Ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà không dùng
Làm sao để xóa những ảnh WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà không dùng hay làm cách nào để hạn chế wordpress tự động sinh thêm ảnh ? Đây là các hướng mình đưa ra:
- Không cho nó cắt ảnh ra nhiều kích thước khác nhau trong phần cài đặt media của WordPress.
- Sửa đoạn code cắt ảnh trong theme.
- Dùng plugin xóa ảnh đã cắt mà không dùng (cân nhắc trước khi dùng cách này).
WordPress tự động cắt ảnh để làm gì và nó có hạn chế gì ?
WordPress nó cắt ra để xài đó chứ ko phải vô cớ đâu, chả là nó cắt ra các ảnh nhỏ hơn để hiển thị cho các kích thước ảnh thumbnail để nó hợp với giao diện đã thiết kế, ngoài ra nó làm nhẹ đi khi tải trang.
Mình ví dụ: Bạn úp một cái hình gốc lên có tỉ lệ 16:9 với kích thước là 2.130 x 1.200 nếu nó không cắt ra những hình như 100 x 180 để làm thumb cho bài viết liên quan / bài viết gần đây thì sẽ nặng. Hơn nữa ảnh thumb trên trang chủ cũng chỉ nên để 240 x 425 vì kích thước nhỏ quá nó mờ cũng xấu mà lớn quá nó nặng mà không cần thiết.
Túm lại là: việc nó cắt ra nhiều quá làm đầy và “rối” bộ nhớ nữa, có mỗi cái ảnh mà nó nhân bản ra cả chục cái, nhìn là thấy không thích tí nào rồi 😀 Như vậy nếu đã không thích thì phải ngăn chặn việc cắt ảnh “vô tội vạ” bằng 02 hướng bên dưới.
Cách ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà “không dùng”
1. Ngăn cắt ảnh trong phần Media Settings
Cách này khá đơn giản, các bạn vào phần Dashboard >> Setting >> Media Settings và xóa hết mấy con số đã điền sẵn và làm như hình bên dưới là được 😀
2. Ngăn cắt ảnh trong theme
Cách này thì khó hơn, và ở đây mình cũng không nêu chi tiết được, mỗi theme nó có đoạn code cắt ảnh khác nhau. Mình nghịch qua một số mẫu, có chỉ có một đoạn code trong file functions.php
còn một số nó ở trong các file khác.
Các bạn có thể tìm đến đoạn code: add_image_size
trong file functions.php
. Một số theme nó nằm ở file khác, để kiếm cụm đó bạn sử dụng tính năng Find in Folder của Sublime Text để tìm đoạn code này trong thư mục chứa cái theme đang dùng sẽ ra.
Ảnh trên là ví dụ về những kích thước mà em bỏ đi đối với Theme Smartline đang dùng. Em hiện tại chỉ cho nó cắt ảnh thumb cho featured image
, và cho category post small
thôi.
3. Xóa bớt những ảnh đã cắt mà không dùng
Để thực hiện thì các bạn cài plugin Optimize Images Resizing để xóa nhé, cái này tải về cài > kích hoạt > vào trong Tools > Optimize Images Resizing > tick vào và nhấn như hình bên dưới để thực hiện.
Lưu ý: trước khi thực hiện nhớ sao lưu lại website (data và database) để tránh điều bất trắc đó nhé anh em !
Xong rồi đó, bây giờ anh em vào chỗ phần ảnh đã upload xem sẽ thấy bất ngờ. Hocban.vn úp ảnh lên nếu chỉ dùng trong bài viết thì nó chỉ tầm 2 đến 3 ảnh. Còn nếu không làm như bài viết này thì trước đây bị cắt ra tới 8 hay 10 ảnh gì đó luôn.
Thì bài này mình đưa ra 03 hướng khắc phục như vậy, nếu anh em nào có hướng khắc phục nữa mời comment bên dưới để chia sẻ thêm nhé, cảm ơn anh em !
Ở bên mình vẫn sử dụng ba kích cỡ hình ảnh khác nhau với một tỷ lệ cố định, để giảm bớt số hình ảnh vô tác dụng thì bên mình chủ động sử dụng 1 loại ảnh có kích cơ 750x450px, nó sẽ được cắt ra thành các size 300×180 và 100×60 để dùng cho 3 loại ảnh khác nhau. 1 ảnh đại diện trong bài viết, 1 ảnh đại diện cho các bài viết trong 1 chuyên mục, tag… và 1 ảnh đại diện cho các bài viết trong thanh slidebar….!
