Ngăn spam bình luận trên WordPress hiệu quả với captcha comment

Captcha comment - anh minh hoa

Captcha comment – ảnh minh họa

Tiếp tục trong bài này mình sẽ giới thiệu đến anh em một cách ngăn SPAM mạnh mẽ bằng việc sử dụng plugin captcha cho comment. Có thể nói là giải pháp ngăn SPAM tối ưu nhất mà mình từng biết trên WordPress.

SPAM bình luận là gì và bằng cách nào ?

Câu hỏi này dễ quá, chắc nhiều anh em biết rồi. Spam bình luận là việc đăng các bình luận vớ va vớ vẩn chẳng liên quan gì đến nội dung bài viết cả, nó luôn có một mục đích và chúng thường là xấu hoặc làm xấu website bị SPAM.

Để spam bình luận thì có thể bình luận bằng người dùng thật hoặc bằng công cụ (tool). Nếu là người thì dễ rồi, sức người có hạn. Spam thì chửi vài phát là nghỉ thôi :v vì người thật sẽ có lòng tự ái, dù ít hay nhiều ?

Còn SPAM bằng tool thì nó quất cả nghìn cái bình luận tào lao tào đế, đọc chẳng hiểu gì cả. Đôi khi có cả tiếng Ả rập và của Châu Âu nữa. Nói chung là rất vớ vẩn, ai cũng ghét và nếu chửi cũng vô ích thôi ?

Phương pháp ngăn SPAM bình luận

Có 03 cách để ngăn SPAM bình luận rất phổ biến theo ông Tịnh Nguyễn ( a dê min của Hocban.vn) cho biết:

 • Cách 01:  Tắt hoàn toàn tính năng bình luận hoặc yêu cầu đăng nhập để bình luận. Nhưng nếu muốn để bạn bè, độc giả bình luận thoải mái thì dùng 02 cách tiếp theo.
 • Cách 02: Dùng plugin thần thánh của Automatic, cái này quen quá rồi, đó là plugin Akismet. Thằng này nó nhận diện SPAM dựa trên tần suất, hành vi bình luận, danh sách đen và nhiều thứ khác… mình đoán thế, chả biết đâu ?
 • Cách 03: Haha, sau một thời gian trải nghiệm và ngẫm nghĩ, hóa ra chỉ cần thằng plugin captcha là đủ, vì sao ư ? Chúng ta sẽ đi phân tích ngay sau đây:

Sử dụng captcha cho comment có ưu điểm gì ?

Hề hề, để mình nói thêm việc ngăn SPAM bằng captcha nó hay ở điểm nào nhé ! Nếu mình nói sai thì cứ cười thoải mái đi, nhớ trả tiền mua vui là được ?

Mình đã từng dùng Akismet và vẫn bị SPAM như thường nhé (gói miễn phí). Akismet nó giúp nhận diện SPAM và gom vào một chỗ chứ không phải là không cho SPAM đâu mọi người ạ ! Tức là comment SPAM vẫn được gửi và Database của chúng ta vẫn phình to ra nếu nó bơm cỡ 1000 comment.

Còn captcha thì sao ? Muốn comment thì phải nhập đúng captcha đi rồi comment mới được gửi. Haha, đến đây thì các tool SPAM đã có thể khóc được rồi, làm sao mà nhập captcha như con người được chứ. Như vậy việc sử dụng captcha đã ngăn chặn bình luận SPAM được gửi đi ngay từ đầu.

Vấn đề đưa ra là nếu cứ mỗi lần bình luận phải nhập captcha loằn ngoằn thì mệt lắm, vậy phải làm sao ? Bỏ nó thì SPAM lắm, thay vào đó chúng ta chọn loại captcha dễ thôi, ví dụ làm toán lớp một giống trên Hocban.vn nè ? há há ! Xong nhé, như vậy là mình đã phân tích xong về ưu điểm của việc sử dụng captcha cho comment rồi đấy.

Thêm một ý nữa là Google, Facebook và hầu hết các dịch vụ liên quan đến bảo mật đều sử dụng captcha để ngăn chặn SPAM, phá hoại. Mình cũng bắt chước thôi, chỉ là trên Hocban.vn captcha nó dễ hơn nhiều,  toán lớp một thôi mà ?

Ngăn spam bình luận với plugin Captcha by BestWebSoft

Đã nói đến plugin và cả tên nữa thì đầu tiên chúng ta cứ vào và tải ngay về plugin Captcha by BestWebSoft để nghịch thử thôi nào, ngon thì xài mà dở thì thôi, hehe !

Sau khi kích hoạt plugin này, các bạn vào mục cài đặt của nó và thực hiện các tùy chọn tương tự như trong hình bên dưới nhé !

Thiet lap plugin Captcha by BestWebSoft - 01

Thiết lậpp plugin Captcha by BestWebSoft – 01

Tại đây các bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh captcha theo ý muốn, đây là phần chú giải cho bạn nào chưa quen với tiếng Tây.

 • Captcha type: loại captche, ở đây chúng ta có loại Character recognition (kiểu ký tự) và Arithmetic actions (làm toán); Vì mình chọn kiểu làm toán nên nó sẽ có các tùy chỉnh dưới đây:
 • Arithmetic actions: loại phép toán, nó có cộng trừ nhân chia và ký hiệu rồi nên mình không nói thêm nhé, ở đây mình xài phép cộng nên chọn Plus;
 • Complexity: mức độ phức tạp, tức là trong cái cáp cha đó nó có thể bao gồm numbers (số) images (hình ảnh) và words (từ). Tất nhiên rồi, để đơn giản thì chúng ta chọn numbers thôi.
 • Show reload button: hiển thị nút tải lại captcha, có một số phép toán nó khó quá, làm ko được thì phải xài nút này anh em ạ !

Tiếp tục với các thiết lập trong hình bên dưới, những phần nào mình không nhắc đến thì các bạn có thể không cần quan tâm. Mà nếu quan tâm thì các bạn tự tìm hiểu thêm, ở đây mình đưa ra cách đang xài cho Hocban.vn

Thiet lap plugin Captcha by BestWebSoft - 02

Thiết lập plugin Captcha by BestWebSoft – 02

Các bạn xem chú giải:

 • Enable time limit: Giới hạn thời gian thực hiện phép toán, nếu giải lâu quá phải làm lại phép tính khác;
 • Notification messages: Thông báo trong một số trường hợp;
 • If the CAPTCHA field is empty: nếu không chịu làm toán mà nhấn comment ? ;
 • If the CAPTCHA is incorrect: nếu làm toán bị sai;
 • If the time limit is exhausted: nếu hết thời gian làm toán mà chưa giải xong;
 • If the user IP is added to the whitelist: nếu bạn nào comment thường xuyên thì mình sẽ cho vào danh sách địa chỉ IP lành mạnh, được phép comment mà không cần phải làm toán;

Thì bài viết này chia sẻ với anh em một thủ thuật nho nhỏ như vậy, cũng khá hay ho đấy chứ nhờ ! Mà anh em nào xài Akismet bản pro cũng đừng nhảy dựng lên nhé, vì cái này hoàn toàn miễn phí mà. Oke, thôi chém gió đến đây, anh em nào có gì thắc mắc hoặc góp ý về giải pháp ngăn SPAM bình luận tối ưu hơn, hãy để lại bình luận bên dưới nhé ! Then kiu vina miu

Bài viết liên quan

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

64 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+