Phải làm toán lớp một trên Hocban.vn – bạn biết vì sao không ?

Bài viết này nhằm phân trần về chuyện Hocban.vn bị phá hoại bằng Tool Spam và việc bắt bà con làm toán để xác nhận bình luận như hiện nay. Điều này là khá bất tiện nhưng mình chưa có giải pháp nào khác.

Chuyện là thế này, cách đây hơn một tháng, vào một buổi tối đẹp trời tự dưng số bình luận trong khu SPAM của Hocban.vn tăng lên rất khủng khiếp, nội dung tầm bậy tầm bạ và chẳng có ý nghĩa gì cả.

SPAM thì công cụ Akismet nó dễ dàng phát hiện và đưa vào khu riêng rồi. Nhưng vấn đề là nó không có xóa đi hoặc chặn hẳn chúng. Điều này sẽ làm nặng cơ sở dữ liệu (database) của website lên đáng kể.Giải pháp khắc phục


Lúc đầu mình cứ kệ nó, đợi nó SPAM cho đã đi rồi vào trong mục SPAM, chọn tất cả và xóa hết đi. Nhưng có vẻ không ổn lắm, vì xóa hết thì một lát nó lại tặng cho một mớ bình luận SPAM khác. Chặn IP thì không được vì nó đổi nhiều cái. URL, email và tên hiển thị nó random nên biết đâu mà chặn.

Trong lúc hoang mang thì mình chợt nghĩ đến blog của bác Hữu Thuần (huuthuan.net) có chơi cái captcha comment. Thế là mình cũng bắt chước làm thử và chúng không gửi bình luận được nữa, tịt hẳn từ đó đến giờ. Haha !

Hạn chế của giải pháp này


Một số anh em có ý kiến cho rằng việc đưa phần xác nhận bình luận qua captcha có thể là hơi màu mè hoa lá hẹ, mắc công thực hiện, rườm rà >> nên BỎ ĐI. Biết nói sao nhỉ, nó đúng là đã làm cho việc bình luận trở nên rườm rà hơn.

Nhưng mà khoan, nếu bác bạn để ý thì ngay cả Google và các trang web lớn khác cũng làm vậy. Những hoạt động SPAM dùng tool thì cách ngăn chặn được sử dụng phổ biến nhất là nhập Captcha. Đơn cử như khi bạn nào comment với URL tùy chỉnh trên Blogspot thì nó sẽ yêu cầu nhập captcha bằng hình ảnh để xác nhận bình luận.

Lời khuyên: Nếu website / blog (WordPress) của bạn nào có bị SPAM thì dùng thử cái plugin tạo Captcha Comment xem sao. Còn chưa bị SPAM thì thôi, đặc biệt là nếu site vừa tạo thì phải để cho mọi thứ trở nên dễ dàng nhất để mọi người tham gia giao lưu, trò chuyện.

Các bạn cũng có thể đưa ra ý kiến quan điểm về việc thêm tính năng xác nhận bình luận bằng captcha trên website bên dưới. Cũng như gợi ý giúp mình giải pháp thay thế nào tối ưu hơn nhập captcha không nhé !

Phải làm toán lớp một trên Hocban.vn – bạn biết vì sao không ?
Mời bạn oánh giá 😇

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

24 bình luận

 • Học Luật ( 33 bình luận )

  Được cái thích Học Bạn lắm chả biết vì sao lại thích, chắc vì thím ấy cũng đẹp zai giống mình

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Hề hề, bác thích là em mừng rồi. Học Bạn lúc đầu em viết rất tâm huyết, các bài viết rất ngắn và cô đọng chứ không phải viết dài để SEO.

   Em còn chưa thấy Facebook của bác nên không biết là đẹp zai đến cỡ nào nữa, haha !

 • Blog Duy Đàm ( 59 bình luận )

  Hai bác bình luận sôi nổi nhỉ. Đủ hoa lá cành.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Hề hề, giai đoạn này chém gió cứ phải nói là cực kỳ mạnh mẽ bác ạ ! Comment trên website này mà cứ như trên Facebook í ! Bác cũng mạnh mẽ lên, vui là chính !

   Khi lớn mạnh thì cũng có ngày bị tấn công, coi như giờ bị trước để còn chủng bị tinh thần bác ạ !

 • Hữu Thuần ( 82 bình luận )

  Ha ha thế là bác cũng thấy tác dụng hín lúc trước tui cũng bị vậy đấy cài vô một ngày nhiều lắm chưa đến 5 cái spam 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Haha, công nhận qua trang bác “du học” được cái này có vẻ thơm. Em thì lâu lâu mới có một cái bình luận SPAM thôi, mà có lẽ là bình luận bằng tay chứ capcha sao nó tính được.

 • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

  Tớ qua ô khác đây! Tớ để ý ở topic này có mỗi tớ cmt 🙁 Hình như bài viết này cậu ám chỉ tớ hay sao ý :v Nghi vấn -_-

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ơ, bài viết này không mang tính chất ám chỉ nhé. Dành riêng cho cậu thì lại càng không có, chỉ là nói trước cho một số anh em hiểu và một số anh em đã phàn nàn về vụ nhập Captcha.
   Riêng Ngô Quang Trường sẽ làm một bài để ám chỉ về thực trạng học toán kém ở Việt Nam.

 • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

  Tớ sẽ mở đầu bài này bằng 1 phép toán 8 + 3 = ? 🙂
  Hẹn cậu đêm nay

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )