10 plugin hỗ trợ SEO WordPress miễn phí

Hello, chào bạn ! Lâu rồi mình mới viết bài về chủ đề SEO trên Hocban.vn | Trong bài viết này mình sẽ đề xuất đến bạn 10 plugin miễn phí, hỗ trợ SEO cho website WordPress. Với mình, không có plugin SEO nào là tốt nhất, mà chỉ có những plugin SEO thấy dùng hiệu quả, có lợi cho website là dùng thôi ^ ^

plugin seo wordpress mien phi va hieu qua - anh minh hoa

Plugin SEO WordPress miễn phí và hiệu quả – ảnh minh họa

Trước khi đi vào phần nội dung chi tiết thì bạn cần lưu ý rằng: Những plugin mình đề xuất trong bài viết này là nên sử dụng dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân mình, cũng như được học hỏi từ những người đi trước, chứ không tuân theo một quy chuẩn nào cả. Và bạn cũng không phải sử dụng đồng thời hết tất cả chúng, mà sẽ chọn ra bộ combo plugin phù hợp với dự án SEO website WordPress đang thực hiện.

Okey, bắt đầu thôi . . . . !

Tổng quan về SEO website WordPress

Trước hết, SEO là viết tắc của cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization“, dịch sát nghĩa tiếng Việt thì thuật ngữ này là: tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm / tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn không phải đi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mà SEO là một thuật ngữ chỉ cho quá trình trình thực hiện kết hợp nhiều thao tác, phương pháp khác nhau nhằm cải thiện chất lượng và số lượng truy cập của người dùng vào xem nội dung của bạn từ công cụ tìm kiếm một cách miễn phí (Organic traffic). Các công cụ tìm kiếm tiêu biểu là Google, Bing, YouTube, Cốc Cốc,..

SEO WordPress là làm gì ?

SEO WordPress là quá trình thực hiện kết hợp nhiều thao tác, phương pháp khác nhau nhằm tối ưu hóa website WordPress về: Nội dung, hình thức, trải nghiệm duyệt web, cấu trúc dữ liệu, và nhiều vấn đề khác…giúp cho trang web của bạn được xuất hiện ở thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm một cách miễn phí.

Có một cách khác để đưa trang web của bạn xuất hiện ở thứ hạng cao (tóp 1 2 3) trên bảng kết quả tìm kiếm đó là chạy quảng cáo ^ ^ | Cụ thể đó là hình thức quảng cáo tìm kiếm – PPC (Pay Per Click). Bạn tham khảo qua bài viết SEM là gì để có cái nhìn tổng quan nhé !

Những việc thường làm khi SEO WordPress

Tiêu chí để Google xếp hạng tìm kiếm có rất nhiều, phải nói là “kể cả ngày không hết”. Tuy nhiên, ở đây mình chỉ đưa ra một số tiêu chí chính, tương ứng với những công việc mà người thực hiện SEO WordPress cần làm như sau:

 • Tối ưu nội dung: Bài viết hay ho, hữu ích…. nói chung là mang lại giá trị cho người đọc. Nội dung trình bày đúng như tiêu đề đưa ra, không copy từ nguồn khác về.
 • Tối ưu hình thức: Website cần được trình bày khoa học, hình ảnh – câu từ rõ ràng, font chữ dễ đọc, các mục nội dung (thẻ heading) được tổ chức hợp lý,..
 • Cải thiện trải nghiệm duyệt web: Làm mọi cách để tải trang nhanh hơn, hiển thị tốt trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng. Các nút bấm và tính năng của website cần dễ thao tác, dễ điều hướng,..
 • Cấu trúc dữ liệu: Cái này không phải dành cho người đọc mà Bot của công cụ tìm kiếm sẽ đọc. Khi bot công cụ tìm kiếm “mò” vào website bạn, nó thấy cấu trúc website rõ ràng, phần nào ra phần đấy, .. thì việc thu thập nội dung sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn và nó cũng đánh giá cao website của bạn.

Để SEO một website, bạn cần vận dụng nhiều kỹ thuật, thủ thuật để tối ưu. Và những điều này không phải ai cũng chia sẻ, hướng dẫn chi tiết cho bạn. Do đó, nếu bạn muốn học SEO chuyên nghiệp và hiệu quả hơn thì có thể lựa chọn một khóa học SEO với chương trình học được xây dựng bài bản, chi tiết. Còn nếu bạn chưa điều kiện thì có thể tự mày mò học thêm trên mạng qua các bài viết, video hướng dẫn. Tuy nhiên, tự học thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn và chắc chắn là không bài bản như đi học ở trường lớp rồi.

Nhờ đâu mà WordPress “DỄ” SEO ?

Người ta nói rằng WordPress SEO rất tốt, rất “dễ”, điều này chỉ đúng một nửa. Vì không phải tự dưng mà nó SEO tốt, bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc thì mới “NGON” được.

