Làm việc online là gì ? Kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng ?

Chào bạn, đây là bài viết đầu tiên trên Hocban.vn nói về chuyện làm việc và kiếm tiền. Cụ thể hơn, đó là làm việc online (tại nhà). Chủ đề này khá rộng, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ trình bày một cách tổng quan để bạn hình dung được Làm việc online (tại nhà) là gì ? Có kiếm được tiền không và được bao nhiêu tiền mỗi tháng ?

Làm việc online là gì?

Làm việc online là tên gọi cho hình thức lao động (làm việc) thông qua môi trường trực tuyến (online). Tức là công việc được giải quyết hoàn toàn từ xa (có thể làm tại nhà/ quán cà phê,. . .). Làm việc online không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý như phương thức thức lao động truyền thống.

Mặc dù phương thức làm việc này có nhiều khác biệt so với lao động truyền thống. Song làm việc online lợi thế vì rất dễ tiếp cận, đồng thời có nhiều công việc không yêu cầu cao về tính chuyên môn. Phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi. Dưới đây là ví dụ về một số việc làm online, được phân loại theo mức độ chuyên môn để bạn tham khảo:

 • Công việc không quá yêu cầu về chuyên môn, tuy nhiên nếu bạn có sẵn kiến thức và kỹ năng thì thu nhập sẽ tốt hơn: viết lách, dịch thuật, nhập liệu, chỉnh sửa ảnh, video, cộng tác viên bán hàng, thiết kế logo . . .
 • Những việc yêu cầu có chuyên môn, kỹ năng cần thiết: Lập trình web & ứng dụng, kế toán, thuế, kiến trúc, (thiết kế nội ngoại thất),. . . .
 • Thử sức bằng tự tạo ra một Online Business. Trường hợp này, bạn cũng có thể là người có chuyên môn hoặc đơn thuần muốn thử sức với năng lực hiện có. Định hướng có thể là: Xây dựng blog, website bán hàng, kênh YouTube, TikTok,… ==> kiếm tiền thông qua cung ứng sản phẩm/ dịch vụ hoặc trở thành đối tác truyền thông, tiếp thị.
Làm việc online là gì

Làm việc online – ảnh minh họa

Hiện nay, nhiều lĩnh vực đang có xu hướng số hoá, tự động hoá. Điều này giúp cho khối lượng công việc được xử lý qua Internet cũng nhiều hơn (có thể 30%, 50%, 70% và nhiều hơn). Tuy nhiên, chỉ được xem là làm việc online khi 100% các tác vụ được giải quyết hoàn toàn qua mạng Internet, kể cả thanh toán/ nhận lương.

Làm việc online kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng ?

Một vấn đề mà sẽ rất nhiều anh chị em thắc mắc rằng làm việc Online có khả thi không. Thậm chí nhiều người cho rằng làm việc online là cái gì đó rất “ẢO”, giải quyết công việc kiểu gì ? Ai trả lương ? Rồi nhận tiền như thế nào ?

Những thắc mắc như trên sẽ ít hơn nếu bạn ở thành phố, nơi cuộc sống vốn năng động. Nhưng nếu ở thôn quê, thì thường sẽ mặc định rằng bạn đang là người vô công rồi nghề. Giả dụ bạn là người bỏ phố về quê và khởi nghiệp Online, bạn sẽ được nhìn nhận như một thanh niên thất nghiệp, tốn tiền ăn học mà không nên tích sự gì . . . ^ ^ | Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn đã khởi nghiệp Online tương đối thành công nhưng vẫn bám trụ ở thành phố, không giám về quê, vì các bạn ấy sợ người ta nói ra nói vào. Ví dụ, cùng số thu nhập 5tr/tháng nhưng nếu ở quê bạn sẽ có mức sống tương đối. Còn ở thành phố bạn sẽ chi rất nhiều khoản, gần như cuối tháng chẳng còn đồng nào.

Nãy giờ lòng vòng cũng hơi nhiều, làm việc Online có thể giúp bạn thu nhập từ 2tr đến 6tr mỗi tháng, nếu làm những công việc không yêu cầu cao về chuyên môn. Còn nếu công việc có yêu cầu chuyên môn cao thì mỗi tháng cũng có thể trên 10tr.

vi du thu nhap tu cong viec freelance

Ví dụ thu nhập từ một kèo của mình ở công việc freelance năm 2018

Đối với các bạn mới khởi nghiệp online, những tháng đầu tiên có khi chẳng có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp (dưới 100k ^ ^). Điển hình là anh chị em làm MMO hoặc kinh doanh online (thu nhập âm là chuyện bình thường). Còn những anh chị em chọn việc dễ như viết lách, nhập liệu thì thường thường cũng hơn 1tr/ tháng.

Có thể trước đó bạn được chia sẻ về những tấm gương kiếm vài chục triệu mỗi tháng, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng từ làm việc online. Còn trong bài viết này, mình lại nói thu nhập tầm một vài triệu, rồi không có thu nhập, thậm chí lỗ vốn ^ ^ | Haha, đừng lo lắng, thứ nhất mình khẳng định với bạn những người có thu nhập Online vài chục triệu mỗi tháng là hoàn toàn thực tế và nhiều người làm được. Thứ hai, mình mang đến cho bạn một cái nhìn thực tế hơn và chắc chắn là phổ biến hơn để bạn xác định trước. Thu nhập nhiều hay ít còn phụ thuộc vào hướng đi, khả năng và mức độ chịu khó của bạn nữa. Không có gì là dễ dàng cả, có cơ hội để thực hiện đã là một điều may mắn.

Những ưu điểm và hạn chế của làm việc online

Các ưu điểm của làm việc online

Làm việc online trở thành xu hướng, được đông đảo giới trẻ hiện nay lựa chọn. Đặc biệt là những ai thích sự tự do, riêng tư về không gian. Dưới đây, mình liệt kê ra một số ưu điểm để bạn tham khảo:

 • Làm việc online có thể thực hiện từ xa, nhờ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian di chuyển trên đường. Đặc biệt là sẽ không bị ảnh hưởng những khi thời tiết không thuận lợi, như mưa to, bão lũ.
ngap duong o tp hcm

Đường bị ngập sau mưa ở TP HCM

 • Có thể làm việc mọi mọi lúc, mọi nơi miễn là có Internet và thiết bị phụ trợ đầy đủ. Trong khi đó, làm việc ở trụ sở công ty/ địa điểm của khách hàng phải tuân thủ giờ giấc và nhiều quy tắc công sở khác. Hơn nữa, làm làm việc online giúp bạn chủ động và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Nếu bạn đang có một công việc chính TẠM ỔN và muốn có một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh, thì làm việc online lợi thế hơn nhiều so với làm việc bên ngoài. Sẽ tận dụng được tối đa quỹ thời gian rảnh của bạn.
 • Trong bối cảnh dịch bệnh Covid ở Việt Nam nói riêng và trên toàn Thế Giới nói chung, làm việc online giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho chính bạn và cộng đồng. Ngoài ra, sẽ ít bị ảnh hưởng về công việc/ kinh doanh do dịch bệnh gây. Ví dụ: trường hợp bạn làm cho nhà hàng, khi nhà hàng tạm đóng cửa để chống dịch thì phải nghỉ một thời gian. Nhưng nếu bạn làm việc cho công ty thiết kế website chẳng hạn, dù cho văn phòng có tạm đóng cửa thì bạn vẫn làm việc tại nhà như bình thường.
 • Về phía doanh nghiệp, để nhân viên làm việc online sẽ tiết kiệm được các chi phí như: chi phí thuê văn phòng, điện nước, trang thiết bị – dụng cụ,…

Các hạn chế của làm việc online

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên phương thức làm việc nào cũng sẽ có những hạn chế, khó khăn nhất định. Dưới đây là những hạn chế của làm việc online:

 • Cần có Internet ổn định và phải đầu tư thiết bị tương ứng với công việc. Công việc yêu cầu càng cao về thiết bị thì chi phí đầu tư càng lớn, ví dụ như máy vi tính chẳng hạn. Trong khi đó, nếu làm việc trực tiếp tại công ty thì thông thường là đã được trang bị sẵn máy móc và các thiết bị cần thiết cho bạn.
 • Khả năng tương tác với khách hàng với đồng nghiệp khi làm việc online chắc chắn sẽ không được như tiếp xúc trực tiếp ở ngoài rồi.
 • Khó kiểm soát hoạt động của nhân viên, cộng tác viên so với hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng công ty.
 • Nếu không lựa chọn đúng đối tác/ khách hàng/ kênh làm việc thì bạn có thể bị lừa tiền (lệ phí tham gia). Hoặc không bị lừa, nhưng trả công không xứng đáng với công sức (gọi là bóc lột sức lao động). Ví dụ, công việc đó đúng lý ra phải trả cho bạn 200k thì người ta chỉ trả 40k đến 60k. Khả năng nhận diện lừa đảo trên môi trường trực tuyến sẽ khó hơn ở ngoài đời thật.

