[Bài 13] Sử dụng công cụ Posts (đăng bài) trên WordPress

Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu xem posts là gì sử dụng posts như thế nào trên WordPress nhé !

Post là gì vậy ?


Trên WordPress, POSTS được xem là công cụ viết bàiquản lý bài viết. Bên cạnh đó posts cũng được dùng để chỉ một bài viết.

Sử dụng công cụ Posts trên WordPress


Làm việc với Post thì các bạn có 2 công việc là:  tạo post (viết bài) và quản lý post (quản lý bài viết). Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Viết và đăng bài viết (post)

Để viết và đăng một post, bạn truy cập vào trang Dashboard >> click vào Posts >> Add new để mở công cụ viết bài.

Mo cong viet bai tren WordPress

Mở công cụ viết bài trên WordPress

Khi khung soạn thảo mở ra, bạn có thể soạn nội dung, chọn chuyên mục và đăng bài như hình bên dưới.

Khung soạn thảo và đăng bài trên WordPress

Khung soạn thảo và đăng bài trên WordPress

Công cụ Post có khá nhiều thứ để làm việc, tuy nhiên ở đây mình chỉ đề cập đến một số cái cần thiết mà bạn phải nắm được vai trò của chúng để sử dụng.

 • (1) Post title – tiêu đề bài viết;
 • (2) Main Post Editing – là cái khung viết bài. Ở đây các bạn viết bài như trong Office Word bình thường thôi.
 • (3) Publish – khung xuất bản. Tại đây các bạn có thể xem trước bài viết của mình trước khi đăng lên website bằng tính năng Preview. Chỉ lưu bài viết mà không đăng thì nhấn Save Draft.
 • (4) Categories – khung lựa chọn chuyên mục cho bài viết. Bạn có thể chọn một chuyên mục phù hợp cho bài viết hoặc nếu chưa có thì chọn vào Add New Category để tạo một chuyên mục mới. 
 • (5) Tags – tên chủ đề liên quan, mỗi tag cách nhau bỏi dấu ” , “.

Ví dụ: bạn viết bài ” cảm nhận về chiếc iPhone 7 mới ra mắt” thì cái Tag bạn nên đặt là “iPhone 7”, còn Category có thể đặt là “điện thoại” hoặc “công nghệ” gì đó.

 • (6) Featured Image : Ảnh đại diện cho bài viết, là cái ảnh mà người đọc nhìn thấy ở ngoài danh sách bài viết. Bạn có thể chọn ảnh bất kỳ trong các ảnh đã tải lên, nếu chưa có thì bạn chọn vào Set featured image >> nhấn vào Select Files để chọn tải ảnh lên từ máy tính.

Sau khi viết và lựa chọn/tạo category và tag các bạn có thể nhấn vào Publish để đăng bài viết. Sau khi xong chúng ta chuyển sang phần quản lý bài đăng.

Featured Image tren WordPress

Featured Image trên WordPress

Quản lý bài viết (post)

Bài viết trên WordPress được sắp xếp theo thứ tự thời gian gần nhất, đồng thời chúng được nhóm theo từng chuyên mục (Categories) và các chủ đề liên quan (Tags). Quản lý bài viết tức là bạn đi chỉnh sửa, xóa, di chuyển,… chúng.

Để mở danh sách bài viết trên website bạn nhấn vào Posts >> nhấn All Posts và danh sách bài đăng hiện ra như sau:

Danh sach tat ca bai viet tren WordPress

Danh sách tất cả bài viết trên WordPress

Sau đây là tính năng cũng như vai trò trên công cụ quản lý bài viết của WodPress, trình tự được đánh số từ (1) đến (6) như hình trên.

 • (1) Thông tin tổng quát về số lượng bài viết (All), số bài đã đăng (Publish), số bài đã xóa (Trash).
 • (2) Công cụ lọc bài viết theo chuyên mục (Categories) và thời gian (Dates), để thực hiện lọc bạn nhấn vào Filter.
 • (3) Thông tin khái quát về một bài đăng, bao gồm: Tiêu đề bài đăng, tác giả (Author), Categories, Tags, số bình luận, ngày viết bài.
 • (4) Search Posts – tìm kiếm bài đăng
 • (5) Actions – thực hiện hành động với những bài viết đã chọn. Đầu tiên bạn cần tick vào những bài viết cần quản lý sau đó lựa chọn một hành động ở Bulk Actions. Để chỉnh sửa nhanh các bài viết, chọn edit >> Apply. Nếu muốn xóa chúng chọn Trash >> Apply.
 • (6) Screen Option, tính năng này mình đã đề cập trong bài trước. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh các nội dung cần hiển thị cho mục All Posts.

Bài viết này các bạn cần nên xem cả phần bài viếtphần video bên dưới để thực hiện nhé ! Có nhiều thao tác mà trong bài viết mình chưa mô tả được hoặc các bạn có thể khó hình dung.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong công cụ quan trọng và sử dụng nhiều nhất trên WordPress rồi đấy. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé ! Trong bài sau chúng ta sẽ học cách quản lý chuyên mục (Categories) của WordPress.

Bài học trước đó và tiếp theo


2.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+