Sự khác nhau giữa Website và Blog

Sự khác nhau giữa blog và website - ảnh minh họa

Sự khác nhau giữa blog và website – ảnh minh họa

Một điều mà mình thắc mắc từ lâu là : “website với blog nó có gì khác nhau ? Sao có lúc thì gọi là blog, có khi lại gọi là website ?” Thôi thì hôm nay nhân tiện viết bài cho blog này, mình sẽ tìm hiểu và tổng hợp một số điểm giống và khác nhau của chúng xem sao.

Điểm giống nhau giữa Website và Blog


  • Blog cũng là một dạng website và tất nhiên nó có tất cả các thành phần của một website để đảm bảo việc vận hành trên Internet như: Tên miền, Web server, nội dung (văn bản, hình ảnh, âm thanh,..);
  • Về cách quản lý nội dung cũng không có gì khác biệt, ví dụ một blog chia sẻ ảnh với một website bán quần áo: cái nào cũng viết & đăng bài được, cũng đăng ảnh, quản lý nội dung theo chuyên mục – chủ đề, v.v..
  • Về giao diện cũng không có gì khác biệt, hiện nay một số blog chia sẻ thủ thuật, hướng dẫn, review đánh giá sản phẩm cũng y như một trang tạp chí vậy.
  • Sự tương tác người dùng: Trước đây thì blog thường đi kèm với những bình luận, còn website thì không. Tuy nhiên, giờ đây hầu như phần lớn các website đều có những khung bình luận, cửa sổ live chát,… để tương tác với khách hàng và giữa người dùng với nhau.

Điểm khác nhau giữa Website và Blog


  • Quy mô: Bạn tạo một trang thương mại điện tử để rao bán hàng nghìn sản phẩm hoặc hơn thế, có lẽ bạn không thể gọi tên nó kiểu như “Blog bán hàng LAZADA ” hoặc blog tin tức Zing News đúng không nào ?
  • Mục đích & sự phù hợp về nội dung: blog nơi đăng tải những nội dung thuộc về cá nhân hoặc một nhóm người nhất định. Website phù hợp với các tổ chức lớn, cộng đồng, doanh nghiêp. Ví dụ: bạn tạo một site để thể chia sẻ chuyện ăn uống, đi chơi, chuyện nuôi chó mèo,…. thì nên gọi nó là blog sẽ phù hợp hơn đúng không nào ?

Cuối cùng, mình xin có kết luận mang tính cá nhân như thế này: sự khác nhau giữa blog và website nằm ở quy mô, mục đích và nội dung mà chúng thể hiện. Cái này thật sự không được chuẩn lắm, mình chỉ chia sẻ quan điểm cá nhân để bạn tham khảo thêm thôi. Còn nếu bạn cung quan tâm đến câu hỏi này, hãy chia sẻ quan điểm của bạn bằng những bình luận bên dưới nhé !

Có thể bạn quan tâm


5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

35 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+