Nên làm cái bạn giỏi, cái bạn thích hay cái kiếm ra tiền ?

Sáng nay, mình lướt Facebook có nghe qua podcast “Nên làm cái bạn giỏi, cái bạn thích hay cái kiếm ra tiền ?” do anh Nguyễn Anh Ngọc (tác giả Blog Ngọc Đến Rồi .com) thực hiện. Thấy hay và tạo nên hứng khởi để mình ngẫu hứng “bàn thêm” về vấn đề này theo quan điểm và những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân. . . . BẮT ĐẦU THÔI . . . ^^

Nên làm cái bạn giỏi, cái bạn thích hay cái kiếm ra tiền ?

Có thể đây là câu hỏi dành cho các bạn trẻ trong giai đoạn hướng nghiệp (tầm lớp 8, lớp 9 hoặc cấp 3) nhưng cũng là câu hỏi – là lăn tăn của nhiều người dù ở độ tuổi ngoài 30. Vì sao vậy ? Vì ở cái tuổi ngoài 30, họ đã có một sự trải nghiệm nhất định về công việc, cuộc sống.

Thành công có, thất bại có, năng lực có, đam mê cũng có luôn. Và sẽ không ít lần chững lại và nhìn nhận về công việc đang làm, nghĩ về viễn cảnh ở tương lai. Liệu bản thân có nên lựa chọn lại – tìm một hướng đi mới để có thành quả tốt hơn hay không.

Nên làm cái bạn giỏi, cái bạn thích hay cái kiếm ra tiền ?

Vòng tròn lựa chọn – nên làm cái bạn giỏi, cái bạn thích hay cái kiếm ra tiền ?

Khi lựa chọn công việc thỏa mãn được 03 yếu tố: cái bạn giỏi, bạn thíchkiếm ra tiền thì QUÁ TUYỆT VỜI luôn, nó chính là cái số (1) ở hình trên. Tuy nhiên, sự lựa chọn của chúng ta hầu hết không hoàn hảo đến như vậy. Cụ thể là:

  • (2) Nếu bạn kiếm ra tiền với công việc mà bạn thích, nhưng bạn không giỏi thì cũng được. Tuy nhiên sẽ khó đi xa, khó thành công mạnh mẽ vì bạn thiếu năng lực.
  • (3) Bạn không thích công việc hiện tại đang kiếm ra tiền, mặc dù giỏi. Điều này cũng không tạo động lực để phấn đấu, vì bạn có hứng thú với nó đâu ^^
  • (4) Cái bạn vừa thích, vừa giỏi nhưng không kiếm ra tiền. Lúc này cần phải xem bạn giỏi tới đâu nữa, mọi công việc đều kiếm ra tiền nếu bạn có năng lực. Ví dụ như chơi game chẳng hạn, nếu giỏi thì bạn có thể đấu giải hoặc làm video chia sẻ các trận đấu mà bạn đã chơi lên YouTube cũng kiếm được tiền đấy.

Tịnh Nguyễn lựa chọn cái bản thân giỏi, thích hay cái kiếm ra tiền ?

Mình viết bài này cũng xem như một dạng BLOGGING để trò chuyện với mọi người về bản thân. Dưới đây mình chia sẻ về quyết định của mình khi làm việc online. Có thể sẽ không áp dụng được trong mọi trường hợp vì mỗi người có những đam mê, sở thích và thế mạnh riêng. Nhưng dựa trên đó, biết đâu bạn có được lựa chọn tốt hơn.

Câu trả lời cho tiêu đề bài viết là: Mình chọn cái bản thân thích và kiếm ra tiền, mặc dù mình không giỏi về món đó. Món đó chính là LÀM VIỆC ONLINE này nè ^^ Còn cái mình say mê  mạnh mẽ thì nó không kiếm ra tiền nên mình không theo. Người ta nói vui ” hãy theo đuổi đam mê và nợ nần sẽ theo đuổi bạn” ^^  cứ theo câu này mà xác định.

Thực tế, mình vẫn chưa thật sự thành công về “kinh tế” trong lĩnh vực làm việc online này, nói trắng ra là tạm ĐỦ ĂN, chứ không tạo dựng được cái gì to lớn. Song, bản thân tương đối hài lòng, vui vẻ với những gì đã đạt được ở hiện tại. Đây là điều quan trọng giúp mình duy trì công việc này trong thời gian qua.

NÓI THÊM VỀ SỰ LỰA CHỌN CỦA BẢN THÂN

Trong bài viết ĐAM MÊ và SỞ THÍCH, mình có nói qua về đam mê của mình là “chế cháo”. Bạn cũng có thể hình dung là kiểu người hay mày mò, vọc vạch, độ chế linh tinh ấy ^^ . Và cái đó thì bạn thường gặp ở ngoài đời sống, còn môi trường làm việc online cũng tương tự như vậy. Chỉ là đối tượng “chế cháo” hướng đến là những cái không cầm nắm được, ví dụ như: Giao diện website, kiến thức, kỹ năng, mẹo & thủ thuật . .

Đam mê của mình không nhằm vào một đối tượng, sản phẩm, công việc cụ thể mà nó là một XU HƯỚNG. Ví dụ:

  • Đồ dùng ở nhà mình thấy nhà sản xuất làm chưa đáp ứng được công việc thì mình luôn có xu hướng độ chế lại để nó được việc;
  • Theme (giao diện) WordPress mà nhà sản xuất làm ra, có nhiều điểm mình chưa ưng ý về mặc hình thức. Thế là mình sẽ phát sinh xu hướng tìm cách thay đổi theo ý muốn;

Nghiên cứu, chế cháo (từ cái sẵn có), thậm chí là thiết kế – chế tạo (cái mới) không phải là một đam mê thật sự rõ rệt như: đam mê ca hát, đá bóng, lập trình, kinh doanh, diễn xuất, … nhưng thật may, mình dựa trên đam mê này để kết hợp vào trong công việc và cuộc sống để có được sự hào hứng, vui vẻ.

electric mountain bikes - hocban collections

electric mountain bikes – hocban collections

Mình cũng có một đam mê cụ thể đó là MÊ xe đạp, cụ thể là mê độ chế xe đạp, chạy trên đường rừng, chạy xe đêm,…. ĐÃ và phấn khích lắm các bạn ạ. Nhưng hiện tại đam mê này không có kiếm ra tiền mà còn tốn tiền nữa. Nếu làm YouTube về nó chắc có view, có tiền á ^^

Còn viết blog là một việc mà mình đánh giá là rất hay ho, vừa giúp học hỏi, trau dồi kiến thức, thỏa mãn xu hướng “thích ngâm cứu, chế cháo” và đặc biệt là công việc này cũng kiếm ra tiền.

Thôi, bài viết đến đây cũng dài và nhiều chữ rồi, viết nhiều đọc ngán lắm. Bạn có điều gì muốn chia sẻ với Hocban.vn không ? Nếu có, hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé ! Ví dụ: Bạn có cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại không ? Hay có dự định gì cho công việc sắp tới không ?

4.3/5 - (7 votes)
Subscribe
Notify of
guest

28 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+