Clip ghi lại cuộc trò chuyện trò chuyện với một anh bị lừa khi làm việc online (dạng MMO)

 • Số công việc có thể thực hiện online ít hơn nhiều so với phương thức làm việc truyền thống. Tức là, bạn ít có sự lựa chọn về lĩnh vực lao động hơn. Những công việc cần tương tác trực tiếp vơi môi trường lao động như sau sẽ rất khó hoặc không thể xử lý online được, ví dụ: Bác sỹ – y tá, kỹ sư công trình, nhân viên vận hành – sửa chữa kỹ thuật,..

Các hình thức làm việc online

Tương tự như làm việc truyền thống, làm việc online cũng phân ra các hình thức khác nhau. Bạn xem qua để tham khảo cũng như ướm thử bản thân phù hợp với hướng nào nhé !

Làm việc online full time

Làm full time hay còn gọi là làm việc toàn thời gian. Bạn sẽ làm việc theo giờ hành chính của công ty hoặc theo ca (thường là 8 tiếng một ngày). Làm việc online full time hiện nay vẫn chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam. Các hình thức làm việc online bên dưới sẽ phổ biến hơn.

Một số công việc online fulltime có thể kể đến như: Nhân viên tư vấn bán hàng & dịch vụ, lập trình web & ứng dụng, thiết kế đồ họa, hỗ trợ kỹ thuật, quản trị website – fanpage Facebook – nhóm Facebook – diễn đàn…

Làm việc online part time

Làm part time hay còn gọi là làm việc bán thời gian. Chữ “bán” ở đây có thể hiểu là làm một nữa thời gian, chứ không phải là đem thời gian đi bán lấy tiền đâu bạn nhé ^ ^. Ví dụ buổi sáng bạn làm cho công ty A, buổi chiều bạn làm cho công ty B, buổi tối làm cho công ty C hoặc một khoảng thời gian linh động nào đó trong ngày.

Làm việc online với hình thức part time hiện nay rất phổ biến. Những công việc mà online full time giải quyết được thì online part time cũng có thể đáp ứng tốt. Công việc part time mà mọi người thường lựa chọn đó là làm cộng tác viên. Ví dụ: cộng tác viên viết bài cho website, thiết kế website, tư vấn bán hàng, quản lý fanpage – nhóm Facebook,..

Làm tự do (freelance)

Làm việc tự do hay còn gọi là freelance, người làm việc tự do được gọi là Freelancer. Tự do ở đây không phải thích làm gì là làm, mà từ “tự do” nói về tính đặc trưng của hình thức làm việc này. Người làm việc tự do không bị giới hạn về không gian và thời gian. Họ có quyền lựa chọn khách hàng, lựa chọn từng công việc cụ thể.

Thu nhập cũng sẽ đúng nghĩa “tự do” luôn. Tức là có lúc bạn sẽ được nhận nhiều tiền (vài triệu/ việc hoàn thành), có khi rất ít tiền (khoảng 50.000đ/việc hoàn thành). Nói chung là, thu nhập sẽ tương ứng với khối lượng/ chất lượng công việc mà Freelancer giải quyết được. Ngoài ra còn phụ thuộc một phần nữa vào khả năng đàm phán với khách hàng. Do đó mới phát sinh ra trường hợp là công việc giống nhau nhưng có bạn nhận được tiền gấp vài lần.

Hai hình thức partime và full time có công việc tương đối ổn định, đều đặn mỗi ngày, làm theo sự phân công của cấp trên. Trong khi đó, Freelancer phải chủ động tìm kiếm công việc, khách hàng. Bạn có quyền đặt giá (đàm phán) đối với công việc mà khách hàng đưa ra. Trong khi đó, làm full time và part time thì lương của bạn sẽ tính cố định theo giờ, theo doanh số.