SEO “DỄ” thì không chắc, nhưng TIỆN LỢI thì chắc chắn rồi, bởi trên WordPress bạn có thể cài vào những plugin để hỗ trợ cho việc SEO website, phải nói là rất tiện lợi luôn.

10 plugin hỗ trợ SEO WordPress miễn phí

Plugin hỗ trợ SEO WordPress cũng kha khá nhiều, bao gồm cả plugin miễn phí và trả phí. Đối với plugin trả phí thì mình sẽ nói cụ thể trong một bài viết khác. Trong bài này mình chọn lọc và chỉ đề xuất 10 plugin hỗ trợ SEO miễn phí và phù hợp với người mới cũng như người dùng WordPress lâu năm nhưng chưa có điều kiện mua plugin SEO trả phí (vì nó khá đắt tiền).

Trước khi đi vào danh sách các plugin này, mình sẽ gom chúng thành 02 nhóm để bạn hình dung tổng quan trước:

 • Nhóm plugin SEO tích hợp nhiều tính năng trong một, bao gồm: Yoast SEO, Rank Math, All in One SEO.
 • Nhóm plugin chỉ tích hợp một hoặc một vài tính năng chuyên biệt để hỗ trợ SEO như: Google Site Kit, KK Star Ratings, Rich Snippets, AMP, LiteSpeed Cache, ShortPixel Image Optimizer, Broken Link Checker,…

#01 Yoast SEO

Đứng đầu trong danh sách chính là Yoast SEO, đây là plugin rất quen thuộc với người dùng WordPress từ xưa đến giờ, nó phổ biến đến mức mà hầu như website nào cũng cài. Theo thông tin được cung cấp bởi Wikipedia thì plugin này có hơn 5 triệu website đang sử dụng và đã được tải xuốnghơn 202 triệu lần (cho đến tháng 12, năm 2020).

yoast seo - plugin seo duoc dung pho bien nhat

Yoast SEO – plugin SEO được dùng phổ biến nhất

Yoast SEO là một plugin hỗ trợ SEO với nhiều tính năng được tích hợp bên trong nó, dưới đây là những tính năng nổi bật có trên bản miễn phí:

 • Yoast SEO giúp bạn xem trước cách mà nội dung của bạn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google. Các thông tin được hiển thị bao gồm: tiêu đề (tittle), đường dẫn (slug) và những thông tin bổ sung kèm theo (rich snippets: mô tả bài viết, ngày đăng,…).
hien thi xem truoc cua yoast seo tren trang ket qua tim kiem google

Hiển thị xem trước của Yoast SEO trên trang kết quả tìm kiếm Google

 • Khi viết bài, nó sẽ cung cấp công cụ hỗ trợ đánh giá SEO, xem xem bài viết đã “CHUẨN SEO” hay chưa, thông qua 02 phần đánh về nội dung (SEO analytics) và trải nghiệm đọc (Readability). Nếu tiêu chí nào làm tốt thì nó đánh giá bằng chấm màu xanh lá cây, nếu đạt nó chấm màu cam và chưa đạt nó đánh màu đỏ như hình bên dưới:
yoast seo canh bao nhung van de ve noi dung va trai nghiem doc cho nguoi viet

Yoast SEO cảnh báo những vấn đề về nội dung và trải nghiệm đọc cho người viết

  • SEO analytics: Nó sẽ đánh giá về link nội bộ, link trỏ ra bên ngoài, độ dài từ khóa, độ dài mô tả, thông tin về hình ảnh trong bài viết, độ dài tiêu đề. Nội dung trong bài viết có liên quan gì đến tiêu đề và phần mở đầu bài viết hay không,..
  • Readability (tính dễ đọc): Đại loại là nó đánh giá độ dài câu và đoạn văn (ví dụ: nếu câu dài quá sẽ làm người đọc thấy mệt mỏi và nó sẽ cảnh báo), rồi câu từ có bị lặp đi lặp lại nhiều lần hay không, có sử dụng tốt các thẻ Heading hay không,…
 • Yoast SEO hỗ trợ tạo từ khóa trọng tâm về bài viết trong mục Focus keyphrase đồng thời đánh giá mức độ phù hợp về từ khóa bạn tạo và nội dung bài viết đang thực hiện.
 • Plugin này cũng đã tích hợp sẵn công cụ tạo XML sitemap, bạn sẽ khai báo sitemap đó với Google mà không cần phải cài thêm plugin khác nữa.

