[Bài 14] Quản lý chuyên mục (Categories) trên WordPress

Trong bài này chúng ta sẽ tìm thêm về Categoriescách tạo cũng như quản lý Categories trên WordPress.

Categories là gì ?


Ở bài trước, mình cũng có đề cập về khái niệm này và để chi tiết hơn mình xin nhắc lại và bổ sung thêm một số vấn đề liên quan đến Categories.

 • Categories “dịch” ra tiếng Việt là chuyên mục, khi chúng ta nhóm các bài viết các liên quan với nhau theo một chủ đề nào đó, thì mỗi cái tên chủ đề được hiểu như một chuyên mục (category).
 • Mỗi bài viết bắt buộc phải được nhóm vào ít nhất một chuyên mục. Theo mặc định của WordPress, khi bạn viết bài mà quên đưa vào chuyên mục thì nó sẽ tự đưa bài viết của bạn vào chuyên mục Uncategorized (chuyên mục chưa xác định).
 • Một chuyên mục có thể chứa những chuyên mục cấp thấp hơn, cái chuyên mục lớn được gọi là chuyên mục cha mẹ (Category Parent ) gọi ngắn gọn là chuyên mục cha. Chuyên mục cha nên bao hàm các chuyên mục con về mặt nội dung.

Ví dụ: Các bạn có thể xem trên blog hocban.vn, chuyên mục cha có tên là WordPress , trong đó lại có các chuyên mục con như: Học WordPress, WordPress Theme, Thủ thuật WordPress. 

Tạo và quản lý chuyên mục


Trong bài trước, ở phần viết và đăng bài mình cũng có nói sơ qua việc tạo chuyên mục khi viết bài. Lý do mình không hướng dẫn chi tiết phần đó vì bạn nên tạo chuyên mục trước khi viết bài. Điều đó giống như việc bạn tạo sườn nội dung website vậy. Và khi viết bài bạn chỉ cần lựa chọn một chuyên mục đã định sẵn thôi.

Tạo chuyên mục

Để tạo chuyên mục các bạn vào Posts >> Categories >> điền thông tin của chuyên mục cần tạo vào các trường như sau:

Tạo và quản lý chuyên mục (categories) trên WordPress

Tạo và quản lý chuyên mục (categories) trên WordPress

 • (3) Name – tên chuyên mục;
 • (4) Slug – tên chuyên mục được viết không dấu và các từ trong Slug được ngăn cách bằng dấu ” – “. Nếu bạn không đặt Slug thì mặc định WordPress sẽ tự tạo Slug bằng tên chuyên mục ở mục Name (nó tự bỏ dấu tiếng Việt và thêm dấu ” – ” giữa các từ);
 • (5) Parent – chọn chuyên mục cha;
 • (6) Decription – mô tả về chuyên mục;

Sau khi điền đầy đủ các thông tin từ mục (3) đến (5), bạn nhấn vào Add New Category để hoàn tất việc tạo chuyên mục. Các chuyên mục khác làm tương tự.

Quản lý chuyên mục

Để quản lý chuyên mục bạn vào Posts >> Categories (nếu đang ở một trang khác của dashboard). Tương tự như đối với Post, trong trình quản lý Categories bạn có thể thực hiện các công việc như: Chỉnh sửa, xóa, theo dõi số lượng bài viết trên mỗi chuyên mục,..

Danh sach cac chuyen muc tren WordPress

Danh sách các chuyên mục trên WordPress

Sau đây là một số thao thác cơ bản mà bạn cần “vọc” thử để biết và mình không nói quá cụ thể.

 • (1) All Categories – tổng số chuyên mục hiện có trên website;
 • (2) Categories Count – số bài viết thuộc chuyên mục;
 • (3) Search Categories – tìm kiếm chuyên mục;
 • (4) Chọn một hành động đối với chuyên mục đang trỏ chuột;
 • (5) Chọn hành động đối với các chuyên mục đã đánh dấu trong danh sách.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tạo và quản lý chuyên mục (Categories) của WordPress rồi đấy. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể đặt câu hỏi bằng các bình luận bên dưới nhé !

Bài học trước đó và tiếp theo


Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

11 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+