Bàn về tầm quan trọng của sự tập trung và chuyên tâm

Bài viết này mình bàn về tầm quan trọng của sự tập trung và chuyên tâm trong làm việc và học tập. Đặc biệt những ai đang làm việc tự do trên Internet như mình thì ngâm cứu về cái này sẽ CÓ LỢI. Gần đây, mình hay tìm kiếm các giải pháp để cải thiện hiệu quả trong công việc và học tập, nếu bạn cũng quan tâm đến chủ đề này thì tham khảo thêm tại mục CẢI THIỆN BẢN THÂN nhé !

Phân biệt sự tập trung và chuyên tâm

Bạn nào muốn tìm hiểu về định nghĩa, khái niệm về sự tập trung cũng như chuyên tâm thì tìm hiểu thêm trên Google nhé. Ở đây mình đi vào phần phân biệt luôn.

Bàn về tầm quan trọng của sự tập trung và chuyên tâm

Bàn về tầm quan trọng của sự tập trung và chuyên tâm

Sự tập trung và chuyên tâm có cảm giác như giống giống nhau đúng không nào ? Kiểu như chỉ làm một việc đã xác định, những tác động bên ngoài không gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện của công việc đó. Tuy nhiên, mình tách 02 cái này ra riêng, có thể nói tập trung là một phần của sự chuyên tâm.

Sự chuyên tâm

Sự chuyên tâm nó thường đi liền với định hướng mang tính lâu dài, một hoạt động lớn. Ví dụ chuyên tâm học làm website bằng WorsPress trong một năm tới chẳng hạn. Dù bao nhiêu thông tin trên mạng, bao nhiêu người chia sẻ thành tích và cách kiếm tiền ngon lành nhưng bạn đã quyết chuyên tâm vào học WordPress thì những cái kia không thể làm bạn lay động ^^

Nếu không chuyên tâm thì khi thấy người ta chơi YouTube, TikTok kiếm nhiều tiền quá lại chuyển hướng qua các món đó. Trong khi bạn đã học WordPress được nhiều tháng và sắp đến giai đoạn “ra nghề”. Câu nói mà dân gian thường gọi là đứng núi này trông núi nọ hoặc không có sự kiên định.

Sự tập trung

Sự tập trung theo góc nhìn của mình thì nó ở phạm trù hẹp hơn. Nó biểu hiện qua việc bạn rời bỏ trạng thái hoạt động hiện tại sang hoạt động khác trong khoảng thời gian ngắn. Ví dụ: đang ngồi học từ vựng tiếng Anh thì bị đứa bạn rủ đi đá banh ^^ | Hoặc đang vọc WordPress thì có thông báo săn sale 40% trên Shopee ^^ 

Mất tập trung khi làm việc, học tập - ảnh minh họa

Mất tập trung khi làm việc, học tập – ảnh minh họa

Giả sử những cái “rủ rê” ở trên nó hấp dẫn quá, bạn bị mất tập trung và chuyển từ trạng thái đang học/ đang làm sang trạng thái lướt Facebook. TikTok, Shopee,… | Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn quay trở lại trạng thái học/ làm việc.

Cần có cả sự tập trung và chuyên tâm

Đúng vậy, mặc dù bạn chuyên tâm, xác định được là thời gian tới chỉ học tiếng Anh thôi, tuyệt đối không nhảy qua học đồ họa, dựng phim. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, trong quá trình học tiếng Anh hàng ngày, bạn vẫn sẽ bị chi phối bởi những cái như mình đã nêu ví dụ ở trên, như: lướt Shopee, Facebook, TikTok,….

Sự chi phối thường ngày sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thực hiện mục tiêu/ kế hoạch của bạn.

Ngược lại, có sự tập trung mà không chuyên tâm cũng TẠCH. Tức là bạn không dễ gì bị mấy món như Facebook, TikTok, Shopee,… làm mất tập trung nhưng bạn có xu hướng bị lay động tư tưởng khi thấy một khuynh hướng nào đó. Ví dụ đang học Tiếng Anh để lấy nền tảng làm dịch vụ nước ngoài, cái tự nhiên thấy người ta “chơi” YouTube kiếm tiền ngon quá lại từ bỏ học tiếng Anh.

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+