Ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà không dùng

Ảnh bị cắt ra quá nhiều cỡ trong WordPress

Ảnh bị cắt ra quá nhiều cỡ trong WordPress

Làm sao để xóa những ảnh WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà không dùng hay làm cách nào để hạn chế wordpress tự động sinh thêm ảnh ? Đây là một vấn đề được rất rất nhiều người dùng WordPress quan tâm. Bên dưới mình định hướng sơ bộ về cách khắc phục:

  • Không cho nó cắt ảnh ra nhiều kích thước khác nhau trong phần cài đặt media của WordPress.
  • Sửa đoạn code cắt ảnh trong theme.
  • Dùng plugin xóa ảnh đã cắt mà không dùng (cân nhắc trước khi dùng cách này).

GỢI Ý: Nếu hình ảnh web bạn quá nhiều và bạn muốn có dung lượng lưu trữ thoải mái hơn với chi phí vừa phải thì có thể chọn loại HOSTING KHÔNG GIỚI HẠN NÀY và nhớ vào lấy mã giảm giá tổng cộng 45% để tiết kiệm thêm một bậc nữa nhé ^ ^.

Thêm nữa là, sau khi tối ưu ảnh thì web nó tận dụng xài luôn các ảnh có kích thước lớn dẫn đến nặng trang hơn. Do đó, để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy sử dụng cache cho website + nén ảnh trước khi upload + sử dụng tính năng lazy load cho hình  ảnh nữa là ngon cơm ngay ^ ^

WordPress tự động cắt ảnh để làm gì và nó có hạn chế gì ?

WordPress nó cắt ra để xài đó chứ ko phải vô cớ đâu bạn nhé. Chả là nó cắt ra thành nhiều ảnh nhỏ hơn để hiển thị tương ứng với các kích thước ảnh thumbnail của giao diện (theme, plugin) đã thiết kế. Ngoài ra, khi tải ảnh nhỏ chắc chắn là nhẹ hơn ảnh gốc rồi.

Mình ví dụ: Bạn úp một cái hình gốc lên có tỉ lệ 16:9 với kích thước là 2.130 x 1.200 nếu nó không cắt ra những hình như 100 x 180 để làm thumb cho bài viết liên quan / bài viết gần đây thì sẽ RẤT nặng. Hơn nữa ảnh thumb trên trang chủ cũng chỉ nên để 240 x 425  vì kích thước nhỏ quá nó mờ cũng xấu mà lớn quá nó nặng mà không cần thiết.

Túm lại là: việc nó cắt ra nhiều quá làm đầy và “rối” bộ nhớ nữa, có mỗi cái ảnh mà nó nhân bản ra cả chục cái, nhìn là thấy không thích tí nào rồi 😀 Như vậy nếu đã không thích thì phải ngăn chặn việc cắt ảnh “vô tội vạ” bằng 02 hướng bên dưới.

Cách ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà “không dùng”

1. Ngăn cắt ảnh trong phần Media Settings

Cách này khá đơn giản, các bạn vào phần Dashboard >> Setting >> Media Settings  và xóa hết mấy con số đã điền sẵn và làm như hình bên dưới là được 😀

Ngan WordPress tu cat anh trong Media Settings

2. Ngăn cắt ảnh trong theme

Cách này thì khó hơn, và ở đây mình cũng không nêu chi tiết được, mỗi theme nó có đoạn code cắt ảnh khác nhau. Mình nghịch qua một số mẫu, có chỉ có một đoạn code trong file functions.php còn một số nó ở trong các file khác.

Các bạn có thể tìm đến đoạn code: add_image_size trong file functions.php . Một số theme nó nằm ở file khác, để kiếm cụm đó bạn sử dụng tính năng Find in Folder của Sublime Text để tìm đoạn code này trong thư mục chứa cái theme đang dùng sẽ ra.

Nhung kich thuoc ma website khong dung nen bo no di

Ví dụ về bỏ đi những kích thước mà website không dùng

Ảnh trên là ví dụ về những kích thước mà em bỏ đi đối với Theme Smartline đang dùng. Em hiện tại chỉ cho nó cắt ảnh thumb cho featured image, và cho category post small thôi.

3. Xóa bớt những ảnh đã cắt mà không dùng

Để thực hiện thì các bạn cài plugin Optimize Images Resizing để xóa nhé, cái này tải về cài > kích hoạt > vào trong ToolsOptimize Images Resizing > tick vào và nhấn như hình bên dưới để thực hiện.

Lưu ý: trước khi thực hiện nhớ sao lưu lại website (data và database) để tránh điều bất trắc đó nhé anh em !

xoa nhung anh da cat ma khong dung tren WordPress

Xóa những ảnh đã cắt mà không dùng trên WordPress

Xong rồi đó, bây giờ anh em vào chỗ phần ảnh đã upload xem sẽ thấy bất ngờ. Hocban.vn úp ảnh lên nếu chỉ dùng trong bài viết thì nó chỉ tầm 2 đến 3 ảnh. Còn nếu không làm như bài viết này thì trước đây bị cắt ra tới 8 hay 10 ảnh gì đó luôn.

Thì bài này mình đưa ra 03 hướng khắc phục như vậy, nếu anh em nào có hướng khắc phục nữa mời comment bên dưới để chia sẻ thêm nhé, cảm ơn anh em  !

Bài viết có vẻ liên quan :v

3/5 - (4 votes)
Subscribe
Notify of
guest

88 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 80% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+