Sự khác nhau giữa Website và Blog

Một điều mà mình thắc mắc từ lâu là : “website với blog nó có gì khác nhau ? Sao có lúc thì gọi là blog, có khi lại gọi là website ?” Thôi thì hôm nay nhân tiện viết bài cho blog này, mình sẽ tìm hiểu và tổng hợp một số điểm giống và khác nhau của chúng xem sao.

Điểm giống nhau giữa Website và Blog


 • Blog cũng là một dạng website và tất nhiên nó có tất cả các thành phần của một website để đảm bảo việc vận hành trên Internet như: Tên miền, Web server, nội dung (văn bản, hình ảnh, âm thanh,..);
 • Về cách quản lý nội dung cũng không có gì khác biệt, ví dụ một blog chia sẻ ảnh với một website bán quần áo: cái nào cũng viết & đăng bài được, cũng đăng ảnh, quản lý nội dung theo chuyên mục – chủ đề, v.v..
 • Về giao diện cũng không có gì khác biệt, hiện nay một số blog chia sẻ thủ thuật, hướng dẫn, review đánh giá sản phẩm cũng y như một trang tạp chí vậy.
 • Sự tương tác người dùng: Trước đây thì blog thường đi kèm với những bình luận, còn website thì không. Tuy nhiên, giờ đây hầu như phần lớn các website đều có những khung bình luận, cửa sổ live chát,… để tương tác với khách hàng và giữa người dùng với nhau.

Điểm khác nhau giữa Website và Blog


 • Quy mô: Bạn tạo một trang thương mại điện tử để rao bán hàng nghìn sản phẩm hoặc hơn thế, có lẽ bạn không thể gọi tên nó kiểu như “Blog bán hàng LAZADA ” hoặc blog tin tức Zing News đúng không nào ?
 • Mục đích & sự phù hợp về nội dung: blog nơi đăng tải những nội dung thuộc về cá nhân hoặc một nhóm người nhất định. Website phù hợp với các tổ chức lớn, cộng đồng, doanh nghiêp. Ví dụ: bạn tạo một site để thể chia sẻ chuyện ăn uống, đi chơi, chuyện nuôi chó mèo,…. thì nên gọi nó là blog sẽ phù hợp hơn đúng không nào ?

Cuối cùng, mình xin có kết luận mang tính cá nhân như thế này: sự khác nhau giữa blog và website nằm ở quy mô, mục đích và nội dung mà chúng thể hiện. Cái này thật sự không được chuẩn lắm, mình chỉ chia sẻ quan điểm cá nhân để bạn tham khảo thêm thôi. Còn nếu bạn cung quan tâm đến câu hỏi này, hãy chia sẻ quan điểm của bạn bằng những bình luận bên dưới nhé !

Có thể bạn quan tâm


Mời bạn oánh giá 😇Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

26 bình luận

 • minhtin1012 ( 2 bình luận )

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin đến mọi người. Mình đang thắc mắc site có đuôi .wordpress.com thì có giống với blogspot không?
  Rất cảm ơn nếu được sử giải đáp từ bạn.

 • hinh nen ( 1 bình luận )

  Cái khái niệm lâu rồi mình cũng suy nghĩ, thấy cả hai mọi người đều gọi là website cũng không ai ý kiến gì. Cũng có người gọi là website bán hàng và web tin tức chứ ít người gọi blog

  • Hocban.vn ( 2177 bình luận )

   Hề cảm ơn bạn đã chia sẻ. Không liên quan nhưng mà site bạn hình ảnh copy trên mạng có bao giờ Google nó sờ gáy ko nhỉ ? Mình cũng định làm cái site tổng hợp ảnh mà sợ bị rì bọt quá !

  • Truyenhot.vn ( 146 bình luận )

   Hình ảnh bị report hay không là do ảnh có thể có bản quyền hay không, làm web tổng hợp hình ảnh thì khả năng dính bản quyền là rất cao , copy ảnh được chia sẻ trên mạng thì kiểm tra nhãn nó là ảnh được chia sẻ, ảnh thương mại hay ảnh được chỉnh sửa – trong cái tìm kiếm ảnh google nếu ảnh có bản quyền thì hình như nó có cảnh báo thì phải 🙂

  • Hocban.vn ( 2177 bình luận )

   Trước giờ anh em ta vẫn thường vi phạm bản quyền về nhạc và video, nhưng thứ reup nhiều nhất có lẽ là hình ảnh. E thấy cũng may là hình ảnh trên Google có vẻ như không có nhiều ảnh bản quyền, có chăng là những site chuyên làm ảnh để bán 😀

   Ảnh nhiều và đẹp anh em có thể tham khảo nguồn: https://pixabay.com/

 • Pham huyen trang ( 1 bình luận )

  Minh dang muon chay web de quang cao tren goole ma ko biet nen chay web chuyen ngiep hay web blog vi ko hieu ve web co ai hieu chi gium cam on nhieu ah

  • Hocban.vn ( 2177 bình luận )

   Chạy quảng cáo thì nó thường nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng và có mối quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ mà bạn cung cấp. Thường thì người ta sẽ chạy quảng cáo cho landing page bạn nhé ! Tạo cho nó một trang landing page là oke rồi 🙂 !

   Còn blog nó thiên về SEO hơn là chạy quảng cáo bạn nhé !

 • Huỳnh Tòng ( 21 bình luận )

  Đối với cá nhân mình thì một website mà không có blog đó là một website chết dù dịch vụ hay sản phẩm tốt cỡ nào nhưng mình ko thấy được sự đánh giá, lời khuyên từ những bài viết của chính website đó.

  • Hocban.vn ( 2177 bình luận )

   Haha, cái bác nói là blog thuộc một phần của website đây mà. Ùm…cũng được, blog / tin tức là một phần rất cần thiết cho mọi website. Từ loại web doanh nghiệp, bán hàng, thương mại điện tử đều có.

   Cái em nói ở đây thì nó thuộc 2 dạng độc lập ấy mà.

 • Đào Văn tiến ( 8 bình luận )

  không liên quan nhưng cho em hỏi ad có bài hướng dẫn tạo file robot.txt trong blog không ạ

 • Thái Tài ( 5 bình luận )

  Không liên quan nhưng mình thấy theme site của bạn đẹp quá, bạn có thể cho mình biết nó tên gì ko :U:U

 • ihuongdan ( 2 bình luận )

  web load nhanh vãi

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )