Kinh nghiệm chọn chủ đề nội dung và giao diện cho blog

Kinh nghiệm viết blog

Kinh nghiệm viết blog – ảnh minh họa

Bài viết này mình chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân về vấn đề viết blog. Cụ thể có 02 nội dung chính, là: Kinh nghiệm chọn chủ đề nội dung và giao diện cho blog sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo để vận dụng, để tránh mắc phải sai lầm không đáng. Nhờ đó đỡ tốn thời gian, tiền bạc và công sức khi tiến hành xây dựng blog ở hiện tại và tương lai.

#Gợi ý: Kiếm tiền online không chỉ có viết blog, nó là một trong các hình thức được nêu ra ở bài viết: Làm việc online là gì ? Kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng ?

Lựa chọn chủ đề nào để viết blog ?

Việc chọn chủ đề để phụ thuộc vào động cơ, mục đích viết blog của bạn là gì ? Là để kiếm tiền, để xây dựng thương hiệu cá nhân, để học tập hay đơn thuần chỉ là để thỏa mãn đam mê viết lách của bản thân. Cụ thể như thế nào thì bạn xem qua các mục đầu dòng dưới đây:

 • Viết về chủ đề mà bạn có kiến thức, kinh nghiệm nhiều: Khi đó bản chất blog của bạn không phải để học hỏi mà là để truyền đạt, chia sẻ kiến thức đến mọi người hoặc một nhóm người dùng/ khách hàng cụ thể.
 • Về cái mà bạn thích: Ví dụ mình thích về công nghệ, thủ thuật máy tính,.. thì mình viết về nó thôi. Bởi lẽ theo đuổi cái gì mà bản thân thích thì nó sẽ có động lực hơn rất nhiều. Kể cả khi gặp khó khăn thì vẫn cố vượt lên khó khăn để theo đuổi. Nhưng nếu theo một chủ đề mà bạn không thích thì không có động lực đâu, nhớ bạn nhé !
 • Về những cái nhiều người quan tâm: Điển hình như hiện nay, mọi người đang rất quan tâm đến làm việc online / kiếm tiền online (MMO, kinh doanh online, . . .). Nếu bạn thấy chủ đề có nhiều người quan tâm và nhắm thấy làm được là triển khai thôi.
 • Viết về chủ đề ngách: Hướng này là chuẩn viết để kiếm tiền luôn. Từ ngách ở đây có thể hiểu là người viết hướng đến một chủ đề/ đối tượng cụ thể, có rất ít hoặc không có sự cạnh tranh. Và chắc chắn là mang lại lợi ích kinh tế rồi :v | Hướng này cực kỳ ưa chuộng đối với các bạn làm MMO, hoặc kinh doanh online.
 • Chủ đề bạn định làm, nó thỏa mãn hết các tiêu chí ở trên luôn. Ví dụ chủ đề MMO đi ha, bạn vừa thích, vừa có kinh nghiệm, kiến thức và quan trọng là chủ đề đó cực kỳ nhiều người quan tâm.

Chắc chắn rằng mình không thể xúi bạn chọn một chủ đề nào được rồi. Vì chỉ có chính bạn mới nắm được mục đích, sở thích của bản thân. Vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ bạn nhé, đừng vội vã rồi KHÓC ^ ^

Lựa chọn nền tảng nào để xây dựng blog ?

Hiện nay có 03 nền tảng – dịch vụ mình thấy phổ biến để xây dựng một blog cho người không biết lập trình, đó là: WordPress.com, Blogspot và sử dụng WordPress CMS. Dưới đây mình sẽ đưa ra các trường hợp để bạn lựa chọn nền tảng cho phù hợp.

