Phân loại máy chủ

Theo tính năng và theo phương pháp tạo ra máy chủ (server) người ta phân thành các loại sau đây.

Phân loại theo tính năng


  • Máy chủ web (Web Server)  là máy chủ mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server.
  • Máy chủ Database (Database Server)  là máy chủ mà trên đó được cài đặt phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu (như: SQL server, MySQL,..).
  • Máy chủ tập tin (File Server) là máy chủ chuyên dùng cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu (hình ảnh, video, âm thanh,.v.v..) thông qua mạng Internet.
  • Máy chủ DNS (DNS Server) là máy chủ của hệ thống phân giải tên miền DNS, nó có nhiệm vụ chuyển đổi (ánh xạ) địa chỉ IP của máy chủ web thành tên miền (domain) và ngược lại.
  • Máy chủ thư điện tử (SMTP Server) là máy chủ giúp bạn gửi thư điện tử (E-mail) đến các địa chỉ E-mail khác trên Internet. Thư sau khi gửi, sẽ được lưu trữ và được chuyển tiếp theo những địa chỉ mà bạn mong muốn.

Phân loại theo cách tạo máy chủ


  • Máy chủ riêng (Dedicated Server) là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.
  • Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng sử dụng tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ vật lý gốc.
  • Máy chủ đám mây (Cloud Server) là máy chủ được kết hợp nhiều từ máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN.

Có thể còn thiếu một số loại máy chủ chuyên dụng khác, tuy nhiên ở đây mình xin giới thiệu một số loại máy chủ có liên quan đến việc làm web sau này. Nếu bạn có điều gì cần góp ý hoặc thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Có thể bạn quan tâm:

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+