[Bài 15] Sử dụng Tags trên WordPress

Trong bài này chúng ta sẽ  tìm hiểu thêm về Tagscách tạo cũng như quản lý Tags trên WordPress.

Tags là gì ?


Ở các bài trước mình cũng có nói sơ qua về Tags và để chi tiết hơn, sau đây mình sẽ nhắc lại và bổ sung thêm một số vấn đề liên quan đến Tags trên WordPress.

  • Có thể hiểu Tags là tên một chủ đề liên quan về mặt nội dung giữa các bài viết.
  • Gần giống như Categories, tags cũng có vai trò phân loại bài viết theo chủ đề.
  • Không giống như Categories, các Tag độc lập với nhau về mặt cấu trúc và không có Tag nào bao hàm Tag nào.
  • Một bài viết có thể đặt nhiều Tag khác nhau. Tuy nhiên các bạn nên hạn chế dùng quá nhiều Tags. Dễ gây rối và khó quản lý cũng như sử dụng khi cần.

Tạo và quản lý Tags


Trong bài trước, ở phần viết và đăng bài mình cũng có nói sơ qua việc tạo Tags khi viết bài. Sau đây mình sẽ nhắc lại và bổ sung thêm một số vấn đề như sau:

Tạo Tags

Tạo Tags  có 2 cách: cách 1 là tạo trong công cụ viết bài (post), cách 2 là tạo sẵn bằng công cụ Tags. Cách 1 chúng ta đã thực hiện trong bài trước nên mình không nhắc lại, bây giờ mình hướng dẫn các bạn cách tạo sẵn các Tags.

Để tạo sẵn các Tags, từ trang Dashboard >> bạn nhấn vào Posts >> Tags và điền các thông tin tương tự như hình bên dưới, sau đó nhấn Add New Tag để hoàn tất.

Tao san Tags tren WordPress

Tạo sẵn Tags trên WordPress

  • Name: tên của Tag, tên này là duy nhất.
  • Slug: tương tự với Categories, slug là duy nhất, nó không được trùng với slug của Categories (parent), của post, của page,..
  • Description: Mô tả về Tags.

Quản lý Tags

Việc quản lý các thẻ Tags hoàn toàn tương tự như trong quản lý Categories. Vì thế các bạn tham khảo phần quản lý chuyên mục của bài 14 nhé !

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tạo và quản lý Tags của WordPress rồi đấy. Có một số nội dung lý thuyết mình nhắc lại,còn một số nội dung thực hành bạn cần xem lại những hướng dẫn tương tự để thực hiện . Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể đặt câu hỏi bằng các bình luận bên dưới nhé !

Bài học trước đó và tiếp theo


4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+