Đúng rồi bác, không nên xóa hết các cỡ ảnh của theme, phải giữ lại những cỡ ảnh đang xài.
mình dùng flatsome nếu tắt chức năng này thì hình của woocommerce nó có tự cắt không nhỉ?
Woo nó cũng tự cắt bạn nhé, nhưng nếu làm được 3 hướng như bài viết là đã gần như triệt để rồi.
Bạn ơi cho mình hỏi là mình cũng cấu hình như hướng dẫn ở phần 1 mà vẫn không được. Hiện hosting của mình báo dung lượng lưu trữ hơn 3 GB rồi ấy
Phần 1 chỉ là ngăn cắt được vài ảnh thôi bác, làm tiếp phần 2 và 3 thì mới như ý.
Cám ơn anh, em bị tình trạng này nhiều quá!
Tình hình giờ cải thiện chưa bạn ?
bài hay, đang dùng theme Flatsome + Woocommerce. HÌnh ảnh loạn cả lên, để backup web rồi test xem sao.
Hehe, thử đi bác :p
Cảm ơn anh! Bài viết rất hay rất hữu ích!
Rất cảm động đậy nhé bạn ơi ! :v
Bạn có cách nào đừng dùng Plugin được không? Plugin mình cài nhiều quá rồi, hix
Đối với những đoạn code ngắn bạn có thể tự tạo 1 plugin cho mình. Sau đó những thứ bạn thích thì bỏ vào plugin đó, dù di chuyển hosting, theme hay tên miền gì thì cứ dùng plugin đó thì ok, không cần phải viết nhiều lần.
Xóa xong, disable Plugin.
Cái này nhẹ à bác, quan trọng không phải ở số plugin nhiều mà là các plugin bác xài có cái quá nặng đó :v
Rất hữu ích. Cảm ơn bạn nhiều!
Quá sức cảm động với thớt :v
Tự nhiên có một ảnh mà nó cắt ra quá trời hết biết đường nào mà lần luôn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Không có chi thớt nhé, khi nào dảnh thì qua giao lưu với Hocban.vn nhen :v
Mình đang cần xóa ảnh tự động cắt. hix mới viết bài có 5 tháng mà 10gb ổ cứng toàn ảnh. upload 1 ảnh lên nó tự động cắt 16 tấm. để làm thêm cách chủ thớt xem ok không. 🙂
Nhớ sao lưu web trước khi làm nhé bác !
Thanks bạn, đang muốn dọn dẹp cái mớ ảnh lộn xộn trên web
Nhớ sao lưu dữ liệu trước khi làm nhé !
Bác cho tên cái plugin hay cách nào để hình trong bài viết khi click vào nó hiện full giống trong bài này đi bác
Khi viết bài mình sửa trong đoạn “DISPLAY SETTINGS” của hình nhé ! Chọn vào cái hình nó hiện cây bút, nháy vào đó, rồi kéo xuống, chọn “link to”…. link to file nhé !
Hộc bàn share ít plugin hay cách tạo bài liên quan hoặc chèn quảng cáo vào giữa bài viết k cần dùng plugin đi (không phải lấy mã qc dán vào soạn thảo đâu nhé) quảng cáo tự động hiển thị khi mình add code)
Hoặc cái bài viết liên quan giữa bài giống bác huuthuan đó nhìn rất ưng 😁
Plugin bài viết liên quan đang xài bên blog.hocban.vn hơi bị đẹp luôn đó. Còn vụ quảng cáo thì chưa nghía nên chưa biết.
Bác Tịnh có thể tư vấn em phát được không. Em dùng theme Newpaper nó tự cắt ảnh ra 10 size khác nhau. Em dùng function để disable tính năng cắt ảnh của nó. Và vào option của theme tắt luôn các kích thước size cắt ảnh/ Nhưng ra trang chủ và category thì nó lại không hiển ảnh thumbnail mà thay vào đó là hiện thị ảnh mặc định trắng demo. Mong các cao nhanah giúp ạ.
Thì xóa mất cái code cắt thumbnail thì lấy đâu ra để cắt ảnh, nên nó lấy ảnh mặc định là đúng rồi.
Không ý em là đã tắt cắt ảnh rồi. nhưng nó k có hiện ảnh thumbnail nữa ý ạ
Haha, cái này phải sửa code của theme rồi. Theme này em chưa xài, tuy nhiên đừng tắt kiểu đó sẽ ko ngon đâu. Làm theo hướng trong bài viết em nói là thứ nhất. Thứ 2 là mở file theme lên tìm cái dòng em nói ở trên bài viết để xóa những code cắt ảnh ko cần thiết.