#02 All in One SEO

Tên gọi cũ là All in One SEO Pack, ở nước ngoài thì mình không rõ, còn ở Việt Nam không nhiều người nói về plugin này. Tuy nhiên, lượng người sử dụng nó trên toàn Thế Giới cũng rất đông đảo. Theo thống kê trên kho WordPress.org thì plugin này có hơn 2 triệu website đang sử dụng.

giao dien trang dashboard cua all in one seo

Giao diện trang dashboard cua All in One SEO

All in One SEO cũng bao gồm cả bản miễn phí và trả phí, ở đây mình nêu ra một số tính năng nổi bật của bản miễn phí như sau:

 • Thuật sĩ hỗ trợ cài đặt SEO rất chi tiết, ngay từ đầu bạn có thể cấu hình SEO website sao cho phù hợp với định hướng về dự án website/ blog bạn đang thực hiện.
 • Khi viết bài nó sẽ chấm điểm SEO về bài viết theo tiêu chí về nội dung (content) cũng như tính dễ đọc (readability) tương tự như Yoast SEO.
all in one seo cham diem seo ve bai viet

All in One SEO chấm điểm SEO cho bài viết

 • Cho phép tạo và đánh giá từ khóa về bài viết đã “CHUẨN SEO” hay chưa.
 • Có thể tùy chỉnh tiêu đề, mô tả cho bài viết, đồng thời xem trước cách nó hiển thị trên kết quả tìm kiếm ở Google như Yoast SEO.

#03 Rank Math

Rank math là một plugin SEO rất “HOT” trong thời gian gần đây (từ đầu năm 2020) với nhiều điểm hay ho và được cộng đồng review đánh giá bản free của nó “XỊN” hơn cả Yoast SEO (free).

Lần đầu cài plugin này mình đã phải công nhận rằng giao diện của Rank Math trình bày rất đẹp, khoa học và dễ tùy chỉnh.

giao dien trang dashboard cua rank math rat dep

Giao diện trang dashboard cua Rank Math rất đẹp

Xét về lượng người dùng thì plugin này không bằng 02 đàn anh ở trên (Yoast và All in One SEO), tuy nhiên tốc độ phổ biến của nó là rất nhanh nhờ những ưu điểm sáng giá mà plugin này mang lại. Dưới đây là những tính năng nổi bật của Rank Math:

 • Cho phép import SEO data có sẵn từ Yoast SEO, All In One SEO,..
 • Có thể theo dõi báo cáo Google Search Console với giao diện trực quan.
 • Đánh giá điểm SEO tổng thể của cả website và chấm điểm SEO từng bài viết, trang.
 • Hiển thị xem trước bài viết trên kết quả tìm kiếm tương tự như Yoast và All in One SEO.
 • Có thể theo dõi lịch sử vị trí từ khóa, những bài viết có thứ hạng tăng/ giảm.

Xét tổng thể về giao diện người dùng, tính năng, tiện ích, có thể nói Rank Math đang là plugin SEO xịn xò nhất ở thời điểm hiện tại đối với bản MIỄN PHÍ. Nếu bạn chưa từng sử dụng plugin này thì nên trải nghiệm thử xem sao nhé !

#04 Google Site Kit

Google Site Kit là một plugin do chính Google phát triển dành cho WordPress, nó dùng để thống kê, báo cáo về hiệu suất hoạt động của website với giao diện rất trực quan, dễ hiểu và tiện lợi.

Bạn chỉ cần mở trang Dashboard của Google Site Kit lên là sẽ đọc được tóm lược các báo cáo về:

 • Nguồn traffic đến từ đâu, tỉ lệ % các nguồn này là bao nhiêu;
 • Hiệu suất tìm kiếm: Tạm hiểu là trong vòng 28 ngày qua có bao nhiêu bài viết được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, bao nhiêu lược nhấp vào, bao nhiêu người dùng;
 • Những từ khóa nào mà người dùng hay gõ để tìm đến website bạn;
 • Danh sách những bài viết được xem nhiều;
 • Doanh thu từ Google Adsense thời gian qua được bao nhiêu, những bài viết nào kiếm tiền nhiều nhất;
 • Tốc độ tải trang của website trong thời gian qua đã được cải thiện hay đi chậm đi như thế nào.
mot phan giao dien trang dashboard cua google site kit

Một phần giao diện trang dashboard cua Google Site kit

Câu hỏi được đặt ra là: Như vậy plugin Google Site Kit nó hỗ trợ SEO ở chỗ nào ?

Câu trả lời: Thực tế nó không trực tiếp tối ưu website của bạn, nhưng nó cung cấp dữ liệu về những từ khóa mà người dùng tìm đến một trang hay bài viết cụ thể, từ đó bạn thực hiện chỉnh sửa lại để nó khớp hơn với truy vấn mà khách truy cập tìm. Mình đã ứng dụng plugin này cho SEO một vài bài viết rất hiệu quả, có thể tăng từ tóp 3 – 5 lên tóp 1 – 2 Google.