Làm việc tự do freelance

Làm việc tự do freelance – ảnh minh họa

Những công việc thường gặp của Freelancer đó là: Thiết kế web, lập trình viên, thiết kế đồ họa, dịch thuật, viết bài thuê,…

Điểm thú vị về mối quan hệ trong môi trường làm việc: Nếu như làm full time và partime bạn được xem là một nhân viên của công ty, bạn có sếp, có cấp trên. Nhưng khi bạn là Freelancer thì chỉ có duy nhất một mối quan hệ, đó là khách hàng. Trong giao tiếp, bạn có thể xem khách hàng là bạn bè, anh chị em, cô chú bác như bình thường ở ngoài thôi.

Làm chủ một doanh nghiệp online

Nếu xét về mặt bản chất, các công việc ở trên bạn luôn đóng vai trò là người làm thuê, dù cách này hay cách khác. Vậy làm việc online mà làm chủ thì sẽ như thế nào?

Mình tin rằng sẽ có nhiều bạn nhầm lẫn giữa làm chủFreelancer đấy. Để đạt cấp độ làm chủ thì tối thiểu bạn phải có một doanh nghiệp online. Đó có thể là một shop bán hàng online, một công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến. Hay đơn giản là bạn có một Blog hoặc một kênh YouTube đã có thu nhập hoặc đang trong quá trình xây dựng để tạo ra thu nhập.

Tất nhiên trường hợp bạn vừa làm chủ và vừa làm thuê vẫn là chuyện rất bình thường và hợp lý. Ví dụ: bạn có một blog kinh doanh/ kênh YouTube ngon. Nhưng có kèo Freelance ngon thì bạn vẫn nhận như thường, và khi đó bạn đóng vai trò là người làm thuê. Nói chung miễn sao có thu nhập và cân bằng được giữa công việc của bạn và của khách hàng là được.

vi du ve nguon thu nhap tu youtube

Ví dụ về một hướng tạo thu nhập với YouTube

Doanh nghiệp trực tuyến – Online Business không phải là một cái gì quá to lớn, hoành tráng như bạn từng nghĩ. Chỉ cần nó là một kênh đã tạo ra thu nhập hoặc đang trong quá trình xây dựng và bạn làm chủ kênh đó là được. Kênh ở đây là từ mình gọi thay thế cho thuật ngữ “Online Business” vì có thể nhiều bạn sẽ chưa quen. Dưới đây là một số ví dụ về làm việc online với vai trò là làm chủ – tức bạn có một Online Business.

 • Kinh doanh online các sản phẩm kỹ thuật số như: phần mềm, hình ảnh đồ họa, âm nhạc,…
 • Sở hữu website/ blog, kênh YouTube – TikTok,… Thông qua đó, bạn cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tương ứng cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.
 • Bạn tham gia hình thức kiếm tiền trên mạng MMO thông qua các chương trình đối tác quảng cáo, tiếp thị liên kết,… hình thức này bạn cần có kênh YouTube, TikTok, website/ blog hoặc bạn là một người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng (KOL).

Đầu tư tài chính

Đây là một hình thức kiếm tiền “khá hot” trong thời gian gần đây. Đầu tư tài chính được xem là hình thái tạo ra thu nhập ở cấp độ cao nhất. Tuy nhiên, mình không khuyến cáo mọi người theo hướng này và sẽ không đề cập nhiều về nó. Bởi hình thức này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không phù hợp với số đông.

Hiện nay, có hai hướng phổ biến trong đầu tư tài chính online, đó là “chơi” chứng khoángtiền điện tử – dân tình thường gọi là “tiền ảo” đấy. Mình nêu sơ qua vậy thôi, có gì bạn tìm hiểu ở Google để có thêm thông tin nhé !

LỜI KẾT

Bài viết đến đây cũng khá dài rồi, có lẽ bao nhiêu đó là tương đối đủ để bạn có cái nhìn tổng quan về làm việc online. Hy vọng với những gì đã trình bày ở trên, có thể giúp bạn định hình tốt hơn về xu hướng làm việc online trong hiện tại và tương lai. Cuối cùng nếu có điều gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến về bài viết này, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn !

4.7/5 - (26 votes)
Subscribe
Notify of
guest

13 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+