Cho mình hỏi có cách nào để chuyển màu của thanh tìm kiếm của google giống với màu theme mình đang dùng trên thiết bị di động vậy bạn?
Nó có cho chỉnh trong phần tùy chọn của Google mà.
Mình đang mắc cả vụ nén ảnh nữa tối ưu các kích thước size ảnh rồi mà vẫn nan giải quá
Ví dụ plugin Reply me gì đó nó rất nhiều năm rồi vẫn xài bình thường đó thôi bác, giờ nếu có plugin nào mới, miễn phí và ngon hơn thì mình xài thôi bác. Bác đang dùng cái nào ?
bài viết này nên cập nhật thêm đi bạn có vẻ như plugins kia lỗi thời rồi
Ví dụ theme bác xài 3 cỡ ảnh thì cắt ra 3 loại, sau đó nén ảnh và xóa ảnh dư bằng plugin như bài viết này là ổn.
Chúc thớt hnay nhận đc nhiều quà
Em cũng chúc bác sớm lấy chồng, yên bề gia thất :v
lâu nay chẳng để ý đến nó
Giờ xóa vẫn được đấy bác 😀
Trong bài về Quản trị hình ảnh của bác Thạch Phạm có đề xuất plugin AJAX Thumbnail Rebuild. Nó tìm ra các hình ảnh do theme và cả plugin, vì thế có thể ngăn cắt ảnh triệt để hơn.
Ngày xưa khi yêu thì tặng hoa, tặng cái gì nó lãng mạn để đốn tym. Chớ giờ bác coi dợ bác thích hay đang thèm cái gì như : mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân gì đó mà tặng thôi.
Là dợ rồi thì chị em thường cần thực tế và tiết kiệm. Em nói đến đây có lẽ là hơi chém gió, nhưng mà e chưa từng tặng hoa, ngày xưa đi học e tặng cho cây bút, giờ hết đi học e tặng cho cái gì đó xài được lâu lâu, đôi khi chả tặng gì :v
Có dợ rồi nên mới tâm tư :)) quà nghĩ ra được thì mấy năm trước tặng hết rồi, năm nay ko biết tặng gì :))
Bác tâm tư vụ gì, hình như bác có dợ rồi mà đúng hông ?
Về vụ chém gió thì hồi nào rảnh thì vào quẩy tí cho vui thôi chứ ai cũng có công việc của mình, hơi đâu đi chém gió vs em hoài :v
Sắp 8/3 rồi, em tâm tư quá bác ạ nên cũng ít lên hocban.vn chém gió 🙁
A à, lâu ngày quá bác Kiên hỉ 😀
Em đang dùng host bên Azdigi mà em cũng không để ý cái đề xuất này nữa, để em thử nghiệm xem sao. Cảm ơn bác đã chia sẻ nhé !
Bài mới đi thớt ơi 🙁
Khà khà, em nay lười biếng khét tiếng rầu bác hỉ :v
Ngày trươc e cũng thắc mắc như vậy nhưng về sau dùng hosting Unlimited thì thôi bỏ qua vụ này. Cứ để vậy cho chắc 😀
Em cũng nghĩ thế bác Vỹ ạ, không có gì là cho đi vô tận :v
Hosting Unlimited cũng bị giới hạn số file tải lên thui, ko có gì là Unlimited cả 😀
Mình cắt ra cho gọn thôi chứ, giờ host 20GB mà dùng có mấy trăm mb thì còn dư nhiều lắm. Thấy nó cắt ra nhiều quá nhìn không xài thấy cũng rối rối thế nào ấy.
Hình như còn có cách sài unset được nữa thì phải bác 🙂
Cách này em cũng chưa áp dụng nữa, trước có test thử một vài plugin thì bị lỗi 😀
Thanks a, đơn giản nhưng rất hữu ích
Haha, không biết có làm theo không mà cảm ơn nữa :v
Đang định bóc tem thì bác Duy Dàm côm mừn rầu 😀
Ò, vậy hả ? Đang học món chi đó ?
dạo em bận học quá có blogging hay cồm mêm dạo được gì đâu 😀 2 ngày lên mạng 1 lần 😀
Viết 2 ngày rầu mà nay còn bóc tem, haha ! Ơ cơ mà dạo này yên ắn quá đồng chí nhể :v
Bài mời à. Đánh dấu một phát xem.
Đúng rầu bác, mới cứng chưa ai comment luôn bác ạ :v