bán) dịch vụ này ?  Và nên mua ở đâu ?

Hosting doanh nghiệp là gì ?

Tổng quan về web hosting

Trước khi nói về hosting doanh nghiệp (Business Hosting) mình nói sơ qua một vài thuật ngữ cơ bản để anh em mới họ đọc dễ hiểu hơn.

  • Hosting là từ ngắn gọn mà mọi người hay dùng để nói về dịch vụ Shared Web Hosting Service.
  • Shared hosting/ Shared web hosting service là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ và vận hành website.
  • Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chia tách tài nguyên của máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo (VPS) thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần nhỏ như vậy được xem là một gói hosting. Tài nguyên của máy chủ là những thứ như: CPU, RAM, SSD,..
  • Web hosting bao gồm các loại: Dedicated Server Web Hosting, VPS Web Hosting và Shared Web Hosting.

Hosting doanh nghiệp là gì ?

Hosting doanh nghiệp bản chất cũng là một dịch vụ web hosting như thường. Nó cũng được tạo ra từ việc chia tách tài nguyên của máy chủ hosting (máy chủ vật lý, hoặc máy chủ đám mây). Nhưng sự khác biệt là loại dịch vụ này hướng đến nhu cầu doanh nghiệp. Khi hướng đến nhu cầu doanh nghiệp thì sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với hosting bình dân hoặc giá rẻ:

  • Giá cao hơn nhiều. Ví dụ hosting phổ thông giá chỉ từ 50k đến 150k/ tháng. Giá rẻ thì 5k-20k/ tháng cũng có, thậm chí là có cả miễn phí. Nhưng hosting doanh nghiệp thì thường có giá từ 400k/ tháng đến gần 2tr/ tháng.
  • Máy chủ của dịch vụ hosting doanh nghiệp cũng xịn hơn nhiều so với dịch vụ hosting thông thường. Ví dụ CPU lắp trên máy chủ hosting doanh nghiệp có mức giá từ 5k$ – 6k$, còn trên các dịch vụ hosting giá rẻ, bình dân thì CPU chỉ tầm 500$ đến 1.000$ | Đấy là mình nói riêng về CPU, ngoài ra còn có các linh kiện phần cứng khác nhu RAM, SSD,… trên máy chủ hosting doanh nghiệp cũng sẽ xịn hơn để có tốc độ xử lý nhanh hơn.
  • Các dịch vụ đi kèm trên hosting doanh nghiệp cũng cao cấp hơn. Ví dụ có thêm địa chỉ IP riêng đối với phân khúc hosting doanh nghiệp cao cấp. Số lượng bản backup cũng nhiều hơn, có thể mỗi ngày tạo vài bản backup tự động.

Hosting doanh nghiệp là lựa chọn thay thế cho VPS

Trong vài năm trở lại đây, dịch vụ hosting doanh nghiệp được các nhà cung cấp dịch vụ lớn ở Việt Nam đầu tư, phát triển và hoàn thiện dần. Với mong muốn hướng đến nhu cầu web hosting có hiệu năng mạnh mẽ và dễ sử dụng. Có thể xem đây là lựa chọn thay thế cho VPS. Tức là nếu khách hàng cảm thấy không tự tin sử dụng VPS, thì chọn hosting doanh nghiệp, vì nó cũng rất mạnh. Điều này cũng khiến xuất hiện những quan điểm lệch lạc khi so sánh và tư vấn lựa chọn hosting doanh nghiệp/ VPS.

Từ lý thuyết đến thực tế, khi đem so sánh giữa VPS với Shared Hosting, ở cùng mức giá tiền, cùng cấu hình phần cứng máy chủ thì VPS nhỉnh hơn, thậm chí nhỉnh hơn đáng kể. Đây là điều không thể nào phủ nhận. Tuy nhiên, khi chọn một cái gì đó thì điều quan trọng là phải dựa trên tiêu chí về SỰ PHÙ HỢP. Và việc chọn VPS hoặc Shared Hosting cũng vậy, phải phù hợp với khả năng: tài chính và năng lực kỹ thuật của người mua.

(1) Có thể bạn đã từng đọc/ nghe ở đâu đó trên mạng về quan điểm/ nhận định rằng: “xài VPS đi, shared host yếu lắm, không nên dùng” >> thì cái này là quan điểm rất lệch lạc. Nhưng lạ lắm, nhiều anh em đến nay vẫn còn mang tư tưởng này. Đặc biệt là các anh em có biết kỹ thuật mới là vấn đề.

