Kỹ năng làm dễ vấn đề, thứ mà mình rất cần

Làm dễ vấn đề

Làm dễ vấn đề – ảnh minh họa (ơ mà nhìn coi bộ hơi khó khăn ^^)

Kỹ năng làm dễ vấn đề – nghe có vẻ ảo quá bạn nhỉ ? Cũng có thể bạn thấy nó tựa tựa như kỹ năng thu nhỏ mục tiêu mà mình đã chia sẻ trong bài viết trước. Nhưng không, nó đúng là có vài điểm tương đồng thôi, với mình đây là một kỹ năng tách biệt. Bài viết này mình nói nhiều hơn về nó, bạn hứng thú thì tham khảo chơi nhé ^^

LÀM DỄ và LÀM ĐƠN GIẢN không giống nhau như bạn nghĩ

Không biết bạn có nhận ra điều này không. Đơn giản hóa vấn đề giúp chúng ta nhìn nó một cách gọn gàng hơn. Nhưng việc đơn giản hóa một vấn đề là sẽ giúp vấn đề đó dễ giải quyết hơn, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, năng lực của người thực hiện chẳng hạn.  Ví dụ: Bạn có một bao gạo 50kg cần đem đổ vào thùng gạo trong nhà. Bạn không có ai hỗ trợ hay xe cộ gì nhé ^^

  • Làm dễ vấn đề: Sức bạn có hạn hoặc có vấn đề về xương khớp thì không đủ khả năng để vác nguyên bao gạo đó vào nhà. Hướng giải quyết ở đây là bạn xúc gạo cho vào thau, chậu gì đó, mỗi lần bê vào từ 10 – 15kg chẳng hạn.
  • Đơn giản hóa vấn đề: Một người to khỏe hơn, có thể lực tốt. Người này chỉ cần vác lên vai rồi đem vào nhà nhanh gọn lẹ mà không cần chia 5 xẻ 7 làm gì. Cực kỳ đơn giản đúng không nào.

Ở ví dụ trên bạn thấy rằng, người yếu đã làm phức tạp hóa việc đem bao gạo 50kg vào nhà thông qua việc chia nhỏ nó ra, thời gian thực hiện lâu hơn, nhiều thao tác hơn. Nhưng có một điều là người yếu đó đã biến việc không thể hoặc khó có thể thực hiện thành một việc RẤT DỄ dàng. Như vậy, qua ví dụ này bạn đã thấy sự khác biệt giữa LÀM ĐƠN GIẢN và LÀM DỄ VẤN ĐỀ chưa nè ^^

Kỹ năng làm dễ vấn đề ảnh hưởng đến chúng ta ra sao ?

Kỹ năng làm dễ vấn đề coi vậy mà có tác dụng rất tích cực với cuộc sống của bạn, từ chuyện công việc, học tập, rèn luyện sức khoẻ,…. Dưới đây mình đưa ra một số tác dụng tiêu biểu để bạn tham khảo:

  • Giúp bạn vượt qua trì hoãn, dễ bắt tay vào làm một việc gì đó hơn. Một trong những nguyên nhân của trì hoãn là sợ khó, sợ vất vả. Thế thì làm dễ vấn đề đi thì tâm lý sợ của bạn đỡ đi rất nhiều.
  • Giúp bảo vệ sức khoẻ tốt hơn. Đặc biệt với những việc nặng nhọc, thay vì làm đúng giờ thì bạn có thể làm sớm và nghĩ trễ hơn. Như vậy công việc mà bạn thực hiện không còn nặng nề nữa.
  • Bạn không bị kiệt sức. Không chỉ là việc nặng chân tay, những việc đầu óc đôi khi cũng có thể khiến bạn bị kiệt sức. Khi đó bạn buộc phải nghĩ ra giải pháp bổ trợ hoặc làm dễ nó đi.

Ví dụ: Cái này rất hay gặp luôn, nhiều anh chị làm kinh doanh, muốn làm chủ mọi công việc từ làm web, đóng hàng, ship hàng để tối ưu chi phí. Việc chân tay và đầu óc có đủ, thoạt nhìn thì có vẻ điều đó khiến bạn trông giống như người có nhiều nghị lực. Tuy nhiên, theo khía cạnh của mình bạn chỉ nên tập trung vào thế mạnh và công việc chủ lực của bản thân, mấy cái như làm web hoặc ship hàng, bạn có thể nghĩ đến phương án thuê người khác làm. Vì bạn làm nhiều quá sẽ khó mà hiệu quả. Như vậy cũng là cách làm dễ vấn đề đang gặp phải rồi.

Lời kết

Đây là một kỹ năng mình khá tâm đắc, mình đã vận dụng nó kha khá khi xây dựng blog Hocban.vn | Cụ thể là mình hướng đến nhóm người dùng WordPress cơ bản. Nhóm người dùng này là đông nhất và nội dung mình chia sẻ cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Tức là thay vì chia sẻ kiến thức WordPress nâng cao + chuyên sâu nó vượt quá khả năng của mình thì mình chọn phương án dễ.

Bạn có thích kỹ năng này không, nếu có hãy thường xuyên đưa bản thân vào xu hướng tìm kiếm giải pháp dễ hơn để giải quyết vấn đề nhé. Mình tin là công việc và cuộc sống của bạn sẽ trông dễ dàng hơn đấy ^^

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+