Taxonomy WordPress là gì ?

Mot bai toan vui va ung dung cua custom taxonomy

Mot bai toan vui va ung dung cua custom taxonomy

Hello, hôm nay chúng ta sẽ mở đầu với một khái niệm mới đó là Taxonomy, vậy nó là gì và có ứng dụng như thế nào thì sẽ đi tìm hiểu ngay sau đây.

Taxonomy là gì ?

Haha, rất đơn giản các bạn tra Google sẽ ra ngay, nó có nghĩa là phân loại. Thế thì xong rồi không cần phải nghía chi ở đâu cho mệt.

Taxonomy trong WordPress là gì ?

Trong WordPress thì nó là một thuật ngữ rất ít khi được nhắc đến đối với người dùng phổ thông. Về cơ bản thì Taxonomy là cách để nhóm những thứ có chung đặc điểm gì đó lại với nhau như Category và Tag.

Nếu như trong phân loại đồ ăn thức uống chúng ta nhóm mỗi loại thành một rồi đặt tên cho nó ví dụ như: món tráng mồm, món khai vị,….thì đối với WordPress, taxonomy nó như một cơ chế nhằm nhóm những thứ như: Post, link hoặc là custom post types lại với nhau, khi chúng có cùng điểm chung nào đó (ví dụ thì như cái ảnh ở đầu bài đăng này đó anh em à).

Ứng dụng của Taxonomy trong WordPress

Bản thân WordPress nó đã hỗ trợ chúng ta phân loại nội dung thông qua Category và Tag rồi, 02 cái đó cũng là taxonomy đó, nhưng đối với một số web nó có quá nhiều chủng loại, quá đa dạng vê kiểu cách,… thì 02 cái thằng category và tag nó khó bề đáp ứng, do đó người ta tạo thêm các taxonomy khác để phân loại cho tiện. Mấy cái taxonomy được tạo thêm được gọi là Custom Taxonomy.

Túm lại là nó có ứng dụng trong phân loại và lọc nội dung / sản phẩm. Anh em có thể thấy nhiều ở các website bất động sản, các web thương mại điện tử.

Xem thêm:

Trên thực tế thì WordPress mặc định nó hỗ trợ chúng ta 4 cách phân loại chứ không phải là 02 cái, chúng bao gồm:

  • Category (chuyên mục);
  • Tag (nhãn – chủ đề);
  • Link Category (danh mục liên kết, cái này hơi khó hiểu nên để tìm hiểu sau);
  • Post Formats (phân loại theo định dạng bài viết);
4.5/5 - (4 votes)
Subscribe
Notify of
guest

12 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+