(2) Bạn cũng có thể gặp những nhận định khác như: “cùng số tiền đó thì mua VPS xài sướng hơn, mạnh hơn, chủ động hơn”. >> nhận định này là chính xác bạn nhé, đó là điều đương nhiên.

Mặc dù nhận định (2) là đúng, nhưng khi tư vấn dịch vụ thì ae lại hướng không phù hợp đối tượng. Cụ thể là cố xúi người không rành đi xài VPS thì tai hại lắm. Mình đã gặp một vài trường hợp anh em nghe theo lời xúi trên mạng rồi cắm đầu đi mua VPS để làm web cho mạnh. Nhưng những người đó đâu có biết xài đâu mà mạnh với yếu ^^

Anh em làm hỗ trợ kỹ thuật chắc cũng không ít lần khóc thét vì phải hỗ trợ cực kỳ mệt mỏi cho khách hàng không biết xài VPS nhưng cố gắng đâm đầu xài VPS.

Ưu điểm của Hosting doanh nghiệp so với VPS

Dưới đây là một số ưu điểm của Hosting doanh nghiệp so với VPS. Bạn có thể dựa vào đó để ướm thử vào khả năng và nhu cầu của bản thân, từ đó lấy cơ sở xác định nên chọn VPS hay hosting doanh nghiệp nhé !

  • Hosting doanh nghiệp: Sử dụng bản điều khiển cPanel, rất phổ biến và dễ xài, thích hợp với người không rành.
  • Nhiều công cụ bản quyền xịn xò được nhà cung cấp dịch vụ họ tích hợp sẵn. Trong khi đó, nếu dùng VPS, bạn phải tự bỏ tiền ra mua các phần mềm/ công cụ trả phí. Nếu để bộ công cụ đó ngon như Hosting doanh nghiệp thì giá rất cao.

Ví dụ: bản điều khiển cPanel, công cụ quét phần mềm độc hại, công cụ backup tự động,…. Và vì chi phí cao nên hầu hết mọi người sẽ lựa chọn các giải pháp miễn phí, giá rẻ, thậm chí hàng “lậu”, cờ rắc,…. Như vậy, về khoảng phần mềm và công cụ xịn xò trên cùng số tiền bỏ ra thì VPS khó mà sánh được với dùng Hosting doanh nghiệp rồi

  • VPS bạn gần như phải tự quản trị tất cả. Khi bạn không rành và thực hiện sai thao tác, làm mất dữ liệu thì khả năng khôi phục lại dữ liệu thấp hơn. Còn với Hosting doanh nghiệp thì lỡ có làm hỏng, làm sai thì bộ phận kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn khôi phục lại, hoặc bạn cũng có thể tự khôi phục lại rất dễ dàng. Hơn nữa, số bản backup của hosting doanh nghiệp cũng  thường được hỗ trợ nhiều hơn.

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting doanh nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều dịch vụ hosting có tên là hosting doanh nghiệp. Nhưng ở đây mình chỉ liệt kê một số dịch vụ hosting doanh nghiệp có sử dụng máy chủ có đầu tư chất lượng tốt và tài nguyên cấp cho hosting lớn. Dưới đây mình sẽ liệt kê ra một số đơn vị mà mình biết qua hoặc đang dùng.

Ghi chú: Hiện tại mình tạm để 02 đơn vị bên dưới và sẽ dần cập nhật các đơn vị khác nữa. Chứ không phải chỉ có AZDIGI và Vietnix cung cấp dịch vụ này đâu ^^

Business Hosting của Vietnix

Business Hosting của Vietnix  là dịch vụ hosting hướng đến khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, website thương mại điện tử, các đơn vị thiết kế website và có cả nhu cầu cá nhân nữa. Ví dụ khi blog của bạn có dữ liệu lớn – nặng hoặc có traffic nhiều thì dùng dịch vụ này cũng hợp lý.

So sánh dịch vụ hosting doanh nghiệp của Vietnix so với các dịch vụ hosting khác của họ

So sánh dịch vụ hosting doanh nghiệp của Vietnix so với các dịch vụ hosting khác của họ

Business Hosting của Vietnix sử dụng ổ cứng SSD NVMe Enterprise và CPU Platinum để có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, bảo mật và số lượng bản sao lưu website (backup) tự động mỗi ngày cũng rất nhiều.

Mình đã dùng dịch vụ Business Hosting của Vietnix từ đầu năm 2023 đến nay. Qua trải nghiệm với WordPress thì mình thấy web chạy nhanh, mượt, số bản backup tự động nhiều,… Bạn cứ yên tâm chọn dịch vụ này của Vietnix, các dịch vụ hosting/ VPS khác của họ mình chưa trải nghiệm nên không rõ.