 • Nếu mà bạn viết blog chỉ để cho vui hoặc để thỏa mãn đam mê viết lách thì hãy chọn WordPress.com | Đây là dịch vụ tạo blog lớn nhất Thế Giới hiện nay, bao gồm cả miễn phí và trả phí. Để tạo một blog trên WordPress.com bạn chỉ mất khoảng 10 phút là có và sẵn sàn để viết thôi.
viet blog su dung wordpress com

Viết blog bằng cách sử dụng dịch vụ của WordPress.Com

 • Nếu bạn không có yêu cầu gì về giao diện, tính năng. Bạn chỉ cần một nền tảng miễn phí tất cả, tùy biến được nhiều thứ hơn. Hãy chọn Blogspot (Blogger của Google)bạn biết HTML CSS, nếu không sẽ rất vất vả và cực kỳ tốn thời gian để làm quen và sử dụng nền tảng này.
viet blog su dung blogspot blogger cua google

Viết blog sử dụng Blogspot (Blogger của Google)

 • Cuối cùng, lựa chọn dành cho người viết blog với mục đích kiếm tiền hoặc xây dựng thương hiệu, đó là tạo blog dùng mã nguồn WordPress. Hướng này tối ưu, cân bằng được nhiều thứ, bao gồm cả thời gian, công sức và có thể tiền bạc nữa. Tuy nhiên, để tạo một blog bằng mã nguồn WordPress thì bạn cần có chi phí đầu tư ban đầu cho hosting và tên miền, rơi vào đâu đó dưới 1tr/năm (tuỳ nhu cầu sẽ đầu tư mức phí khác nhau). Ví dụ tham khảo chính là blog bạn đang truy cập để đọc bài viết này luôn đó (Hocban.vn) ^ ^

Kinh nghiệm chọn giao diện cho blog

Cái này quan trọng nè, người ta hay nói blog của bạn trông đẹp quá, xấu quá hay rối mắt quá,…. Là xuất phát từ vấn đề chọn giao diện và cách trình bày nội dung của bạn. Chính vì thế, việc chọn giao diện nó cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

 • Chọn giao diện thân thiện với người dùng, càng dễ sử dụng càng tốt, hỗ trợ hiển thị trên di động (responsive hoặc có giao diện mobile riêng), dễ dàng điều hướng nội dung,… khuyến khích sử dụng các giao diện đơn giản, càng nhẹ, càng tối ưu và có cấu trúc chuẩn thì tốt.
 • Đơn giản hóa giao diện blog, vấn đề này là cực kỳ nhiều anh chị em mắc phải. Có lẽ anh chị nghĩ một blog có nhiều hiệu ứng, nhiều tính năng cho sinh động, đẳng cấp. Thật ra không phải như vậy là tốt. Khách truy cập họ muốn có một trải nghiệm đọc nội dung tốt nhất có thể. Những thứ làm rối mắt sẽ ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm đọc. Đây không phải quan điểm cá nhân mình mà là một xu hướng của các thương hiệu lớn trên Internet như Google, Facebook, Apple,…
vi du ve su dung giao dien don gian cho blog

Ví dụ về sử dụng giao diện đơn giản cho blog

 • Nếu bạn dùng WordPress, tuyệt đối không đi tìm và cài những mẫu theme/ plugin được share trên mạng. Tất nhiên có những cá nhân/ doanh nghiệp người ta cho bạn file theme/ plugin chất lượng. Còn lại, đa phần rất dễ dính vi rút, mã độc. Cực kỳ ảnh hưởng đến website. Nếu bạn chưa có kinh phí đầu tư theme/ plugin xịn thì hãy cứ dùng những mẫu có sẵn trên kho của WordPress.org chúng đủ tốt và hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu viết blog chuyên nghiệp.

Như vậy là qua bài này mình đã chia sẻ một vài kinh nghiệm của bản thân về chuyện làm blog rồi. Còn một vài thứ nữa và mình sẽ tiếp tục chia sẻ trong bài tiếp theo. Anh em có ý kiến đóng góp hoặc bày tỏ quan điểm về bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

4.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

80 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+