Mời anh em tham khảo về những hiểu nhầm với WordPress.com

Wordpress.com ma xai cai gi

WordPress.com mà xài cái gì :v

Lâu rồi chưa chém gió với anh em thì hôm nay quất cái bài chém gió về chuyện những hiểu nhầm với WordPress.com nhé !

Vì sao lại hiểu nhầm ?

Thứ nhất vì các bạn chỉ đọc bài trên top Google của anh em blogger viết mà chưa xem qua trang web chính thống của nhà cung cấp. Thứ hai là lâu nay anh em cứ luôn nghĩ WordPress.com đi kèm với miễn phí.

Các bạn vào Google và gõ: “ Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org ” để xem nhé ! Sau khi xem thì mình thấy bài của Bùi Trung Hiếu  và Thạch Phạm là khá ổn mặc dù nó cũng cũ rồi 😀 Đó là mình xét những bài có đầu tư và tự viết chứ không tính mấy site cóp bi nhé !Công nghệ mỗi ngày một thay đổi, tính năng, chính sách, dịch vụ cũng khác đi nhiều, nếu các bạn không cập nhật thì nó sẽ lỗi thời và không còn phù hợp với hiện tại, tất nhiên WordPress không phải là một ngoại lệ.

Những hiểu nhầm đối với WordPress.com

Thì những hiểu nhầm này được bộc lộ qua việc anh em so sánh giữa WordPress.com với WordPress.org

Điểm mấu chốt ở đây là lâu nay anh em cứ mặc định nó là miễn phí rồi lấy các tính năng trong gói miễn phí đem so sánh với việc dùng mã nguồn nó cài lên hosting riêng. Như vậy so sánh này liệu có công bằng :v

Hiện tại WordPress.com nó có thêm mấy gói trả phí khác, tính năng với giá cả nó cũng khác nhau, có gì anh em tham khảo thêm tại: wordpress.com/pricing

Cac goi dich vu tao web - blog cua WordPress com

Các gói dịch vụ tạo web – blog của WordPress com

Thì dưới đây mình sẽ nói về những cái nhầm để anh em tham khảo và có thể sửa lại các bài viết đã thực hiện.

 1. WordPress.com là dịch vụ tạo blog miễn phí >> Đầy đủ phải là: dịch vụ tạo blog bao gồm miễn phí và có phí;
 2. WordPress.com không sửa được giao diện >> Từ gói Premium (8.25$/tháng) các bạn có thể sửa lại giao diện với Additional CSS.
 3. Không cho phép dùng theme và plugin của bên thứ 3 >> Với gói Business (25$/tháng) các bạn có thể làm việc này.
 4. WordPress.com mà xài cái gì … >> Nếu xét về khả năng bảo mật thì các bạn làm WordPress.org khó mà sánh sang được với dùng WordPress.com ; Ngoài ra có lẽ nó chống tấn công DDOS cũng tốt hơn chứ, máy chủ với công nghệ họ tốt hơn host mình thuê là cái chắc rồi 😀 Như vậy vấn đề ở chỗ là mình cần gì chứ không phải nó tệ, hiện tại nó là dịch vụ tạo blog lớn nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay.
 5. Gói VIP là tên gọi chung cho các gói trả phí >> WordPress.com nó có một gói VIP riêng nên không thể gọi chung cho các gói trả phí được các bạn nhé (nó không được liệt kê trong các gói phổ thông như ảnh phía trên), những thương hiệu lớn đang dùng gói VIP như: Time.com, Canada.com, Techcrush.com, ….
 6. ….chưa nghĩ ra các bạn ạ !

Thì mình nói thêm lần nữa, mấu chốt của hiểu nhầm là anh em khi so sánh chỉ lấy phần khả năng trong gói miễn phí, trong khi những gì làm được thì nằm ở gói trả phí cao nhất. Có nghĩa là khi so sánh 2 thằng thì anh em nên so sánh tối đa khả năng của cả 2 hoặc là cùng mức đầu tư thì mới được, vd đầu tư 8tr/năm thì 2 cái này nó ngon dở hơn chỗ nào, từ đó người mới sẽ có được thông tin khách quan hơn để lựa chọn. Còn so sánh thằng tốn mấy triệu / năm với thằng miễn phí sao mà được 😀

Thì trên đây là mấy cái mình chia sẻ với anh em mới làm quen cũng như các anh em nào có bài viết mà nội dung đã cũ, hoặc chưa chuẩn xác về phần này thì có thể tham khảo lại nhé ! Ngoài ra cũng nhờ anh em đóng góp ý kiến để nội dung này được hoàn thiện hơn, cảm ơn anh em !

Bài viết liên quan

Mời anh em tham khảo về những hiểu nhầm với WordPress.com
Mời bạn oánh giá 😇

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

10 bình luận

 • Kien ( 17 bình luận )

  Hợp lý đó bác, hehe.
  So sánh thì hệ quy chiếu phải như nhau, lấy dịch vụ miễn phí so sánh với có phí (phát sinh thêm) thì không được rồi.

 • Phan Hùng ( 24 bình luận )

  Người ta phân biệt rồi so sánh để đưa ra những điểm phù hợp nhất với nhu cầu của từng người chứ k phải so sánh hơn thua bác ạ

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Biết nói sao nhỉ, vấn đề cuối cùng vẫn phải là đưa ra sự lựa chọn tối ưu, nó dựa trên ưu và nhược điểm để chọn. Nếu đây là 2 thương hiệu cạnh tranh, đặt lên bàn cân như vậy thì với những bài so sánh này, rõ ràng WordPress.com hoàn toàn rớt giá và mất người dùng. Ý mình là phải so sánh ở cùng “hạng cân, cùng đẳng cấp” mới có sự công bằng.

   Mình nghĩ so sánh giữa gói Free của WordPress.com với Blogspot là phù hợp nè, vì khi đó 2 thằng này nó dựa trên tiêu chí là MIỄN PHÍ.

  • Phan Hùng ( 24 bình luận )

   Bác vẫn không hiểu vấn đề mình nói nhỉ? Nhiều người khi mới tiếp xúc với WordPress sẽ bỡ ngỡ khi gặ 2 khái niệm WORDPRESS.COM và WORDPRESS.ORG mục đích những bài viết so sánh phần biệt để giải thích cho những người như thế hiểu sâu hơn về 2 nền tảng này. Từ đó lựa chọn nền tảng PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU của mình nhất chứ không phải phân hơn thua.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   À à, ở đây gác qua vụ hơn thua nhé ! Ý cốt lõi là nói phép so sánh cũ ko chuẩn xác, khiến người đọc hiểu sai về WordPress.com 😀

 • Phan Hùng ( 24 bình luận )

  Vì người ta muốn tìm sự khác biệt giữa 2 nền tảng này nên họ phải nêu hết ra ưu và nhược điểm của nó là đúng thôi.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Khi so sánh hai món thì phải xứng tầm với nhau chứ, tức là phải lấy khả năng tối đa của thằng WordPress.com đi so sánh với WordPress.org chứ nếu chỉ lấy thằng free của WordPress.com đi so sánh thì nó đã hết khả năng đâu :v

   Ví dụ đoạn: WordPress.com không sửa được giao diện, không tải theme và plugin lên được là không đúng nè :v

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )