Quan điểm về chuyện nên viết bài dài hay ngắn

Nên viết bài dài hay ngắn - ảnh minh họa

Nên viết bài dài hay ngắn – ảnh minh họa

Hello, xin chào bà con ! Tịnh Nguyễn đã quay trở lại và tiếp tục chém gió về quan điểm: nên viết bài dài hay ngắn. Không biết có xàm lông lắm không, thôi thì chém gió cùng em nhé !

Câu trả lời là không nên viết dài trong mọi trường hợp

Vì sao ư ? Sau đây là một số quan điểm cá nhân, anh em nghía xem có thuyết phục không nhé !

  • Bài viết dài cho cảm giác NGÁN với cái nhìn đầu tiên, người dùng lúc này muốn lướt lướt đến đại xem chỗ nào có cái họ cần chứ đọc hết thì mỏi lắm.
  • Bài viết dài thường đi lan man, không tập trung vào nội dung chính, làm mất thời gian của người đọc. Đôi khi đọc xong bài của bạn mà vấn đề họ đang tìm kiếm vẫn chưa thấy đâu. Hoặc rơi vào trường hợp nó đúng ra chỉ cần giải quyết trong 300 từ, nhưng phải đọc hết 1000 2000 từ mới ra cái cần tìm.
  • Viết bài dài, bạn phải tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa, từ câu cú, ngữ nghĩa. Nhiều chữ quá gõ phím nó cũng lâu lắm chứ, sướng ích chi đâu :v

Nhưng vì sao viết bài dài được nhiều người “ưa chuộng” ?

Cái này nó rơi vào 02 trường hợp, trường hợp thứ nhất là do vô ý, là do bản năng hoặc kỹ năng, trường hợp thứ hai là do cố viết dài.

  • Trường hợp vô ý viết dài, do bản năng hoặc kỹ năng: Cái này không trách được, khi chúng ta bắt đầu tập viết thì khó để đạt được kỹ năng tóm lượt nội dung để cho nó ngắn gọn, súc tích. Ngoài ra do bản thân họ là người thích “trình bày” nhiều về một vấn đề.
  • Trường hợp cố tình viết dài: Cái này là mấy bác làm SEO hay ứng dụng nè, bài viết của mấy bác này nó dài lê thê. Thường mỗi bài vài ngàn từ, đọc bài muốn mỏi luôn trong khi rất nhiều bài em để ý nội dung nó đáng ra trình bày dưới 500 từ là vừa đủ.

Giải pháp cho người viết CHẤT

Bạn biết đấy, Google nó thích bài dài, thời gian người dùng đọc chúng chắc chắn là phải lâu hơn bài ngắn. Khả năng lên tóp cao hơn, chính vì thế nếu bạn muốn bài viết của mình giúp giải quyết vấn đề nhanh gọn lẹ thì cứ viết sao cho súc tích, cô đọng. Mình nghĩ tương lai rồi Google cũng xem xét vấn đề bài dài dư thừa nội dung thôi 😀

Tuy nhiên, không phải là đừng viết bài dài đâu nhé, nó còn tùy trường hợp, tùy nội dung mà nên viết dài hay ngắn nữa:

  • Dạng bài cung cấp thông tin, định nghĩa, khái niệm, phân loại,…. thì nên viết ngắn thôi. Mình thường thấy mấy bài định nghĩa trên mạng hay viết kiểu vào dạo đầu một đoạn dài rồi mới tới định nghĩa, sau đó lại tiếp tục vẽ… :v
  • Dạng bài hướng dẫn làm cái này cái kia thì theo mình cứ càng chi tiết càng tốt, không phải lo về chuyện nó dài quá. Vì khi bạn viết từng thao tác một như vậy chứng tọ bạn hướng dẫn CÓ TÂM VL rồi. Còn nếu sợ dài nữa thì chia phần ra, ví dụ phần 1, phần 2, phần 3,…
  • Dạng bài phân tích chuyên sâu, ờ thì dạng này cứ viết thoải mái ra thôi, vì nó sâu nên thường nâng cao, mà nâng cao thì ngắn gọn quá người đọc khó hiểu, vậy nê không phải lo nó dài đâu.

Bài này mình chia sẻ cái quan điểm như thế thế, anh em nào thấy chủ đề này hay ho hoặc muốn chém gió cùng thì cứ mạnh dạn comment bên dưới nhé, cảm ơn anh em đã quan tâm !

4.3/5 - (11 votes)
Subscribe
Notify of
guest

38 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+