Phải làm toán lớp một trên Hocban.vn – bạn biết vì sao không ?

Bài viết này nhằm phân trần về chuyện Hocban.vn bị phá hoại bằng Tool Spam và việc bắt bà con làm toán để xác nhận bình luận như hiện nay. Điều này là khá bất tiện nhưng mình chưa có giải pháp nào khác.

Chuyện là thế này, cách đây hơn một tháng, vào một buổi tối đẹp trời tự dưng số bình luận trong khu SPAM của Hocban.vn tăng lên rất khủng khiếp, nội dung tầm bậy tầm bạ và chẳng có ý nghĩa gì cả.

SPAM thì công cụ Akismet nó dễ dàng phát hiện và đưa vào khu riêng rồi. Nhưng vấn đề là nó không có xóa đi hoặc chặn hẳn chúng. Điều này sẽ làm nặng cơ sở dữ liệu (database) của website lên đáng kể.

Giải pháp khắc phục


Lúc đầu mình cứ kệ nó, đợi nó SPAM cho đã đi rồi vào trong mục SPAM, chọn tất cả và xóa hết đi. Nhưng có vẻ không ổn lắm, vì xóa hết thì một lát nó lại tặng cho một mớ bình luận SPAM khác. Chặn IP thì không được vì nó đổi nhiều cái. URL, email và tên hiển thị nó random nên biết đâu mà chặn.

Trong lúc hoang mang thì mình chợt nghĩ đến blog của bác Hữu Thuần (huuthuan.net) có chơi cái captcha comment. Thế là mình cũng bắt chước làm thử và chúng không gửi bình luận được nữa, tịt hẳn từ đó đến giờ. Haha !

Hạn chế của giải pháp này


Một số anh em có ý kiến cho rằng việc đưa phần xác nhận bình luận qua captcha có thể là hơi màu mè hoa lá hẹ, mắc công thực hiện, rườm rà >> nên BỎ ĐI. Biết nói sao nhỉ, nó đúng là đã làm cho việc bình luận trở nên rườm rà hơn.

Nhưng mà khoan, nếu bác bạn để ý thì ngay cả Google và các trang web lớn khác cũng làm vậy. Những hoạt động SPAM dùng tool thì cách ngăn chặn được sử dụng phổ biến nhất là nhập Captcha. Đơn cử như khi bạn nào comment với URL tùy chỉnh trên Blogspot thì nó sẽ yêu cầu nhập captcha bằng hình ảnh để xác nhận bình luận.

Lời khuyên: Nếu website / blog (WordPress) của bạn nào có bị SPAM thì dùng thử cái plugin tạo Captcha Comment xem sao. Còn chưa bị SPAM thì thôi, đặc biệt là nếu site vừa tạo thì phải để cho mọi thứ trở nên dễ dàng nhất để mọi người tham gia giao lưu, trò chuyện.

Các bạn cũng có thể đưa ra ý kiến quan điểm về việc thêm tính năng xác nhận bình luận bằng captcha trên website bên dưới. Cũng như gợi ý giúp mình giải pháp thay thế nào tối ưu hơn nhập captcha không nhé !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

24 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+