Nên mua tên miền (domain) của nhà cung cấp nào ?

nen mua ten mien o dau

Nên mua tên miền (domain) của nhà cung cấp nào – ảnh minh họa

Chào bạn, bài viết này mình chia sẻ đến bạn một một chút kinh nghiệm trong lựa chọn nhà cung cấp tên miền (domain). Thông qua việc trả lời câu hỏi “Nên mua tên miền (domain) của nhà cung cấp nào ?

Mua tên miền dễ thôi, bạn không cần quá lo lắng chuyện chất lượng !

Khi làm website, bạn cần phải có 02 thứ tiên quyết là HostingDomain (tên miền). Đối với hosting, việc chọn nhà cung cấp uy tín, chọn gói phù hợp, …. nó là cả một vấn đề. Nhưng khi chọn tên miền thì việc này có vẻ dễ hơn nhiều.

Nói một cách dân dã “tên miền đăng ký thì cứ thế xài thôi, rất ít khi hỏng hóc, gặp sự cố này kia”. Còn hosting/ VPS thì gặp sự cố/ bảo trì hệ thống làm website của bạn gián đoạn hoạt động là chuyện rất bình thường. Do đó, thông thường khi chọn nhà đăng ký tên miền chủ yếu chúng ta để ý về giá/ khuyến mãi đăng ký, ẩn thông tin nhạy cảm của tên miền.

Ngoài ra một số anh em cũng quan tâm đến chính sách/ phí chuyển tên miền (từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác). Các thủ tục đăng ký, một số anh em có thể sẽ “DỊ ỨNG” với các thủ tục đăng ký tên miền đối với quy định tại VN. Họ thích đăng ký ở nước ngoài để quy định thoáng hơn và giá cũng mềm hơn chút đỉnh.

Khung giá chung

Ở đây mình lấy ví dụ về khung giá của các nhà cung cấp trong nước để các bạn nào không rành về tiếng Anh, không quen thanh toán quốc tế thì tham khảo nhé !

Ví dụ: Giá của tên miền quốc tế như .com / .net thường là 300k (giá này xêm xêm nhau ở các nhà cung cấp). Còn tên miền “.vn” là tầm 750k. Và giá đó cũng xêm xêm nhau ở các nhà cung cấp.

Tuy nhiên, tùy thời điểm mà các nhà cung cấp có thể có khuyến mãi, giảm giá đăng ký tên miền. Khi đó, tên miền quốc tế 300k chỉ còn 99k thậm chí 50k, 20k,…. còn .vn thì có thể là từ 750k còn 550k.

Nên mua tên miền của nhà cung cấp nào ở Việt Nam ?

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Kể ra thì nhiều lắm, nên mình khuyến nghị là “NÊN MUA CỦA NHÀ CUNG CẤP LỚN !” Dưới đây mình liệt kê một số nhà cung cấp tên miền lớn ở Việt Nam được nhiều người dùng.

  • Mắt Bão;
  • P.A VIỆT NAM;
  • iNet;
  • TeTen;
  • Nhân Hòa;

Trong các nhà cung cấp trên mình hầu như đã trải nghiệm qua hết. Và phần lớn tên miền của mình được đăng ký tại iNet. Cái này mình không nói bên nào ngon, bên nào dở nghen. Theo trải nghiệm của mình thì iNet dễ sử dụng, trải nghiệm đối với mình là ƯNG Ý. Trước giờ chủ yếu mình mua tên miền ở đây và đề xuất anh chị em, bạn bè mua tên miền tại đây luôn. 

Ngoài ra, nếu bạn là người mới và chưa có kinh nghiệm trong làm web (WordPress chẳng hạn), mình khuyến nghị bạn mua tên miền và hosting của cùng một bên để tiện trong việc hỗ trợ kỹ thuật cũng như thanh toán (này thì ưu tiên lấy bên chuyên hosting, chứ không ưu tiên mua combo bên chuyên tên miền). Giá có thể sẽ không được tối ưu nhất nhưng sẽ tiện nhất cho bạn.

Còn bạn, bạn thường hay đăng ký tên miền ở đâu. Ở đó có gì làm bạn thấy hài lòng và ưng ý ? Hãy chia sẻ với Hocban.vn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé ! Cảm ơn bạn !

4.6/5 - (7 votes)
Subscribe
Notify of
guest

8 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+