#05 KK Star Ratings

Plugin KK Star Ratings hỗ trợ tạo đánh giá bài viết (theo số sao) như hình bên dưới, nhờ đó kết quả từ bài viết của bạn trông chuyên nghiệp và thuyết phục hơn so với những bài viết không có phần đánh giá này. Chính vì vậy, nó thu hút nhiều hơn lượt click vào bài viết và góp một phần vào cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

hien thi xep hang bai viet khi su dung plugin kk star ratings

Hiển thị xếp hạng bài viết khi sử dụng Plugin kk star ratings

#06 Schema – All In One Schema Rich Snippets

Plugin Schema – All In One Schema Rich Snippets giúp tạo phần Snippets cho bài viết, từ đó phần hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm Google trở nên chuyên nghiệp hơn. Chuyên nghiệp như thế nào thì bạn xem hình minh họa như bên dưới.

Tác dụng khi cài plugin này là nó kết hợp với plugin KK Star Ratings ở trên để hiển thị đánh giá bài viết. Trước đây chỉ cần bạn cài một plugin KK Star Ratings và bật hiển thị Google Rich Snippets là được, tuy nhiên trong 02 năm gần đây bạn phải cài thêm plugin Schema nữa mới được.

plugin schema - all in one schema rich snippets

Plugin Schema – All In One Schema Rich Snippets

Tác dụng khi cài plugin này là nó kết hợp với plugin KK Star Ratings ở trên để hiển thị đánh giá bài viết. Trước đây chỉ cần bạn cài một plugin KK Star Ratings và bật hiển thị Google Rich Snippets là được, tuy nhiên trong 02 năm gần đây bạn phải cài thêm plugin Schema nữa mới được.

#07 AMP

AMP là một plugin giúp bài viết hoặc thậm chí cả website của bạn hiển thị trên di động với giao diện AMP. Plugin AMP thì có nhiều, nhưng plugin này được Google đề xuất sử dụng, hơn nữa nó rất đơn giản, dễ dùng.

plugin amp duoc phat hanh mien phi tren kho wordpress.org

Plugin AMP được phát hành miễn phí trên kho wordpress.org

Giao diện AMP giúp website của bạn hiển thị tốt trên thiết bị di động và tốc độ tải trang cực nhanh, có thể nói là ngay tức thì. Mà 02 điều này đều là tiêu chí quan trọng để Google xếp hạng thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

#08 LiteSpeed Cache

Đây là một plugin tạo cache cho website WordPress, nó được dùng rất phổ biến với hơn 1 triệu lượt kích hoạt ở thời điểm hiện tại (12/2020). Khi sử dụng plugin này, tốc độ tải trang sẽ được cải thiện rất đáng kể và điều đó Google rất thích và đánh giá tốt.

Nếu AMP chỉ tối ưu tốc độ tải trang trên thiết bị di động thì LiteSpeed Cache sẽ tối ưu trên tất cả các thiết bị. Vì thế nếu bạn có dùng plugin AMP hay không thì cũng nên cài plugin Cache vào nhé ! Ở đây mình đề xuất plugin này vì nó miễn phí và được dùng phổ biến ở Việt Nam.

plugin litespeed cache duoc phat hanh mien phi tren kho wordpress.org

Plugin LiteSpeed Cache được phát hành miễn phí trên kho wordpress.org

#09 ShortPixel Image Optimizer

Lại một plugin giúp cải thiện tốc độ tải trang nữa, đó chính là plugin hỗ trợ nén ảnh, tên là ShortPixel Image Optimizer. Đối với những website có nhiều ảnh, hoặc sử dụng ảnh rõ nét thì trang web sẽ rất nặng, bên cạnh việc sử dụng plugin cache, giao diện AMP thì nén ảnh là một việc cần chú trọng.

ShortPixel Image Optimizer

ShortPixel Image Optimizer

Tuy nhiên, nếu web bạn có quá ít ảnh thì không cần thiết phải cài plugin ShortPixel Image Optimizer này. Bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh trực tuyến là được rồi, giảm một plugin thì website của bạn sẽ nhẹ đi một chút.

#10 Broken Link Checker

Như cái tên của nó, plugin này giúp bạn kiếm tra những link hỏng – tức link không truy cập được hoặc truy cập vào không có gì. Từ đó bạn tiến hành chỉnh sửa lại những link này cho đúng hoặc điều hướng về một trang mà bạn muốn, nhờ đó tránh được việc Google đánh giá xấu website của bạn do những link hỏng này gây ra.

plugin broken link checker tren kho wordpress.org

plugin broken link checker tren kho wordpress.org

LỜI KẾT

Như vậy là mình đã xong phần giới thiệu 10 plugin miễn phí hỗ trợ SEO tốt cho website WordPress rồi đấy. Nếu bạn có ý kiến gì về bài viết này, hoặc có đề xuất thêm plugin nào khác vào danh sách trên thì có thể để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn !

4/5 - (5 votes)
Subscribe
Notify of
guest

37 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+