Ngăn WordPress thu nhỏ (scaled) kích thước hình ảnh

Ngăn WordPress thu nhỏ (scaled) kích thước hình ảnh

Ngăn WordPress thu nhỏ (scaled) kích thước hình ảnh

Bài viết này mình chia sẻ nhanh đến anh em một thủ thuật khá hay ho nhưng không được ứng dụng phổ biến, đó là ngăn WordPress thu nhỏ (scaled) kích thước hình ảnh. Thủ thuật này sẽ hữu ích đối với các anh em nào muốn hình ảnh được tải lên giữ nguyên kích thước ban đầu (4k, 5k, 8k).

Bàn luận chút về vấn đề Ngăn WordPress thu nhỏ (scaled) kích thước hình ảnh

Kể từ phiên bản 5.3, WordPress bắt đầu giới hạn về kích thước hình ảnh tối đa khi upload. Cụ thể là những hình ảnh nào có chiều rộng/ cao lớn hơn 2560px thì sẽ bị scaled. Tức là WordPress sẽ tự động thay đổi kích thước ảnh đó, làm cho nó nhỏ hơn ảnh nguyên bản mà bạn upload lên. Điều này có nghĩa là ảnh trên web không còn rõ nét như ảnh gốc nữa.

Lý do WordPress làm việc này là vì họ cho rằng: những ảnh kích thước quá lớn là không thật sự cần thiết. Với giới hạn 2.560px (tối đa cho chiều rộng/ cao) như vậy là quá đủ. Việc thu nhỏ kích thước hình ảnh như vậy giúp trang web được nhẹ đi.

Sau nhiều năm giao lưu cùng anh em sử dụng WordPress, mình nhận thấy mọi người thường có xu hướng sử dụng hình ảnh có kích thước nhỏ. Hình ảnh đa phần có độ rộng dưới 800px, một số ít sẽ để độ rộng lớn hơn 1.024px. Ngoài ra, hình ảnh cũng được cố gắng nén sao cho nhẹ nhất có thể, nhằm tối ưu tốc độ tải trang. Nhưng hệ quả là ảnh của hầu hết các site thường khá MỜ.

Ảnh kích thước lớn, trước và sau khi upload lên website WordPress

Ảnh kích thước lớn, trước và sau khi upload lên website WordPress

Đối với các hướng dẫn bằng ảnh chụp màn hình mà mờ thì rất khó khăn để người đọc nhìn rõ và làm theo. Chính vì vậy, mình và một số anh em khác (bên Tinh Tế. vn là một ví dụ) có xu hướng sử dụng hình ảnh có độ nét cao để xem cho “sướng mắt” ^^.

Nhưng từ khi WordPress 5.3 ra mắt , đi kèm với tính năng “tự ý” thu nhỏ hình làm mình khá khó chịu, ảnh hiển thị trên web không còn là bản rõ nét nhất. Chính vì vậy mình đã tìm cách để ngăn việc tự ý thu nhỏ hình gốc này. Cụ thể thì anh em xem ở phần hướng dẫn thực hiện nhé !

KHUYẾN NGHỊ: Khi thực hiện điều này bạn sẽ đánh đổi tốc độ tải trang để lấy trải nghiệm xem hình ảnh nét & đẹp. Không nói chắc bạn cũng biết, ảnh nặng thì tốc độ tải trang sẽ lâu hơn rồi. Các SEOer hoặc các bạn chuyên tối ưu tốc độ website sẽ không thích điều này tí nào đâu ^^

Hướng dẫn cách ngăn WordPress “tự ý” thu nhỏ – scaled hình, làm giảm chất lượng ảnh gốc

Cách làm khá đơn giản, bạn chèn đoạn code dưới đây vào phía cuối cùng trong file functions.php của theme đang sử dụng là được.

// NGAN SCLAED ANH GOC
add_filter( 'big_image_size_threshold', '__return_false' );

Nếu bạn không muốn code chèn vào file functions.php bị mất sau khi cập nhật theme thì có thể dùng tham khảo bài viết: Thêm code vào theme function với plugin Functionality.

Bài này nội dung đơn giản vậy thôi, nếu bạn có điều gì đóng góp ý kiến hoặc thắc mắc thì cứ để lại bình luận bên dưới nhé, mình sẽ sớm phản hồi bạn.

BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT: Ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà không dùng

4.9/5 - (8 votes)
Subscribe
Notify of
guest

17 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+