Query Monitor – plugin hỗ trợ kiểm tra lỗi website WordPress nên dùng

Query Monitor - plugin rất hay trong hỗ trợ kiểm tra lỗi website WordPress

Query Monitor – plugin rất hay trong hỗ trợ kiểm tra lỗi website WordPress

Bài viết ngắn này mình chia sẻ đến bạn một plugin rất hay trong hỗ trợ kiểm tra lỗi website WordPress, đó là Query Monitor. Plugin này chắc là hầu hết các anh em WordPress coder và developer đã và đang sử dụng. Nhưng mình tin là nhiều anh em không chuyên sẽ chưa biết đến plugin này đâu. Vậy cài vào xài thử thôi ae, dưới đây mình nói sơ lượt về vai trò của plugin này để ae tham khảo.

Vai trò của plugin Query Monitor

Đối với website bình thường, không vấn đề gì

Theo quan điểm của mình, ngay cả khi website của ae không có lỗi lầm gì cũng nên cài plugin Query Monitor này vào. Vì website WordPress được tạo nên bởi bộ code cũng kha khá cồng kềnh. Tài nguyên đến từ nhiều nguồn khác nhau, để thực thi/ hỗ trợ thự thi các tính năng/ công cụ trên website.

Khi một trong các tài nguyên này có sự cố, lỗi hoặc vì bất kỳ lý do nào sẽ khiến cho việc thực thi tính năng trên website của bạn gặp khó khăn hoặc không thể. Lúc này mắt thường bạn sẽ không hoặc khó nhìn thấy/ cảm nhận thấy được. Nhưng nếu có cài Query Monitor thì trên thanh Toolbar của website WordPress sẽ hiện cảnh báo khi có vấn đề. Nhờ đó giúp bạn phát hiện vấn đề sớm và giải quyết kịp thời.

Đối với website có dấu hiệu chậm hoặc lỗi

Mắt thường bạn chỉ thấy website chậm/ lỗi chứ đâu biết nguyên nhân đến từ đâu đúng không nè. Khi đó Query Monitor sẽ giúp bạn xác định hoặc loại trừ bớt nguyên nhân gây ra lỗi. Anh em coder/ developer thì chắc hẳn có nhiều cách khác nhau để dò lỗi. Tuy nhiên, cách xài plugin này rất tiện và phù hợp với các anh em không chuyên.

Plugin Query Monitor này cũng không phải thần thánh hay cao siêu gì để biết được mọi nguyên nhân. Nhưng nó cũng xác định được khá nhiều vấn đề như bên dưới (trích dẫn nguyên văn từ tác giả plugin). Anh em hiểu sâu về kỹ thuật thì đọc mới hiểu và nắm được vấn đề ở đâu, anh em không chuyên thì dùng nó để loại trừ nguyên nhân và xác định được tên gọi của vấn đề để nhờ/ thuê hỗ trợ.

 • Database queries, including notifications for slow, duplicate, or erroneous queries. Allows filtering by query type (SELECTUPDATEDELETE, etc), responsible component (plugin, theme, WordPress core), and calling function, and provides separate aggregate views for each.
 • The template filename, the complete template hierarchy, and names of all template parts that were loaded or not loaded (for block themes and classic themes).
 • PHP errors presented nicely along with their responsible component and call stack, and a visible warning in the admin toolbar.
 • Blocks and associated properties within post content and within full site editing (FSE).
 • Matched rewrite rules, associated query strings, and query vars.
 • Enqueued scripts and stylesheets, along with their dependencies, dependents, and alerts for broken dependencies.
 • Language settings and loaded translation files (MO files and JSON files) for each text domain.
 • HTTP API requests, with response code, responsible component, and time taken, with alerts for failed or erroneous requests.
 • User capability checks, along with the result and any parameters passed to the capability check.
 • Environment information, including detailed information about PHP, the database, WordPress, and the web server.
 • The values of all WordPress conditional functions such as is_single()is_home(), etc.
 • Transients that were updated.

LỜI KẾT

Chủ yếu ở đây mình muốn giới thiệu ae về cái plugin Query Monitor này thôi. Đồng thời khuyến nghị ae nên xài, kể cả dân không chuyên. Nhờ đó phát hiện sớm các vấn đề gặp phải trên website để có hướng khắc phục sớm.

Ngoài ra, khi website gặp lỗi ae cũng thường cho rằng nguyên nhân do hosting, VPS gì đó thì đây cũng là một phương pháp loại trừ hay. Nếu web lỗi không đến từ mã nguồn thì có thể nguyên nhân nằm ở hosting chẳng hạn ^^

3.4/5 - (7 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+