Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình có thể được phân thành 03 loại: Ngôn ngữ máy, hợp ngữ ngôn ngữ lập trình bậc cao. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có mấy loại ngôn ngữ lập trình một cách đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Đặt biệt là các bạn học sinh sinh viên đang bắt đầu học về lý thuyết ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ máy

  • Ngôn ngữ máy – mã máy (machine language): là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết trong tất cả các loại ngôn ngữ khác cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy trước khi chương trình đó được thi hành.
  • Các chỉ thị trong ngôn ngữ máy được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lí có thể nhận biết và thực hiện một cách trực tiếp.

Hợp ngữ

  • Hợp ngữ (assembly language) là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó dùng các từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Ví dụ: Input= nhập; add = phép cộng; sub = phép trừ,.v.v..
  •  Hợp ngữ đã từng được dùng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh lập trình, nhưng ngày nay nó có xu hướng chỉ được dùng trong một số lĩnh vực hẹp, chủ yếu để giao tiếp trực tiếp với phần cứng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình như các trình điều khiển thiết bị, các hệ thống nhúng cấp thấp và các ứng dụng thời gian thực. [Sưu tầm – Wikipedia]
  • Các nhược điểm: Chương trình còn cồng kềnh, phức tạp, khó nhớ , còn phụ thuộc vào loại thiết bị (vi xử lý). Để thiết bị điện tử hiểu và thực thi được chương trình, cần phải có công cụ hợp dịch để dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

  • Ngôn ngữ lập trình bậc cao (High-level programming language) là ngôn ngữ lập trình có hình thức gần với ngôn ngữ tự nhiên, có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào loại thiết bị (loại vi xử lý) cũng như các trình dịch.
  • Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến hiện nay như: C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic.
So do thuc hien chuong trinh

Sơ đồ thực hiện chương trình theo ngôn ngữ lập trình

Bổ sung thêm về phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngoài ra chúng ta cũng có thể phân loại ngôn ngữ lập trình theo phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình như sau:

  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Chương trình được thực hiện tuần tự từ đầu đến cuối, lệnh nào viết trước thì thực thi trước, viết sau chạy sau;
  • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Chương trình chính được chia nhỏ thành các chương trình con, mỗi chương trình con thực hiện một công việc xác định. Chương trình chính sẽ gọi chương trình con theo một giải thuật (quy trình) hoặc một cấu trúc được xác định trong chương trình chính. Các ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc phổ biến là: Pascal và C;
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Phương pháp lập trình lấy đối tượng làm nền tảng để xây dựng giải thuật, chương trình. Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến: C#, C++, JAVA,…

Trên đây là phần phân loại ngôn ngữ lập trình mà mình tổng hợp được từ rất nhiều nguồn, nội dung mang tính giới thiệu và khái quát, có thể còn khá trừu tượng. Không sao, chúng ta sẽ tìm hiểu trong chuyên đề liên quan đến lập trình website căn bản.. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Có thể bạn quan tâm:

Dưới đây là một số nội dung liên quan đến lập trình, ngôn ngữ lập trình và mã nguồn. Nếu bạn cũng quan tâm đến những điều này thì xem qua thử nhé !

4.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+