Turbo Business Hosting của AZDIGI

Turbo Business Hosting của AZDIGI là dịch vụ hosting hướng đến khách hàng doanh nghiệp, ở phân khúc cao cấp. Vì AZDIGI họ còn có Business HostingPremium Business Hosting nữa. Tuy nhiên, ở đây mình chỉ chọn ra dịch vụ hosting doanh nghiệp xịn nhất của AZDIGI để đưa vào danh sách này.

Hosting doanh nghiệp - Turbo Business Hosting của AZDIGI

Hosting doanh nghiệp – Turbo Business Hosting của AZDIGI

Mình đã sử dụng dịch vụ này của AZDIGI từ năm 2020 đến nay, từ thời mà họ còn dùng CPU Intel Xeon Gold. Hiện tại thì dịch vụ này sử dụng Intel Xeon Platinum rất xịn xò, cụ thể, trên gói hosting mình đang dùng là Intel® Xeon® Platinum 8360Y Processor.

Có thể nói, về sức mạnh phần cứng thì có lẽ là AZDIGI đang dẫn đầu – cho đến thời điểm 07/2023 này. Còn sau này các đơn vị khác họ nâng cấp lên phần cứng cao hơn thì mình chưa biết ^^

Bạn nào quan tâm đến sức mạnh phần cứng máy chủ hosting thì tham khảo bài viết Dịch vụ Hosting có cấu hình mạnh nhất ở Việt Nam 2023. nhé !

Đánh giá của mình về dịch vụ Turbo Business Hosting của AZDIGI: Xịn á, xứng đáng để khách hàng doanh nghiệp đặt niềm tin và lựa chọn. Hay đơn thuần bạn cần một hosting có tốc độ xử lý nhanh thì cũng có thể chọn dịch vụ này.

Nên mua hosting doanh nghiệp ở đâu ?

Có thể bạn sẽ tìm kiếm: hosting doanh nghiệp tốt nhất hoặc hosting doanh nghiệp thì nên mua bên nào,… Trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ không nói là bạn nên mua của AZDIGI, Vietnix, TinoHost hay iNet,… Dựa trên mối quan tâm (về giá, về hiệu năng, dung lượng lưu trữ,…) thì mỗi người dùng sẽ có lựa chọn riêng, có thể với xu hướng/ nhu cầu này thì phù hợp với người A nhưng không phù hợp với người B. Bạn có thể tham khảo các xu hướng sau, bạn theo hướng nào thì chọn bên đó nhé ^^

Ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá cũng là một lý do chọn mua. Khi ở phân khúc này, dịch vụ hosting doanh nghiệp sẽ có giá rất cao, mình lấy mốc là 500.000đ/ tháng đi cho tiện. Vậy thì nếu mua 12 tháng + VAT nữa thì chi phí rơi vào đâu đó hơn 6.000.000đ. Nếu bạn ưu tiên về giá thì bên nào đang có khuyến mãi cao thì chọn. Giả sử giảm giá 40% 50% thì bạn đã tiết kiệm rất đáng kể rồi.

Quà tặng đi kèm: Đối với người dùng WordPress thì đây cũng là một tiêu chí để chọn, cái này mình  thấy AZDIGI đang có lợi thế, với bộ quà tặng (theme, plugin WordPress) nhiều hơn các bên còn lại.

Nếu bạn quan tâm về sao lưu dữ liệu thì Vietnix là lựa chọn số một cho đến thời điểm này, mỗi ngày có tới 6 bản backup. Chênh lệch rất nhiều so với phần còn lại trên thị trường web hosting. Đối với website mà có dữ liệu thay đổi nhiều mỗi ngày. Ví dụ như đăng bài viết/ sản phẩm nhiều mỗi ngày. Trong khi chưa có đầu tư gì về công cụ sao lưu dữ liệu tự động thì việc sao lưu 6 bản/ ngày là một ưu điểm rất lớn.

LỜI KẾT

Thực ra thì bài viết này chưa kết thúc ở đây, mình sẽ còn cập nhật bổ sung thêm. Trên thị trường vẫn còn một vài dịch vụ hosting danh nghiệp xịn xò với cấu hình mạnh nữa và mình cũng đang trải nghiệm. Mình sẽ dần bổ sung vào bài viết này, nếu bạn quan tâm thì lai rai vào xem thử nhen !

Ngoài ra, nếu bạn biết được trên thị trường có dịch vụ hosting doanh nghiệp nào xịn xịn giống 02 dịch vụ ở trên thì có thể giới thiệu với Hocban.vn bằng bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+